Lý do vì sao đồ ăn cay lại tốt cho sức khoẻ

Nhiều người không thích ăn cay và nghĩ rằng thực phẩm có vị này không tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, những thực phẩm có vị cay như hạt tiêu, gừng, ớt… lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn.
13/07/2022 10:31
ota

Ảnh minh họa

Sau đây là 5 lý do vì sao bạn nên cân nhắc thêm một chút vị cay vào bữa ăn của mình. 

Thực phẩm có vị cay giúp bạn sống lâu hơn 

Ăn thực phẩm có vị cay 6 hoặc 7 ngày một tuần – thậm chí chỉ 1 ngày một tuần – làm giảm tỉ lệ tử vong lên tới 14% - theo một nghiên cứu quy mô lớn vào năm 2015 của Harvard và Trung tâm quốc gia phòng chống, kiểm soát bệnh tật Trung Quốc.

Ăn cay giúp tăng cường trao đổi chất 

Số liệu từ nhiều nghiên cứu cho thấy chất cay có trong các thực phẩm như hạt tiêu, ớt, quế, nghệ… có thể tăng cường quá trình trao đổi chất và làm chậm lại cảm giác thèm ăn. Một nghiên cứu cũng cho thấy, chất cay ngăn quá trình phát triển mô mỡ của chuột. 

Tác dụng này là không lớn, vì vậy, nếu bạn thêm chất quế vào khẩu phần ăn của mình, có thể sẽ không giúp ích nhiều đối với việc giảm cân. Nhưng nếu bạn đã đạt một kết quả nhất định trong quá trình giảm cân, thì việc thêm vị cay vào khẩu phần ăn của mình để thúc đẩy quá trình này là một điều nên thử. 

Chống viêm 

Curcumin – một hợp chất có trong củ nghệ - có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Trong y học cổ truyền Ấn Độ, các đặc tính chống viêm của gừng và tỏi đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị một loạt các bệnh, như viêm khớp, rối loạn tự miễn dịch, thậm chí cả đau đầu và buồn nôn. 

Ăn cay thậm chí có thể giúp chống lại tế bào ung thư 

Capsaicin – một thành phần tích cực của ớt cay – đã được chứng minh là có tác dụng làm chậm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Một nghiên cứ của UCLA cho thấy, chất này ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột, trong khi không làm hại tới các tế bào khoẻ mạnh. 

Ăn cay giúp diệt vi khuẩn 

Cumin (được gọi theo cách khác là thì là, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải đến Trung Ấn) hay nghệ đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hoá và kháng khuẩn mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là chúng có thể được sử dụng để chống lại vi khuẩn có hại trong cơ thể.  

 (THEO HEALTHLINE)

comment Bình luận

largeer