Mỹ: New York đối phó cùng lúc 3 dịch bệnh

Ảnh minh họa
Cơ quan y tế New York khuyến cáo, người dân nên đeo khẩu trang chất lượng cao trong không gian kín và cả nơi đông người, ngay cả khi đã tiêm phòng COVID-19 hoặc cúm.
Theo thống kê, số ca mắc COVID-19 mới ở thành phố này đã tăng 55% trong hai tuần qua. Số ca nhập viện tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021. Các trường hợp nhiễm virus RSV đã tăng đột biến vào đầu mùa thu này, gây nguy cơ đặc biệt cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
Trước đó, vào tháng 11, các chuyên gia Mỹ đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra 3 đại dịch cùng lúc tại Mỹ trong bối cảnh nước này tiếp tục ghi nhận số ca mắc cúm, virus hợp bào hô hấp (RSV) và bệnh COVID-19 gia tăng, đẩy các cơ sở y tế trên toàn quốc rơi vào tình trạng quá tải.
Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 4.300 bệnh nhân cúm đã nhập viện trong tuần kết thúc vào ngày 29/10, mức cao nhất theo tuần trong một thập kỷ qua và tăng gần gấp đôi so với tuần trước đó.
Hàng năm, mùa cúm thường xảy ra tại Mỹ từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, và đạt đỉnh vào tháng 12 và tháng 1. Tuy nhiên, năm nay, mùa cúm đến sớm hơn 6 tuần, với số ca mắc chưa từng được ghi nhận kể từ đại dịch cúm A/H1N1 bùng phát vào năm 2009. Theo số liệu của CDC, ít nhất 1.600.000 người mắc cúm, 13.000 người nhập viện và 730 người tử vong do cúm kể từ đầu mùa cúm đến nay.
Số ca mắc cúm tiếp tục gia tăng trên toàn quốc, nhiều nhất được ghi nhận ở các khu vực Đông Nam, Trung Nam Mỹ, tiếp đến là khu vực Trung Đại Tây Dương và các vùng Bờ Tây ở ở miền Trung Nam nước Mỹ.
Trong khi đó, virus RSV gây ra các triệu chứng tương tự bệnh cúm ở trẻ em tiếp tục gia tăng trên toàn quốc, khiến các bệnh viện nhi hoạt động quá tải. Các chuyên gia lo ngại về sự gia tăng của các ca mắc cúm mùa, RSV và COVID-19, đồng thời cảnh báo về nguy cơ xảy ra 3 đại dịch cùng lúc tại nước này.
Giới chức y tế Mỹ đang đối mặt với khả năng số ca mắc COVID-19 nhập viện lại một lần nữa gia tăng. Điều này phụ thuộc vào loại biến thể nào là chủng virus chủ đạo gây ra làn sóng dịch bệnh mới. Theo dữ liệu của CDC, các biến thể phụ mới của Omicron đã làm gia tăng số ca mắc COVID-19 tại Mỹ, trong đó biến thể phụ BQ.1, BQ.1.1 chiếm trên 35% số ca mắc mới trong tuần đầu tháng 11. Số ca mắc hai biến thể phụ mới này đang tăng nhanh kể từ tháng 10. Vào đầu tháng 10, mỗi biến thể chiếm khoảng 1% số ca mắc mới tại Mỹ, nhưng mỗi tuần sau đó, tỉ lệ này đã tăng gấp đôi.
Theo VTV

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 3 at 12:01 pm -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am