Lạng Sơn: Bí thư Đoàn người dân tộc Nùng xung kích bảo vệ môi trường

Đoàn viên thị trấn Đồng Mỏ (Chi Lăng) và người dân vớt rác trên sông Thương
Nhiệt tình, năng động, không ngại khó khăn, xứng với câu nói “Việc gì khó có thanh niên” – đó là những gì mà chúng tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với anh Lâm Văn Thành. Anh Thành đảm nhiệm vai trò Bí thư Đoàn thị trấn từ năm 2012 đến nay. Trên cương vị là Bí thư Đoàn, anh đã tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực, trong đó nổi bật là tuyên truyền đoàn viên thanh niên và người dân thị trấn tham gia bảo vệ môi trường.
Nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, với cương vị là Bí thư Đoàn thị trấn, hàng năm anh Thành đều xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Cụ thể như: tuyên truyền, vận động các gia đình thực hiện tốt việc thu gom, đổ rác thải đúng quy định; Tổ chức các hoạt động lao động tình nguyện thu gom, xử lý rác thải tại các điểm tồn đọng, hướng dẫn, vận động nhân dân bỏ rác đúng nơi quy định, trồng cây xanh, phát quang bụi rậm, khơi thông cống, rãnh, thực hiện tuyến đường xanh - sạch - đẹp… Thông qua các hoạt động này đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân đối với vấn đề bảo vệ môi trường.

Đoàn viên thị trấn Đồng Mỏ phát túi nilon thân thiện với môi trường và tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho bà con tiểu thương ở chợ thị trấn
“Trước đây, gia đình mình cũng như nhiều hộ xung quanh thường gom rác vào rồi đổ ra bờ sông, suối. Từ khi được anh Thành và đoàn thanh niên hướng dẫn mình đã biết cách xử lý rác, vệ sinh khu vực xung quanh nhà. Như vậy, không gian sống vừa sạch sẽ lại không làm ảnh hưởng đến môi trường.” - anh Vi Văn Hiếu, thị trấn Đồng Mỏ cho biết.
Trên cương vị là Bí thư, bản thân anh Thành cũng thường xuyên vào các khu chợ để tuyên truyền các hộ kinh doanh sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, đối với đoàn viên, thanh niên, anh đã khéo léo lồng ghép tuyên truyền về bảo vệ môi trường qua những buổi sinh hoạt, hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ của Đoàn, đồng thời yêu cầu đoàn viên thanh niên sinh sống trên những tuyến đường chính ký cam kết bảo đảm vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, vận động gia đình, người thân không làm mái che, mái vẩy trái quy định, biển quảng cáo trái phép.
“Điều tôi tâm huyết nhất khi tham gia công tác Đoàn là được sống và cống hiến cho các phong trào, hoạt động tình nguyện tại địa phương, đặc biệt là việc bảo vệ môi trường khi mà đây đang là vấn đề cấp bách được toàn xã hội quan tâm. Với sức trẻ của mình, tới đây tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền và tích cực tham gia hoạt động này để góp phần bảo vệ môi trường sống.” - anh Thành chia sẻ.

Anh Lâm Văn Thành (bên phải) tham gia vệ sinh môi trường ở thị trấn
Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, anh Thành cùng đoàn viên thị trấn Đồng Mỏ đã tham gia trồng 1000 cây Chuỗi Ngọc, xây dựng 4 hố thu gom và xử lý rác thải tại thôn Lũng Cút; Cuốc hơn 400 hố để trồng cây Đào tại khu di tích Lịch sử Ải Chi Lăng; Trồng 280 cây đào và vệ sinh môi trường toàn bộ thị trấn, các cơ quan, trường học trên địa bàn được hơn 8km; Phát quang tầm nhìn, bụi rậm tại các tuyến đường thôn với tổng chiều dài 3,2 km; Quét dọn, nạo vét mương thủy lợi ở 9 thôn, khu phố được hơn 9 km.
Ngoài ra, anh Thành còn tham gia lao động tình nguyện tại nhà bia tưởng niệm thị trấn và nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chi Lăng, tuyến phố văn minh đường Chu Văn An, điểm dừng nghỉ mua sắm nông sản thôn Than Muội, công viên bờ sông Thương, vệ sinh môi trường khuôn viên trường học được 20 buổi; Hướng dẫn người dân trên địa bàn thả cá - không thả cá nilon để bảo vệ môi trường vào ngày 23 tết âm lịch, phát túi nilon tự phân hủy, thân thiện với môi trường cho nhân dân tại khu vực chợ Đồng Mỏ…
Từ những đóng góp đối với phong trào Đoàn nói chung và hoạt động bảo vệ môi trường nói riêng, anh Thành đã được huyện Chi Lăng tặng nhiều giấy khen và được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.
“Những đóng góp của đồng chí Thành đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, nhất là đã làm thay đổi thói quen của đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn trong giữ gìn, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng môi trường thị trấn ngày cành xanh – sạch – đẹp” - Bí thư Đảng ủy thị trấn Đồng Mỏ Linh Văn Phúc đánh giá.
Theo TNMT

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tập đoàn Amway ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới
Hôm nay, thương hiệu chăm sóc tóc Satinique, thuộc Tập đoàn Amway vừa ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới. Với công thức cải tiến vượt trội, chứa các dưỡng chất từ thực vật an toàn và dịu nhẹ, Satinique mang đến hiệu quả chăm sóc tối ưu, giúp mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.April 17 at 4:46 pm -
Long Châu đồng loạt phủ cờ Tổ quốc ở hơn 2025 nhà thuốc trên toàn quốc nhân dịp lễ 30/4 - 1/5
Những ngày tháng Tư, khắp các tuyến đường, con phố trên cả nước dần nhuộm đỏ sắc cờ. Người người, nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón chào dịp lễ trọng đại – kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Hòa trong không khí ấy, hệ thống hơn 2000 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc đồng loạt trang trí, treo cờ Tổ quốc rực rỡ.April 15 at 2:19 pm -
Meijibio Healing Retreat: Hành trình chữa lành cho sức khỏe thân – tâm – trí
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, con người ngày càng ý thức rõ hơn về nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, không chỉ là chữa bệnh, mà còn là phòng ngừa, phục hồi và tái tạo năng lượng sống. Từ đó, khái niệm Healing Retreat – hành trình chữa lành dần trở thành xu hướng mới trên toàn cầu, đặc biệt với những ai đang tìm kiếm sự cân bằng sâu sắc giữa thể chất và tinh thần.April 15 at 10:06 am -
FPT Long Châu nhận giải thưởng danh giá của châu Á trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Vào tối ngày 10/4/2025, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu - là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.April 11 at 11:30 am