Người bị viêm loét dạ dày kiêng ăn gì
Người bị viêm loét dạ dày kiêng ăn gì
Viêm loét dạ dày gây tổn thương trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Sau khi có những tổn thương này xảy ra, màng lót của dạ dày, tá tràng bị thủng và mô bên dưới bị lộ ra. Vết loét ở dạ dày xảy ra nhiều gấp 4 lần ở tá tràng.
Người bị viêm loét dạ dày kiêng ăn gì. Viêm loét dạ dạy do thói quen ăn uống hàng ngày gây ra
Nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày xuất phát từ những thói quen hàng ngày như hút thuốc, sử dụng rượu bia và đồ cay nóng quá nhiều. Vậy người bị viêm loét dạ dày cần kiêng những đồ ăn sau:
Những loại gia vị có tính kích thích như hành, tỏi, ớt, tiêu... đồ ăn quá mặn (mắm, tương, chao...) thường làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau.
Chất gây kích thích, cay nóng như rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri, các loại thực phẩm nướng; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn; cũng nên hạn chế bột ngọt vì đó là một loại acid.
Những thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò... được chế biến.
Thực phẩm làm kích thích vị giác như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt...
Người bị viêm loét dạ dày kiêng ăn đồ cay nóng, gia vị kích thích, thực phẩm khó tiêu
Hầu hết các loại nấm còn non, mới nhú có chứa chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.
Trứng sống hoặc chín kỹ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Trong lòng trắng trứng sống có chứa antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Nếu nấu trứng quá chín cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn... Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.
Những loại củ rễ như măng, khoai mì vì chúng có hàm lượng axit cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.
Người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị các bệnh liên quan đến dạ dày. Chính vì vậy, cần lưu ý đến khẩu phần ăn hàng ngày để điều trị dứt điểm căn bệnh này. Người bị viêm loét dạ dày nên ăn:
Các loại rau xanh có chứa nhiều vitamin rất tốt cho dạ dày và cải thiện tình trạng viêm loét. Bệnh nhân viêm loét dạ dày cần ăn các loại rau có màu xanh đậm chứa vitamin A, C, K, sắt và canxi... như bắp cải xanh, măng tây, đậu xanh, rau bina...
Người bị viêm loét dạ dày kiêng ăn gì. Người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn chuối và rau xanh
Chuối là loại quả chữa viêm loét dạ dày hiệu quả, chuối có khả năng khắc phục tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng. Các thành phần trong chuối có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn HP và tăng chất nhầy bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Khuyến khích ăn ít nhất 3 quả chuối mỗi ngày để cải thiện bệnh dạ dày.
Viêm loét dạ dày có chứa protein ít chất béo. Những thực phẩm này có thể làm lành các tế bào bị hư hỏng như thịt nạc, cá, sữa chua...
Món ngon cho người viêm loét dạ dày
Viêm loét dạ dày, tá tràng là bệnh đường tiêu hóa mạn tính, thường gặp ở nam giới trung niên nhiều hơn phái nữ. Dưới đây là những món ăn thích hợp với người bệnh.
Khoai tây nấu bạch cập
Thành phần: Nước khoai tây 100 ml, vị thuốc bạch cập 100g, một ít mật ong.
Cách chế biến: Bạch cập tán bột; nước khoai tây và bột bạch trộn đều với mật ong, dùng dần.
Cách dùng: Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng một muỗng canh, hai tuần lễ là một liệu trình. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm loét dạ dày và viêm loét tá tràng xuất huyết.
Canh bao tử heo nấu tiêu
Thành phần: 1 bao tử heo, một ít tiêu, 60g đậu phộng, gia vị.
Cách làm: Bao tử heo làm sạch, rồi cho tiêu và đậu phộng vào bao tử heo, thêm nước, hầm với lửa lớn cho đến khi bao tử chín thì nêm nếm gia vị.
Cách dùng: Chia vài lần dùng, có tác dụng dưỡng vị (bồi bổ cho dạ dày), bổ khí.
Canh bao tử heo nấu quýt
Thành phần: Quýt tiều 5 múi, bột trần bì (bột vỏ quýt) 10g, bao tử heo 250g, gia vị, tiêu.
Cách làm: Bao tử heo sau khi rửa sạch, cắt lát dài. Cho bột trần bì, bao tử heo, quýt vào nồi cùng nước nấu với lửa nhỏ cho đến khi canh chín và đặc, nêm nếm gia vị.
Cách dùng: Dùng canh bất cứ lúc nào, có tác dụng thuận khí khai vị, điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng.
Người bị viêm loét dạ dày kiêng ăn gì. Có chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp
Trứng gà tam thất
Thành phần: Củ sen tươi 100g, bột tam thất lượng vừa, trứng gà 1 quả, gia vị.
Cách làm: Củ sen rửa sạch, cho vào máy xay lấy nước, bỏ bã, nước cốt trộn với bột tam thất và trứng gà, dùng lửa nhỏ để nấu, nêm gia vị cho vừa ăn.
Cách dùng: Mỗi ngày 1 mẻ chia 2 lần dùng, có tác dụng kiện tỳ, dưỡng vị.
Cháo hạt sen
Thành phần: Hạt sen 20g, khiếm thực 30g, gạo 30g, một ít đường trắng.
Cách làm: Hạt sen bỏ tim ngâm trong nước độ 1 giờ đồng hồ, rồi cho hạt sen, khiếm thực và gạo vào nồi cùng nước nấu thành cháo, khuấy đều, thêm đường trắng. Cháo này có tác dụng bổ ích tỳ vị.
Cháo nếp nấu táo đỏ
Thành phần: Táo đỏ 7 quả, nếp lượng vừa, một ít đường trắng.
Người bị viêm loét dạ dày kiêng ăn gì. Cháo nấu táo đỏ cho người viêm loét dạ dày
Cách làm: Táo đỏ cho vào nước sôi nấu trong 10 phút, sau đó cho nếp vào nấu cháo, sau cùng cho thêm ít đường. Cháo này có tác dụng kiện tỳ.
Gà nấu tử lương khương
Thành phần: Một con gà trống, vị thuốc tử lương khương 6g, trần bì (vỏ quýt) 3g, tiêu 3g, gia vị.
Cách làm: Gà trống sau khi làm sạch, bỏ nội tạng, bỏ đầu, bỏ móng, đem hầm lửa nhỏ với các nguyên liệu trên cho đến khi thịt gà mềm, nước sệt lại, nêm nếm gia vị.
Cách dùng: Dùng canh gà này như món ăn, có tác dụng ích khí, dưỡng vị.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 8:20 pm -
Mỡ tự thân - Nguồn tế bào gốc vô giá trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp
Tế bào gốc từ mô mỡ phát triển từ các tế bào trung mô và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học và khoa học sinh học, bao gồm y học tái tạo và phòng ngừa biến chứng bệnh đái tháo đường.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am