Nhật Bản chấm dứt việc tiêm miễn phí vaccine ngừa COVID-19
Theo Chính phủ Nhật Bản, việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 miễn phí đã tạo ra gánh nặng tài chính khổng lồ cho chính quyền trung ương nước này và cần tới sự chia sẻ của người dân trong chương trình tiêm chủng trong thời gian tới.
Trong tài khóa 2021 (kết thúc vào tháng 3/2022), Nhật Bản đã chi 16 tỷ USD để mua vaccine cho các cơ sở y tế, với mỗi liều vaccine có giá khoảng hơn 65 USD, so với hơn 34 USD/liều vaccine cảm cúm.

(Ảnh minh họa: AP)
Bộ Tài chính Nhật Bản xác nhận, Chính phủ nước này đã chi khoảng 17.000 tỷ Yen (116 tỷ USD) hỗ trợ các dịch vụ y tế trong cuộc chiến phòng chống COVID-19, với các khoản chi như bảo đảm giường bệnh, tạo thuận lợi cho hoạt động cung cấp vaccine miễn phí.
Trong tài khóa 2021 (kết thúc vào tháng 3/2022), Nhật Bản đã chi 2.340 tỷ Yen để mua vaccine cho các cơ sở y tế, với mỗi liều vaccine có giá khoảng 9.600 Yen, so với 5.000 Yen/liều vaccine cảm cúm.
Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, việc chấm dứt tiêm miễn phí vaccine ngừa COVID-19 sẽ cần được xem xét trong tương lai và việc này không đi ngược lại chương trình tiêm chủng hiện nay của Chính phủ.
Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, các bộ kit xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 mà Chính phủ mua để phân phối miễn phí nên do khu vực tư nhân cung cấp.
Cho rằng nỗ lực phát triển vaccine của chính các công ty Nhật Bản không mang lại kết quả, mặc dù đã được quỹ chính phủ hỗ trợ khoảng 500 tỷ Yen, Bộ Tài chính nước này cho biết, năng lực nghiên cứu và phát triển của mỗi công ty cần được xem xét một cách thấu đáo.
Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tự đặt mục tiêu đưa cân đối ngân sách vẫn có một khoản doanh thu sau khi trừ các chi phí vào năm tài chính 2025. Tuy nhiên, hy vọng khôi phục tài khóa đang giảm dần do giá cả hàng hóa tăng gần đây trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Cùng với đó, tình trạng dân số già hóa nhanh của đất nước cũng đẩy chi phí an sinh xã hội, bao gồm lương hưu và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, tăng cao.
Theo VTV

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm -
Long Châu hợp tác cùng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chủ động tiên phong tiến hành “kiểm tra kép vì sức khỏe người dân và khách hàng”
Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hệ thống nhà thuốc Long Châu chủ động tiên phong ký kết hợp tác chiến lược với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế).June 25 at 5:09 pm