Những lợi ích bất ngờ từ tỏi cô đơn đối với sức khỏe

Tỏi cô đơn là thực phẩm bổ sung được nhiều người ưa chuộng và sử dụng như dược liệu quý để tăng cường sức khỏe.
11/03/2022 11:23

Tỏi cô đơn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau : tỏi solo, tỏi một tép,... và có lẽ quen thuộc nhất là tỏi một nhánh vì đúng như tên gọi loại tỏi này chỉ có duy nhất một nhánh. 

Do tỏi một nhánh chứa hàm lượng sulfua cao, dậy mùi hơn các loại tỏi thông thường vì vậy thường được dùng trong ẩm thực và đặc biệt dùng để làm thảo dược, với nhiều tác dụng giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe.

Giảm nguy cơ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa

Điều chế tỏi một nhánh thành các loại thuốc thảo dược giúp bảo vệ gan chống lại sự tấn công của các gốc tự do, có khả năng chống oxi hóa và chống viêm cao hơn các loại tỏi thường.

Bảo vệ gan

Do chứa hàm lượng chất phenolic cao, có khả năng chống oxi cao hơn, tỏi một nhánh giúp bảo vệ gan khỏi những tác nhân nguy hiểm.

Ngoài ra tỏi một nhánh cũng có tác dụng chống lại quá trình thải độc gan do oxi hóa cấp tính.

toi

Ảnh minh họa

Giảm cholesterol

Tỏi cô đơn chứa hàm lượng S-allyl-cysteine cao và có thể giúp cơ thể cải thiện lượng lipid bằng cách tăng cường hàm lượng cholesteron tốt và giảm cholesteron xấu.

Tăng cường miễn dịch, đặc biệt với người bị tiểu đường

Trong thành phần của tỏi một nhánh có chứa một lượng lớn flavonoid, khoáng chất và phenols giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Đặc biệt, với người bị tiểu đường, tỏi một nhánh còn giúp giảm viêm, bảo vệ tế bào thận và giúp duy trì đường huyết ổn định.

Tốt cho tim mạch

Tỏi một nhánh có thể giúp giảm viêm nhiễm, chống lại sự tấn công của các gốc tự do một cách hiệu quả do có chứa hàm lượng lớn allicin và organosulfur. Do vậy thường xuyên ăn tỏi một nhánh có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và cải thiện chức năng tim mạch.

Trị ho và cảm lạnh

Vì chứa hàm lượng allicin cao hơn tỏi thường, tỏi một nhánh giúp điều trị cảm lạnh thông thường và giúp giảm nhẹ triệu chứng cảm lạnh nhanh chóng.

Tuy nhiên đối với những người bị viêm dạ dày mãn tính hoặc có các vấn đề về đường tiêu hóa không nên quá lạm dụng tỏi một nhánh vì chúng có vị hăng, có thể khiến các triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn.

(Theo Laodong)

comment Bình luận

largeer