Kiểm soát tốt thực phẩm trong các bữa ăn bán trú

Xác định bữa ăn bán trú có vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe, thể trạng của học sinh nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, các trường học luôn tính toán kĩ lưỡng, đảm bảo cả lượng và chất từ khâu thực phẩm đến khâu chế biến, bảo quản.
23/09/2021 18:30

Tại trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Pa Vệ Sử (Mường Tè – Lai Châu) có 375 học sinh, trong đó hơn 200 học sinh ăn và sinh hoạt bán trú tại trường. Cũng như nhiều trường học tổ chức bán trú, trường lên thực đơn bữa ăn theo tuần rồi đặt thực phẩm từ các nhà cung cấp thực phẩm trên địa bàn.

Xác định bữa ăn bán trú có vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe, thể trạng của học sinh nên bộ phận bếp phải tính toán lên thực đơn kĩ càng, đảm bảo cả lượng và chất. Mỗi bữa cơm học trò phải đúng số lượng, thực đơn và được phụ huynh giám sát. Bên cạnh đó, quá trình giao nhận, đơn vị giao hàng có trách nhiệm cung cấp đầy đủ giấy kiểm định Vệ sinh An toàn thực phẩm, người giao hàng bắt buộc phải đo thân nhiệt, khử trùng trước khi giao tiếp với bộ phận bếp. Siết chặt và hạn chế tối đa người giao hàng vào trường học.

Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất nhà trường còn hạn chế nên trường chưa thể tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh theo cách phân ca hoặc giãn cách. Các hoạt động thể dục buổi sáng, giữa giờ nâng cao sức khỏe học sinh… vẫn triển khai ngoài sân trường nhưng chia theo khu và lớp học.

anbantru

Còn tại Trường Tiểu học xã Thanh Vân (Quản Bạ - Hà Giang), việc tăng cường sức khỏe cho học sinh khi học tập, sinh hoạt tại trường ở thời điểm dịch bệnh phức tạp được nhà trường tính toán kĩ lưỡng để triển khai an toàn.

Trước hết, để bữa ăn bán trú đủ chất và lượng, trường xác định phải có nguồn thực phẩm an toàn. Vì vậy, trường ký hợp đồng với nhà cung cấp thực phẩm uy tín (có đăng ký kinh doanh, có chứng nhận VSATTP…) trên địa bàn huyện. Như vậy, thực phẩm sẽ được giao hàng ngày nhanh chóng, tươi mới, không có thực phẩm tồn đọng hoặc phải lấy từ địa phương khác. Đặc biệt không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong quá trình vận chuyển.

Thực phẩm trước khi chế biến được nhân viên y tế trường, nhà bếp kết hợp phụ huynh học sinh kiểm tra trực tiếp hàng ngày. Hiện, gần 200 học sinh được chia thành 27 mâm, ăn tại 2 khu bảo đảm giãn cách, thông thoáng…

Tại Trường Mầm non Thanh Thủy (Thanh Hà – Hải Dương), 20/9 là ngày đầu tiên học sinh mầm non trở lại trường. Toàn trường có 275/290 học sinh có mặt tại lớp đồng nghĩa bếp ăn nhà trường phải triển khai gần 300 suất ăn trưa cho học sinh .

Để chuẩn bị sẵn sàng thực phẩm, nhà trường đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm cách đây 1 tháng, yêu cầu cam kết và xuất trình đủ giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP. Cùng đó, 100% suất ăn học sinh được bếp ăn nhà trường đảm trách từ khâu lên thực đơn, mua thực phẩm tới chế biến chín. Học sinh ăn riêng tại lớp để đảm bảo giãn cách. 

Năm học 2021 - 2022, huyện Bát Xát (Lào Cai) có gần 50 trường học tổ chức bữa ăn bán trú từ ngày học đầu tiên. Do đó, phòng đã chỉ đạo các trường chủ động phối hợp với cơ quan y tế kiểm tra hồ sơ, giấy phép kinh doanh thực phẩm và thực tế sản xuất của các đơn vị cung cấp thực phẩm, nếu đủ điều kiện theo quy định mới ký hợp đồng.

Ngay từ ngày đầu năm học, phòng giáo dục và đào tạo huyện đã tăng cường công tác đảm bảo VSATTP tại các trường học trên địa bàn. Mặt khác, tổ chức hội nghị công tác VSATTP và nội trú, bán trú; phối hợp đơn vị y tế chức năng kiểm tra đột xuất bếp ăn của các trường.

Phòng còn yêu cầu 100% trường có tổ chức nội trú, bán trú công khai khẩu phần ăn, định mức suất ăn, thực đơn ăn hằng ngày, hằng tuần. Khi có khẩu phần ăn, định mức suất ăn, thực đơn ăn hằng ngày, hằng tuần... các trường sẽ tạo mã QR và gửi về phòng GD&ĐT thành phố để được kiểm tra, giám sát…

Suất ăn đảm bảo cả chất và lượng, VSATTP cho học sinh được nhà trường đặc biệt quan tâm bởi làm tốt điều này giúp học sinh có thêm sức khỏe học tập và tạo niềm tin với phụ huynh khi giao con tới trường. Do đó, trường đã và đang kiểm soát chặt chẽ từ nguồn gốc thực phẩm tươi sống, chế biến tới khi lên mâm cơm học sinh, lưu thực mẫu thành phẩm sống, chín đúng yêu cầu... Đặc biệt, nhà trường thực hiện nghiêm việc kiểm soát người giao hàng khi thực hiện nhiệm vụ tại trường, yêu cầu tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, được test mã vạch, sát khuẩn, đo thân nhiệt…

Thu Trang

comment Bình luận

largeer