Những sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu mang lại cho gia đình bạn những món ăn ít chất béo, nóng hổi và giòn tan, nhưng nếu bạn không sử dụng nồi chiên đúng cách, món ăn sẽ mất đi hương vị thơm ngon, thậm chí gây hại cho sức khỏe.
10/08/2021 11:06

Không có đủ không khí

NCKD

Nồi chiên không dầu cần có đủ không gian vì chúng dựa vào luồng không khí di chuyển liên tục tạo nhiệt độ cao xung quanh thực phẩm để có độ giòn toàn diện. Đảm bảo rằng nồi chiên của bạn có ít nhất 5 inch không gian ở tất cả các bên và giữ nó trên một bề mặt ổn định, tránh rơi xuống sàn.

Sử dụng quá nhiều dầu

NCKD 1

Hầu hết các lò chiên không khí chỉ yêu cầu một hoặc hai muỗng cà phê dầu ăn. Nếu đổ quá nhiều sẽ nhận được kết quả đáng tiếc. Jim Mumford, blogger tại Jimcooksfoodgood.com cho biết: “Nồi chiên không dầu không phải là nồi chiên sâu. Tôi đã thấy mọi người đổ 2l dầu vào nồi chiên này và tự hỏi tại sao thức ăn của họ không ngon. Đơn giản là vì bạn đã chế biến món ăn sai cách”.

Thức ăn quá nhẹ

Anand Bhatt, tác giả của Rock Star Recipes, cho biết: “Một sai lầm phổ biến mà tôi đã từng mắc phải, đó là quên rằng mọi thứ bay xung quanh trong nồi chiên không dầu. Vì vậy, một thứ gì đó nhẹ như rau bina, khi chiên trong nồi sẽ trở thành một món ăn cháy khét”.

Không làm nóng nồi chiên trước khi chiên đồ ăn

NCKD 2

Nồi chiên không dầu giống như lò nướng: Nó cần phải làm nóng trước. Hãy luôn kiểm tra nhiệt độ đề xuất của công thức khi bạn bắt đầu lấy nguyên liệu để nấu. Sẽ không mất nhiều thời gian vì không gian nhỏ đó có thể đạt đến nhiệt độ thích hợp trong vòng chưa đầy năm phút, đặc biệt lý tưởng cho việc nấu nướng vào ban đêm.

Không rửa sạch sau mỗi lần sử dụng

Nồi chiên không dầu bẩn có thể gây nguy hiểm cho dạ dày và mũi của bạn. Candess Zona-Mendola, biên tập viên của một blog về an toàn thực phẩm, luật sư của một công ty luật về an toàn thực phẩm cho biết: “Thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao hơn nhiều nếu bạn không làm sạch nồi chiên không dầu giữa các lần sử dụng”. Chỉ cần dùng nước nóng với một chút nước rửa chén, bạn có thể rửa sạch nồi chiên chỉ trong 3 phút.

Thức ăn quá ướt

Mumford nói, bếp chiên nhúng có thể loại bỏ hơi ẩm từ thực phẩm, nhưng nồi chiên không dầu không có khả năng đó. “Đừng bỏ vào những mớ rau mềm, ướt và mong đợi một phép màu. Thay vào đó, nồi chiên không dầu nên được sử dụng để làm chín nhanh các loại thực phẩm đã được tẩm bột hoặc chiên giòn”, ông nói.

Không kiểm tra nhiệt độ của thực phẩm

Zona-Mendola nói: “Nhiều người nghĩ rằng không cần phải kiểm tra nhiệt độ bên trong khi thực phẩm được chiên trong không khí là một sai lầm. Muốn đảm bảo rằng thực hành các biện pháp phòng ngừa vệ sinh, cũng như sử dụng đúng nhiệt độ khi nấu nướng để chế biến ra những món ăn ngon đúng vị”.

Chiên quá nhiều thức ăn trong 1 lần

Nếu đặt quá nhiều đồ ăn trong nồi chiên không dầu, thực phẩm sẽ không có nhiều diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí nóng trong quá trình nấu nướng. Vì nồi chiên không dầu nấu nhanh nên nấu theo từng mẻ nhỏ để đảm bảo mỗi miếng có hương vị và kết cấu tốt nhất có thể. Nếu không thích chiên nhiều lần, hãy tìm một nồi chiên không dầu cỡ lớn hơn.

Không thêm dầu

Hầu hết các công thức nấu ăn sẽ đề xuất lượng dầu phù hợp với món ăn đó. Mumford cho rằng: “Dầu là một nguyên liệu truyền nhiệt tuyệt vời. Sử dụng một ít dầu cho món ăn của bạn, thông qua bình xịt chống dính, sẽ làm cho thức ăn trở nên giòn và chín vàng hơn”.

Thức ăn quá nhỏ

Thực phẩm quá nhỏ trong nồi chiên có thể lọt ngay qua các khe và rơi xuống bộ phận làm nóng. Nên giữ mọi thứ lớn hơn 1/4 inch, thả thực phẩm vào trong nồi và lắc vài lần để kiểm tra xem nó có bị rơi ra ngoài không.

Thức ăn béo nhỏ mỡ

Bạn có thể đã mua một nồi chiên không dầu để hỗ trợ cho kế hoạch ăn uống ít chất béo hơn, nhưng cũng có thể sử dụng để chiên các món ăn giàu chất béo yêu thích như bánh mì kẹp thịt, xúc xích và thậm chí là thịt xông khói. Trước khi nhấn nút khởi động, hãy đảm bảo rằng đã đổ nước vào đáy khoang dưới nồi chiên để khi chất béo nhỏ giọt lên bề mặt nóng, nó sẽ chạm vào nước - không phải kim loại nóng, tránh cháy, bốc khói và có mùi.

Theo BEST HEALTH

comment Bình luận

largeer