Kiểm soát cơn đau dạ dày hậu COVID-19 nhờ ăn uống hợp lý
Ảnh minh họa
Ăn đủ chất dinh dưỡng
Để sở hữu sức khỏe tốt, người có bệnh lý dạ dày cần phải đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Theo đó, tinh bột chủ yếu từ các loại ngũ cốc; chất đạm có từ thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ...; chất béo từ mỡ động vật, dầu thực vật; vitamin và khoáng chất từ các loại rau, củ, quả tươi...
Ăn chậm, nhai kỹ, ăn nhiều bữa
Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương hoặc bị kích thích rất dễ gây tái phát những cơn đau và làm nặng thêm các tổn thương viêm loét trước đó. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý:
Không ăn quá no hay để đói quá. Nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Ăn bữa tối cách giờ đi ngủ khoảng 3 giờ. Không ăn khuya, tránh dạ dày hoạt động quá tải về đêm.
Đặc biệt, ăn chậm, nhai kỹ. Sau khi ăn không nên vận động mạnh, không chạy nhảy, tập thể dục hay làm việc quá sức ngay.
Ưu tiên thực phẩm tốt cho dạ dày
Người bệnh nên ưu tiên sử dụng những thực phẩm có tính chất bao bọc niêm mạc dạ dày như sữa, trứng, mật ong, nghệ,… Theo đó, nghệ có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, kiềm độ acid của dịch vị và làm lành các vết loét dạ dày. Còn mật ong có nhiều dưỡng chất kháng khuẩn, điều hòa nồng độ acid tại dạ dày và tránh tình trạng kích ứng dạ dày.
Những thực phẩm có tác dụng thấm hút dịch vị acid của dạ dày như bánh ngọt, bánh quy, bánh mỳ.
Những thực phẩm làm giảm tiết dịch dạ dày như cháo, cơm, cơm nếp, bánh mỳ, khoai lang, khoai tây luộc nhừ…
Những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày như các loại rau lá non (bắp cải, giá đỗ…)
Những thực phẩm giàu đạm, canxi, kẽm (thịt, cá nạc, tôm…) làm nhanh lành vết loét.
Những thực phẩm cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất do tiêu hóa và hấp thu kém khi bị đau dạ dày như loại hoa quả màu đỏ, rau củ có màu xanh đậm, ngũ cốc...
Hạn chế các thực phẩm không tốt cho dạ dày
Hạn chế thức ăn làm thay đổi môi trường PH của dạ dày như đồ có vị cay, chua, gia vị tiêu, giấm, ớt, tỏi… Hạn chế thức ăn nhiều chất béo, cà phê, trà đặc, đồ uống có gas, thức ăn muối chua, nhiều muối… Hạn chế thức ăn chiên, xào, rán.
Hạn chế tối đa uống rượu bia. Không ăn thức ăn lạnh, thức ăn để lâu, các món tái, sống như gỏi cá, nem chua, tiết canh… Những thực phẩm này đặc biệt không tốt cho dạ dày.
(Theo Laodong)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm