Nam thanh niên 22 tuổi bị hoại tử chỏm xương đùi

Thanh niên 22 tuổi đau hai bên khớp háng, đi lại khó khăn, phải dùng nạng. Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi giai đoạn 4

21/03/2021 07:10

Bác sĩ Dương Đình Toàn, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết bệnh nhân điều trị thuốc trầm cảm liên tục 3 năm, hiện đã dừng thuốc, thể trạng tăng cân. Phim chụp X-quang cho thấy tổn thương gãy xương dưới chỏm và tiêu toàn bộ chỏm xương đùi bên phải. Chỏm xương đùi bên trái cũng tổn thương tương tự, tiên lượng sẽ phải thay khớp háng bên trái trong thời gian ngắn.

Theo bác sĩ Toàn, thay khớp háng ở bệnh nhân trẻ gây ảnh hưởng đến khả năng lao động và sinh hoạt hàng ngày sau mổ. Thậm chí, trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời, người bệnh phải đối mặt với những lần mổ thay lại khớp do giới hạn tuổi thọ của khớp nhân tạo. Theo nghiên cứu, những lần mổ thay lại khớp gặp nhiều thách thức và khó khăn hơn mổ lần đầu.

img-9333-jpg-1615947732-3197-1615947906

Hoại tử chỏm xương đùi bắt nguồn từ tổn thương mạch máu nuôi xương vùng chỏm xương đùi. Nguyên nhân đến này vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên người ta thấy thường xuất hiện ở những người thợ lặn, công nhân hầm mỏ, những người sử dụng thuốc corticoid trong thời gian kéo dài, người có thói quen hút thuốc lá, bia rượu lâu năm. Bệnh diễn biến âm thầm, ngày càng nặng lên, cuối cùng đau, mất chức năng khớp háng, bắt buộc phải thay khớp.

"Đối với bệnh nhân này, hiện y văn chưa ghi nhận mối liên quan giữa người bệnh dùng thuốc trầm cảm và tiêu chỏm xương đùi. Tuy nhiên sự xuất hiện bệnh quá sớm, diễn biến nhanh trên bệnh nhân vẫn chưa thể lý giải", bác sĩ Toàn nói.

Có nhiều phương pháp thay khớp háng nhân tạo được áp dụng cho bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi như thay bề mặt khớp, thay khớp háng toàn phần và cho kết quả tốt. Khoảng 99% người bệnh cảm thấy hết triệu chứng đau, đi lại gần như bình thường.

ts-bs-duong-dinh-toan-vien-cha-4236-4737-1615947906 (1)

Hầu hết trường hợp trước mổ do đau, chân ít vận động trong thời gian dài làm cho cơ đùi, mông teo nhỏ. Vì vậy sau mổ, đặc biệt trong 8 tuần đầu, nguy cơ trật khớp háng nhân tạo tăng cao. Thời gian sau đó, người bệnh tập luyện tốt, cơ rắn chắc trở lại thì nguy cơ này sẽ giảm dần.

Trong quá trình tập luyện, người bệnh có thể bước đi trên khớp háng mới thay, song mới đầu sẽ đau và có cảm giác cứng khớp. Khi đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ khuyên bệnh nhân nên dùng nạng hỗ trợ khi đi lại và tỳ chân mức độ hợp lý. Cùng với quy trình tập luyện được bác sĩ phục hồi chức năng đưa ra, người bệnh sẽ thích nghi dần, đau sẽ giảm dần, đến lúc hết đau.

Theo VnExpress

comment Bình luận