Những lợi ích khi giảm ăn thịt, tốt cho sức khỏe
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Các chuyên gia khuyến nghị nên hạn chế ăn các loại thịt chứa nhiều chất béo bão hòa, như thịt đỏ chứa nhiều mỡ, thịt muối xông khói, xúc xích… Hơn nữa, lợi ích giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhiều nhất là khi thay thế các nguồn chất béo bão hòa bằng các nguồn chất béo không bão hòa, thường có trong cá, hạt lanh và quả óc chó.
Nếu chưa thể loại bỏ thịt khỏi bữa ăn, cần tránh chọn thịt chế biến sẵn mà nên chọn loại thịt nhiều nạc hơn, các loại cá béo và các loại thực vật giàu chất xơ vốn tốt cho sức khỏe tim.
Hỗ trợ sức khỏe tổng thể và kiểm soát cân nặng
Chế độ ăn chứa nhiều thực vật hơn có thể cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Không chỉ vậy, hạn chế ăn thịt cũng hỗ trợ giảm và kiểm soát cân nặng lành mạnh.
Theo các chuyên gia, những lợi ích sức khỏe của việc hạn chế ăn thịt và tăng cường ăn rau quả là nhờ việc hấp thụ nhiều hơn các hợp chất thực vật có ích bao gồm các chất chống ôxy hóa, chất xơ cùng một số vi dưỡng chất.
Những lợi ích sức khỏe bất ngờ khi bạn giảm ăn thịt
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Chế độ ăn giảm thịt thường giàu rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và thực vật khác, nên thường chứa hàm lượng cao chất xơ. Đây là nhóm thức ăn của các lợi khuẩn đường ruột - loại vi khuẩn sản xuất hợp chất kháng viêm và hỗ trợ hệ miễn dịch cơ thể. Không chỉ vậy, protein thực vật và hợp chất thực vật polyphenol cũng giúp duy trì sức khỏe đường ruột.
Phòng ngừa một số bệnh ung thư
Protein động vật đặc biệt là từ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ khởi phát ung thư đại trực tràng và một số bệnh ung thư như ung thư vú. Trong khi đó, chế độ ăn thiên về thực vật có thể giúp phòng chống nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác.
Theo một số nhà nghiên cứu, chất béo bão hòa và các hợp chất sinh ung thư được tạo ra trong quá trình chế biến thịt và nấu ở nhiệt độ cao có thể góp phần làm khởi phát một số bệnh ung thư.
BẠCH CÚC (Theo Healthsite)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm