Người bị bệnh thận có nên ăn hải sản không ?

Người bị bệnh thận có nên ăn hải sản không ? Nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống không hợp lý của mỗi người hàng ngày gây ra bệnh sỏi thận. Đặc biệt việc ăn quá nhiều hải sản cũng chính là lý do khiến cho bệnh nhân nhanh chóng mắc bệnh.
15/12/2017 10:10

Tại sao ăn nhiều hải sản dễ mắc bệnh sỏi thận?

Sỏi thận chính là một hiện tượng chất khoáng ở bên trong nước tiểu lắng đọng tại thận và lâu ngày chúng kết lại tạo thành sỏi. Do vậy, đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng suy thận ở mỗi bệnh nhân.

Hiện nay, các bệnh nhân có thể mắc nhiều loại sỏi thận, đặc biệt chiếm tới 90% là sỏi canxi, bao gồm canxi phosphat, canxi oxalat và canxi oxalat phosphat. Mà bên trong hải sản chứa nhiều canxi bởi vậy đây chính là một điều hiển nhiên khi bệnh nhân nạp quá nhiều hải sản vào bên trong cơ thể đây chính là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân rất dễ hình thành sỏi canxi trong thận.

nguoi bi benh than nen an hai san khong

 

Người bị bệnh thận có nên ăn hải sản không? Nạp quá nhiều hải sản vào cơ thể dẫn đến nguy cơ bệnh thận rất cao

Ngoài ra trong các loại hải sản lại có chứa một lượng khá lớn muối nếu như bệnh nhân thường xuyên ăn hải sản thì bệnh nhân cũng rất dễ mắc bệnh sỏi thận.Tôm, cua, hàu, ngao, ghẹ, …chính là những thực phẩm có chứa nhiều canxi cho nên bệnh nhân cũng không nên kiêng khem quá mức gây thiếu hụt canxi mà chúng ta chỉ nên sử dụng ở một lượng thích hợp nhất để đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.

Những lưu ý khi sử dụng hải sản cho bệnh nhân mắc sỏi thận

Trong các loại thực phẩm thì hải sản là loại giàu dinh dưỡng nhất nó không chỉ cung cấp canxi co cơ thể mà nó còn cung cấp lượng lớn protein cũng như khoáng chất, bởi vậy cho nên bệnh nhân không nên quá lạm dụng loại thực phẩm này vào trong bữa ăn hàng ngày để phòng ngừa bệnh sỏi thận.Ngoài ra người bệnh cũng cần cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể, 2,5 lít nước chính là lượng nước mà các bác sĩ khuyến cáo cho các bệnh nhân mắc sỏi thận cần uống mỗi ngày đối với người lớn.

nguoi bi benh than co nen an hai san khong

 

Người bị bệnh thận có nên ăn hải sản không ? Bệnh nhân không nên quá lạm dụng loại thực phẩm này vào trong bữa ăn hàng ngày để phòng ngừa bệnh sỏi thận.

Bên cạnh đó bệnh nhân cũng nên uống nước chanh mỗi ngày để có thể phòng ngừa được bệnh sỏi thận.Mặt khác, bệnh nhân cũng nên cân đối chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt không nên ăn quá nhiều các chất béo cũng như các chất đạm mà chúng ta nên cân đối những chất này với lượng rau xanh và trái cây tươi hàng ngày….

Nếu như chúng ta làm mất cân đối các chất dinh dưỡng có trong bữa ăn hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân dễ mắc bệnh sỏi thận.Duy trì chế độ ăn uống hợp lý cùng kiểm tra sức khỏe định kỳ chính là phương pháp an toàn nhất để phát hiện sớm bệnh để chọn lựa những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Người bị bệnh thận không nên ăn gì ?

ThS. BS Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, người suy thận không nên ăn quá nhiều thức ăn giàu canxi, đạm như: nghêu, sò, tôm, cua... Đặc biệt, việc ăn mặn sẽ dẫn tới cơ thể giữ nước, làm tăng gánh nặng cho thận. Người bệnh thận chỉ nên ăn từ 2-4g muối/ ngày và giảm lượng đạm tiêu thụ tùy thuộc vào mức độ suy thận.

Bên cạnh đó, uống nhiều nước là giải pháp hiệu quả giúp thận lọc chất độc, cặn bã ra ngoài. Nguyên tắc chung là nước phải đủ cho cơ thể (mỗi người trung bình cần 2,5 lít nước/ngày).

Nếu nước tiểu ít, phải uống nhiều nước. Giai đoạn suy thận nặng, bệnh nhân hạn chế uống nước để giảm áp lực cho thận và không dùng nhiều đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê.

comment Bình luận

largeer