Người đàn ông phát hiện mình bị ung thư gan giai đoạn cuối từ một cơn đau vai
Tuy nhiên, sau một thời gian, các triệu chứng không thuyên giảm mà ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, anh Wu vội vàng đến bệnh viện để khám tổng thể. Bác sĩ phát hiện anh bị bệnh gan mạn tính, khi chụp cắt lớp và cộng hưởng từ, anh được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối.
Anh Wu thấy rất khó hiểu khi ung thư gan nhưng lại đau ở vai phải. Trên thực tế, một số người bị viêm túi mật, sỏi mật, ung thư gan có triệu chứng đau vai. Khối u xâm lấn vào các mô thần kinh xung quanh sẽ gây ra hiện tượng đau mỏi vai và vùng bụng trên bên phải.
Ảnh minh họa: Bordertherapy
Khi tìm hiểu thói quen sinh hoạt và tiền sử sức khỏe của anh Wu, bác sĩ thấy có hai nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh. Trước đó, bệnh nhân bị viêm gan B đã uống thuốc một thời gian rồi ngừng.
Ngoài ra, anh Wu rất thích ăn lạc, thường xuyên mua tích trữ nhiều trong nhà nên khả năng ăn phải lạc bị mốc. Theo thời gian, bệnh viêm gan B bị chuyển biến thành ung thư gan.
Dưới đây là các sai lầm dẫn tới khả năng ung thư gan cao:
Không điều trị viêm gan B triệt để
Trên toàn cầu, chỉ khoảng 5% trường hợp nhiễm viêm gan B được điều trị kháng virus hiệu quả. Những bệnh nhân không chữa khỏi dễ bị xơ gan, ung thư gan và các bệnh khác. Thuốc uống kháng virus là phương pháp chính để điều trị viêm gan B mạn tính, chủ yếu là ngăn chặn sự nhân lên của virus.
Nếu kìm hãm được virus trong thời gian dài, tình trạng của bệnh nhân viêm gan B sẽ thuyên giảm hiệu quả. Nếu chưa có kết quả âm tính mà ngừng sử dụng thuốc thì virus sẽ tái nhân bản với số lượng lớn.
Tình trạng lây nhiễm mới có thể gây ra phản ứng miễn dịch nghiêm trọng hơn, tổn thương gan, dẫn tới viêm, suy gan và ung thư.
Vì vậy, bệnh nhân viêm gan B điều trị bằng thuốc kháng virus phải tuân theo lời khuyên của bác sĩ, không được tùy tiện dừng thuốc. Bất kỳ sự tuân thủ kém nào cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.
Ăn thực phẩm bị mốc
Đậu nành, ngô, lạc và các thực phẩm khác bị mốc có chứa chất aflatoxin độc hại, nếu ăn vào sẽ có nguy cơ ung thư gan rất lớn.
Aflatoxin được biết đến là chất dẫn đường cho các thành phần hóa học gây ung thư. Nhiệt độ cao, 280 độ C mới đủ để tiêu diệt aflatoxin. Nhiệt độ chế biến thực phẩm thông thường không thể phá hủy chất này.
Uống rượu
Khi vào cơ thể, rượu sẽ chuyển hóa thành các chất có hại cho gan như axit axetic và acetaldehyde. Uống rượu lâu ngày sẽ khiến gan bị tổn thương, để lại hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, thậm chí là ung thư gan.
Theo Vietnamnet
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm -
Hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đóng góp rất nhiều cho ngành y tế TP. HCM
Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành y tế TP. HCM trong 10 năm qua.April 15 at 5:48 pm