Lào Cai tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và đảm bảo an toàn thực phẩm

Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch số 350/KH-UBND về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và đảm bảo an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2023 – 2030.
10/09/2023 10:54

Với mục tiêu chung nhằm bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm (ATTP) trong chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật. Xây dựng các cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh (ATDB) đối với gia súc, gia cầm trên địa bản tỉnh, phục vụ tiêu dùng trong tỉnh, trong nước, đảm bảo sức khỏe người dân và tiến tới xuất khẩu. Kiểm soát thuốc, vắc xin thú y bảo đảm đạt yêu cầu chất lượng, an toàn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh động vật, an toàn thực phẩm, giảm thiểu nguy cơ kháng thuốc. Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý chuyên ngành thú y, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành.

Về tăng cường năng lực quản lý, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đối với động vật, sản phẩm động vật, giai đoạn 2023 - 2030: 100% công chức, viên chức quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh, huyện được đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực và cấp thẻ kiểm dịch động vật.

Thành lập Chốt kiểm dịch tạm thời đầu mối giao thông khi dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, đảm bảo ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh động vật lây lan vào địa bàn tỉnh hoặc lây lan vào nội địa các tỉnh Việt Nam.

Ảnh minh họa: Laocai.gov

Ảnh minh họa: Laocai.gov

Xây dựng cơ sở giết mổ tập trung: Duy trì, củng cố hoạt động hiệu quả các cơ sở đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Đến hết năm 2025 xây dựng và đưa vào hoạt động ít nhất 1 cơ sở giết mổ hiện đại, áp dụng công nghệ mới phục vụ cho tiêu dùng tại thành phố Lào Cai; có 15 cơ sở giết mổ tập trung quy mô nhỏ được xây dựng, cụ thể: 3 cơ sở của huyện Bảo Thắng; 2 cơ sở của huyện Bắc Hà; 2 cơ sở của huyện Văn Bàn; 3 cơ sở của huyện Bảo Yên; 2 cơ sở của huyện Bát Xát; 1 cở sở của huyện Mường Khương; 2 cơ sở của huyện Si Ma Cai và các cơ sở giết mổ tập trung mới phát sinh (nếu có). Đảm bảo trên 65% động vật giết mổ để kinh doanh thực hiện tại cơ sở giết mổ tập trung được cơ quan thú y kiểm soát giết mổ. Từ năm 2026 đến năm 2030, có kế hoạch và lộ trình cụ thể để thực hiện việc xây dựng xây dựng cơ sở giết mổ tập trung quy mô nhỏ tại các khu vực xã, cụm xã của 9/9 huyện, thị xã, thành phố đảm bảo phù hợp và điều kiện của từng địa phương; tiến tới xây dựng cơ sở giết mổ tập trung công nghiệp hiện đại, phù hợp với sự phát triển và điều kiện thực tiễn; đảm bảo 95% động vật giết mổ để kinh doanh thực hiện tại cơ sở giết mổ tập trung được cơ quan thú y kiểm soát giết mổ.

100% các chương trình giám sát ATTP đối với thịt lợn, thịt gia cầm, trứng và sản phẩm trứng, sữa tươi nguyên liệu, mật ong và sản phẩm mật ong... được tổ chức triển khai thực hiện.

Về tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật, bệnh truyền lây giữa động vật và người, giai đoạn 2023 - 2030: Xây dựng cơ sở, vùng ATDB đối với bệnh Lở mồm long móng (LMLM), Cúm gia cầm (CGC), Niu-cát-xơn... theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Đến năm 2025, có 8 cơ sở ATDB được công nhận; cụ thể: Huyện Bảo Thắng có 05 cơ sở, huyện Bảo Yên 1 cơ sở, huyện Văn Bàn 1 cơ sở, huyện Bát Xát 01 cơ sở. Từ năm 2026 đến năm 2030, các cơ sở ATDB tiếp tục được duy trì, có 10 xã xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch giám sát bệnh LMLM, CGC và Niu-cát-xơn... tiến tới xây dựng các vùng này được công nhận ATDB.

Xây dựng, duy trì vùng ATDB dại động vật theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT). Duy trì 7 vùng đã được công nhận và còn hiệu lực: Xã Cốc San, thành phố Lào Cai; xã Lùng Vai, huyện Mường Khương; xã Quang Kim và thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát; phường Sa Pa và xã Tả Van, thị xã Sa Pa; thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà. Đến năm 2025, có 50% các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và TP Lào Cai, thị xã Sa Pa xây dựng được vùng ATDB Dại động vật cấp xã; 30% các xã, thị trấn thuộc các huyện Mường Khương, Bát Xát, Bắc Hà, Văn Bàn, Si Ma Cai xây dựng được vùng ATDB Dại động vật cấp xã. Từ năm 2026 đến năm 2030, các vùng đã đạt ATDB tiếp tục được duy trì; thực hiện việc xây dựng và hoàn thành 2 vùng ATDB cấp huyện là thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai.

Về nâng cao năng lực quản lý thuốc, vắc xin thú y đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả, giai đoạn 2023 - 2030: Hằng năm, có ít nhất 10% thuốc, vắc xin thú y lưu hành trên thị trường thuộc địa bàn tỉnh được giám sát chất lượng, đánh giá hiệu lực; phấn đấu trên 50% các cửa hàng buôn bán thuốc thú y được kiểm tra, giám sát.

Tăng cường quản lý, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đối với động vật, sản phẩm động vật: Tăng cường năng lực quản lý, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, an toàn thực phẩm.  Đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ công tác xét nghiệm các đối tượng kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm tra vệ sinh thú y và ATTP. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ động vật, sản phẩm lưu thông trên thị trường. Thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với gia súc, gia cầm, thủy sản và sản phẩm của động vật kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở giết mổ tập trung quy mô nhỏ trên địa bàn tỉnh; trong thời gian chưa xây dựng được cơ sở giết mổ tập trung, thực hiện rà soát, sắp xếp những hộ, điểm giết mổ nhỏ lẻ tại các cụm xã, trung tâm thị trấn để thực hiện nâng cấp, cải tạo hoặc xây dựng mới cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, cơ bản đảm bảo yêu cầu, tiêu chí theo quy định.

Giám sát vệ sinh thú y, ATTP đối với sản phẩm động vật tiêu dùng trong tỉnh: Hằng năm  xây dựng và thực hiện giám sát vệ sinh thú y, ATTP (vi sinh vật, tồn dư hóa chất, thuốc thú y, chất cấm...) tại các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh trong chuỗi thịt gia súc, gia cầm.

Đăng Khải

comment Bình luận

largeer