Lai Châu: Độc đáo Lễ hội Háu Đoong của người Giáy Nậm Loỏng

Ngày 4/7, UBND phường Quyết Thắng, TP. Lai Châu tổ chức Lễ hội Háu Đoong năm 2022. Lễ hội là sự kiện văn hóa truyền thống lâu đời, được lưu truyền từ đời này sang đời khác “Hướng về cội nguồn, hướng về truyền thống dân tộc" của dân tộc Giáy ở Lai Châu nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

05/07/2022 07:03

Tại TP. Lai Châu, dân tộc Giáy sinh sống chủ yếu tại phường Quyết Thắng và xã San Thàng. Người Giáy canh tác trên các mảnh ruộng tương đối bằng phẳng để trồng lúa, trồng ngô và làm các loại bánh truyền thống. Sau ngày Tết Nguyên đán, người Giáy tổ chức Lễ hội Tú Tỉ, Láng Na, Háu Đoong để cầu mong mọi người khỏe mạnh, may mắn; cầu cho cây trồng, vật nuôi phát triển, không bị sâu bệnh; cầu cho mọi nhà kinh tế ngày càng phát triển, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Háu Đoong của người Giáy Nậm Loỏng, TP. Lai Châu

Lễ hội Háu Đoong của người Giáy Nậm Loỏng, TP. Lai Châu

Lễ hội Háu Đoong có nghĩa là vào rừng cúng thần rừng, được tổ chức vào ngày 6/6 âm lịch hàng năm. Tại phường Quyết Thắng, người Giáy thờ cúng tại khu rừng cấm thuộc bản Nậm Loỏng I, là khu rừng chung của các bản; nơi thờ cúng có thể ở gốc cây to, hòn đá lớn ở trong rừng; mọi người có trách nhiệm, tự nguyện bảo vệ rừng, không ai được tự tiện chặt phá rừng.

Lễ hội gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm lễ khai mạc và lễ cúng rừng tại gốc cây to trong khu rừng cấm thuộc bản Nậm Loỏng I. Ở phần hội với nhiều trò chơi dân gian, nhiều môn thi đấu độc đáo như: Giã bánh giầy, kéo co, tó má lẹ, nhảy bao bố, bịt mắt đánh chiêng, bịt mắt bắt vịt, cắt bánh phở...

Thông qua Lễ hội nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, từ đó xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc và nâng cao chất lượng đời sống văn hoá cơ sở trên địa bàn phường. Đồng thời là dịp để địa phương tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến du khách về con người và các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc Giáy vùng Tây Bắc. 

Theo Laichau.gov

comment Bình luận