Malaysia: Nhanh chóng chuyển sang "giai đoạn bệnh đặc hữu" với dịch COVID-19

Hành khách tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ở Sepang, Malaysia
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia thông tin sau cuộc họp giữa các bộ trưởng tại Wisma Pertahanan ngày 8.2 rằng, quyết định cuối cùng sẽ được ủy ban đặc biệt quản lý đại dịch COVID-19 đưa ra.
"Chúng ta không được lay chuyển trước quyết định chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu. Chúng ta phải tiến lên phía trước"- Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia.
Ông Hishammuddin cho biết, chính phủ Malaysia hiểu rằng nhiều người lo lắng về việc các ca nhiễm biến thể Omicron tăng. “Nhưng như chúng tôi đã thấy qua các báo cáo của Bộ Y tế, dù số ca dương tính cao nhưng công suất dùng giường của khoa hồi sức cấp cứu vẫn thấp. Điều này cho thấy hệ thống y tế cả nước vẫn trong tầm kiểm soát và không tạo ra gánh nặng" - ông nói.
Bộ trưởng Datuk Seri Hishammuddin Hussein nhắc lại lập trường của chính phủ Malaysia trong việc tránh triển khai các biện pháp kiểm soát đi lại quy mô lớn (MCO). "Đó sẽ không phải là một động thái tốt hiện nay vì nền kinh tế, hệ thống giáo dục và sinh kế của nhân dân phải tiếp tục di chuyển" - ông nói, nhấn mạnh một MCO lớn chỉ triển khai trong trường hợp một khu vực khi nhận tăng vọt các ca COVID-19.
Ông Hishammuddin cũng cho biết, cơ quan nhập cư, Bộ Y tế và Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia cũng sẽ nghiên cứu khuyến nghị của Hội đồng Phục hồi Quốc gia (NRC) về mở lại hoàn toàn biên giới của Malaysia vào ngày 1/3.
Ông lưu ý, mở lại biên giới là quyết định lớn liên quan đến nhiều yếu tố. "Chúng ta muốn mọi người đến đất nước chúng ta nhưng các quốc gia khác không đưa ra quyết định mở cửa biên giới tương tự" - ông nói.
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia thông tin thêm, quy trình vận hành tiêu chuẩn yêu cầu kiểm tra nhiệt độ và ghi chép thủ công các thông tin cá nhân để đi vào các địa điểm sẽ bị bãi bỏ từ ngày 11/2. Tuy nhiên, đăng ký bằng ứng dụng MySejahtera khi đến các địa điểm vẫn là bắt buộc.
Theo Lao Động

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm