Lũ ở Quảng Bình vượt mức lịch sử năm 1979 gần 1 m
Lũ trên sông Kiến Giang đã vượt mức lũ lịch sử năm 1979 gần 1 m. Trong 6 giờ tới, lũ trên sông này khả năng đạt kỷ lục mới là 5,2 m.
Lũ trên sông Kiến Giang đã vượt mức lũ lịch sử năm 1979 gần 1 m. Trong 6 giờ tới, lũ trên sông này khả năng đạt kỷ lục mới là 5,2 m.
Tại Hà Tĩnh, khi cố đi xe máy qua một đập tràn chảy xiết, một người đàn ông đã bị lũ cuốn trôi dẫn đến tử vong thương tâm.
Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, đến 18 giờ hôm nay (18/10), mưa lũ to gây thiệt hại nghiêm trọng tại miền Trung, đặc biệt là từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế, theo thống kê mưa lũ đã làm tới 84 người chết, 38 người mất tích.
Do tình hình mưa lớn kéo dài, nước lũ lên nhanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh gửi công văn yêu cầu các huyện, TP, thị xã huy động lực lượng, phương tiện để khẩn trương tổ chức sơ tán ngay các hộ dân ở các vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu.
Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh Quảng Trị có 59 người chết, mất tích, bị thương do mưa lũ lụt và trong quá trình ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.
Đến 14 giờ 20 phút ngày 18/20, lực lượng tìm kiếm đã tìm được 10 người tại hiện trường vụ sạt lở nghiêm trọng ở Quảng Trị. Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn được dời từ thị trấn Khe Sanh đến thôn Choa, xã Hướng Phùng để gần hiện trường hơn.
Theo thông tin ghi nhận, đoàn đi tìm kiếm, cứu nạn của xã Hướng Việt gồm 7 người, khi đi qua cầu tràn trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây thì không may bị lũ dữ cuốn trôi.
Vào sáng ngày 18/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tiến hành họp khẩn và thống nhất kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cấp 4.
Mặc dù nhận được khuyến cáo về mưa lũ nhưng người dân vẫn còn rất chủ quan vì thế nhiều gia đình phải kêu cứu cả đêm.
Vào lúc 12h ngày 18/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 5 thi thể trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Quảng Trị làm vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337).
Mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến nhiều địa phương phải đối mặt với nguy cơ sạt lở cao. Vì thế người dân ở những nơi địa hình có nguy cơ sạt lở thì cần có phương án chủ động phòng tránh.
Theo thông tin ghi nhận được, vào khoảng 6 gờ 30 phút ngày 18/10, lực lượng cứu hộ cứu nạn của địa phương với khoảng 20 người gồm công an, dân quân, cán bộ và người dân đã tiếp cận được hiện trường vụ sạt lở đất đặc biệt nghiệm trọng tại Quảng Trị.
Sau vụ sạt lở đất kinh hoàng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã làm vùi lấp căn nhà tập thể của Đoàn kinh tế 337 (Quân khu 4), nhiều khả năng khiến hàng chục cán bộ, chiến sỹ tại đây bị vùi lấp.
Theo thông tin ghi nhận được, vào lúc gần 3 giờ ngày 18/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã chủ trì cuộc họp khẩn với các ngành, để bàn phương án triển khai công tác ứng cứu khẩn cấp đối với các vùng bị ngập lụt và sạt lở đất.
Tại Đà Nẵng, một bé trai 3 tuổi do ra khu vực trước nhà chơi nên đã bị nước cuốn trôi. Dù được mọi người tìm thấy, đưa đến viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, để đảm bảo công tác vận hành xả lũ hồ Ngàn Trươi (Vũ Quang, Hà Tĩnh) được diễn ra an toàn theo đúng quy trình vận hành, dự kiến 1h sáng 18/10, hồ Ngàn Trươi sẽ xả lũ.
Theo dự báo, trong thời gian tới khu vực miền Trung tiếp tục có mưa lớn vì thế nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu trở lại và mất an toàn các hồ đập, nhất là hồ đập nhỏ, xung yếu.
Tại Nghệ An, một người đàn ông khi đi qua cầu tràn không may bị dòng nước lũ chảy xiết cuốn trôi mất tích.
Mới đây, Tổng cục Thủy lợi có công điện yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức rà soát tình trạng an toàn cho các công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa đã từng xảy ra sự cố trong các đợt mưa lũ vừa qua.
Mới đây, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai (PCTT) đã có cuộc họp và đưa ra nhận định, rất có thể trong thời gian tới miền Trung sẽ xảy ra tình trạng lũ chồng lũ giống như năm 2016, vì thế mọi người cần phải chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp.
Do điều kiện thời tiết diễn biến xấu kèm theo mưa lớn nên đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở mới trên tuyến đường 71 dẫn vào Thủy điện Rào Trăng 3.
Vào ngày 17/10, nhiều người dân còn chưa hết cảm xúc hồi hộp, lo lắng xen lẫn vui mừng khi chứng kiến sự việc một chiến sỹ bộ đội cứu sống nữ sinh bị cuốn trôi giữa dòng lũ.