Kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thành công trong khu công nghiệp ở Đà Nẵng

“Truy vết nhanh, cách ly thần tốc, cách ly hẹp, xét nghiệm diện rộng” là bí quyết giúp TP. Đà Nẵng khống chế được dịch COVID-19 bùng phát trong các khu công nghiệp.
16/06/2021 17:15

 

dn1

Đà Nẵng “truy vết, cách ly thần tốc, cách ly hẹp, xét nghiệm diện rộng”. Ảnh: Tường Minh

Quyết định nhanh và chính xác

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch COVID-19 đã bùng phát 4 lần. Và 2 lần, các khu công nghệ cao và các khu công nghiệp ở Đà Nẵng có công nhân lao động bị mắc COVID-19.

Tuy nhiên, nhờ kịp thời triển khai và tuân thủ tốt các biện pháp phòng chống dịch, cho đến thời điểm này, Đà Nẵng đã khống chế được dịch trong dân, giúp cho các doanh nghiệp hoạt động, sản xuất bình thường.

Theo ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng, một trong những yếu tố giúp Đà Nẵng dập dịch nhanh trong các khu công nghiệp đợt vừa qua là việc thực hiện “truy vết, cách ly thần tốc, cách ly hẹp, xét nghiệm diện rộng”.

“Việc này đòi hỏi phải được phối hợp chuyên nghiệp, nhuần nhuyễn, nhanh chóng, đồng bộ, trách nhiệm. Và quan trọng hơn cả là việc ra quyết định nhanh chóng và chính xác” - ông Chinh nói.

dan2

Kiểm tra thân nhiệt cho công nhân trước khi vào nhà máy. Ảnh: Tường Minh

Ví dụ, ngày 11.5, phát hiện 35 ca dương tính liên quan đến Công ty Trường Minh trong Khu công nghiệp An Đồn, ngay trong đêm và sáng hôm sau, thành phố đã truy vết và đưa toàn bộ các F1 đi cách ly tập trung; làm xét nghiệm cho hơn 11.000 mẫu những người liên quan. Khi có kết quả âm tính, thành phố đã cho dỡ phong toả để khu công nghiệp hoạt động bình thường.

Theo ông Phạm Trường Sơn - Trưởng ban Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Thành phố Đà Nẵng, kinh nghiệm từ đây là: Để theo sát tình hình tại các doanh nghiệp, Ban Quản lý đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng.

Theo đó, các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ 24/24 thông qua mạng xã hội và đối thoại trực tuyến, nắm bắt thông tin kịp thời từ tất các doanh nghiệp để có hướng chỉ đạo hoặc phối hợp với ban ngành xử lý kịp thời.

dn3

Sáng tạo trong phòng chống dịch. Ảnh: Tường Minh

“Ban quản lý giao các trưởng phòng phụ trách từng khu công nghiệp trực tiếp theo dõi, nắm tình hình liên quan đến công tác phòng chống dịch, sẵn sàng phối hợp với các đơn vị liên quan để tham gia công tác phòng, chống dịch khi có ca nhiễm. Đồng thời, chịu trách nhiệm tổng hợp thông tin của các doanh nghiệp để báo cáo về Ban Chỉ đạo, Ban quản lý và thành phố để kịp thời xử lý các tình huống” - ông Sơn nói.

Doanh nghiệp phòng dịch tốt hơn quy định

Về phía các doanh nghiệp, còn nhớ trong đợt dịch cao điểm của năm 2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong lần đi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp từng nhận xét là “các doanh nghiệp ở Đà Nẵng phòng chống dịch còn tốt hơn cả quy định”.

dn4

Chia ô, giữ khoảng cách trong phòng ăn. Ảnh: Tường Minh

Năm 2021, tinh thần “tốt hơn quy định” này, cũng như sự chủ động, không chủ quan với dịch không những được duy trì mà còn nâng cao hơn một bậc so với năm cũ. Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện, ngoài tuân thủ quy định chống dịch chung, các doanh nghiệp còn sáng tạo những cách làm hay và hiệu quả.

Điển hình như Công ty TNHH Pi Vina đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch rất nghiêm túc và khẩn trương như kiểu "thời chiến". Ngoài các biện pháp thường niên như khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt, ngăn cách phòng ăn, Pi Vina còn có một đội chuyên truy vết trên các bảng tin phòng chống dịch hàng ngày của thành phố rồi cho công nhân khai vào tờ khai y tế vào mỗi buổi sáng để kiểm soát lịch trình.

Những ai có dấu hiệu sốt thì được cho ở nhà và có đội y tế đến đo thân nhiệt, gửi báo cáo về công ty hai lần/ngày. Tương tự, những công nhân trong diện bị cách ly tại nhà cũng được đội y tế đến chăm sóc và gửi báo cáo 2 lần/ngày về công ty.

dn5

Việc giữ khoảng cách được thực hiện từ nhà xe. Ảnh: Tường Minh

Hay như Công ty TNHH Điện tử Foster Việt, ông Bùi Minh Vũ - Chủ tịch Công đoàn - cho biết, đợt này, doanh nghiệp của ông đã kích hoạt tất cả biện pháp phòng chống dịch ở cấp độ cao nhất. Nghĩa là việc giãn cách ở doanh nghiệp được thực hiện ngay từ... nhà để xe máy và trong nhà ăn, công nhân một người ngồi một bàn ăn theo ca.

Đặc biệt có doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản miền Trung đóng ở Khu công nghiệp Dịch vụ Thủy sản Đà Nẵng, từ đầu năm 2020 đến nay, khi dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại Đà Nẵng, doanh nghiệp này gần như duy trì thường xuyên các biện pháp phòng chống dịch dù Thành phố Đà Nẵng còn hay hết dịch.

Các buồng khử khuẩn vẫn thường xuyên được đặt ở lối vào của khối hành chính và khối sản xuất; pano tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch được dán quanh khu vực nhà ăn, cửa ra vào nhà xưởng... Các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có 5K của Bộ Y tế, ở doanh nghiệp này đã thành nếp sinh hoạt hàng ngày.

(Theo Laodong)

comment Bình luận

largeer