Mỹ: Tử vong sau khi được ghép phổi của người nhiễm... virus SARS-CoV-2

Một trường hợp hy hữu xảy ra khi người phụ nữ sống tại bang Michigan (Mỹ) đã tử vong vì mắc Covid-19 vào năm ngoái sau khi được ghép 2 lá phổi từ một người hiến tặng nhiễm virus SARS-CoV-2.

23/02/2021 06:55

Theo hãng tin RT (Nga), dẫn nguồn báo cáo trên Tạp chí Cấy ghép Mỹ, người nhận tạng giấu tên mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Người hiến tặng là một phụ nữ đã tử vong sau khi bị chấn thương sọ não trong một tai nạn xe hơi.

Thông tin trên Báo Tin Tức, cuộc phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ tại Bệnh viện Đại học Ann Arbor, bang Michigan vào giữa năm 2020. Tuy nhiên, 3 ngày sau khi phẫu thuật, người nhận tạng bị sốt, tụt huyết áp và khó thở.

Nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu sốc nhiễm trùng, các bác sĩ đã quyết định xét nghiệm Covid-19. Các mẫu từ phổi mới của bệnh nhân cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Một bác sĩ phẫu thuật thực hiện ca cấy ghép , người đã tiếp xúc với cơ quan hiến tặng, cũng xuất hiện các triệu chứng của bệnh Covid-19 và cho kết quả dương tính. Tuy nhiên, trong khi các bác sĩ đã dần hồi phục, bệnh nhân của ông lại không may mắn như vậy.

Sau 61 ngày chiến đấu với căn bệnh đang khiến cả thế giới phải lao đao, người phụ nữ đã không qua khỏi. Tình trạng của bệnh nhân ngày càng xấu đi trước khi trút hơi thở cuối cùng vào mùa Thu.

covid-19my

Theo quy trình, các mẫu bệnh phẩm được lấy từ mũi và họng của cả người cho và người hiến tạng trước khi phẫu thuật, đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Gia đình của người hiến tặng cũng khẳng định rằng người phụ nữ này không đi du lịch hoặc có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh Covid-19 như sốt, ho, đau đầu hoặc tiêu chảy trước khi vụ tai nạn xảy ra.

Các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy người hiến tặng đã tiếp xúc với những người mắc Covid-19.

“Chúng tôi sẽ hoàn toàn không sử dụng phổi nếu nó có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2,” Tiến sĩ Daniel Kaul, Giám đốc Dịch vụ cấy ghép tại Đại học Y Michigan, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, nói với tờ Kaiser Health News.

Theo Người đưa tin

comment Bình luận