Những thực phẩm giầu Vitamin A mà bạn không nên bỏ qua
Cà rốt, khoai lang, bí ngô và một số thực phẩm khác là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời mà bạn nên bổ sung thường xuyên vào những bữa ăn hàng ngày.
Gan động vật
Gan động vật được cho là nguồn cung cấp vitamin A rất dồi dào. Nguyên nhân là cơ chế tích tụ, lưu trữ vitamin A trong gan của cơ thể động vật cũng giống như cơ thể con người.
Thực tế, trong 85g gan bò được nấu chín có thể chứa đến hơn 6,5mg vitamin A. Tuy nhiên, do gan động vật cung cấp nhiều vitamin A, bạn chỉ nên tiêu thụ loại thực phẩm này không quá một lần một tuần để tránh tình trạng cơ thể bị dư thừa loại vitamin này.
Khoai lang
Khoai lang là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất phổ biến, đặc biệt là đối với những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng. Khoai lang cũng chứa hàm lượng vitamin A dồi dào. Một củ khoai lang cỡ trung bình có thể cung cấp hơn 1,4mg vitamin A.
Mặt khác, vitamin A trong khoai lang được lưu trữ dưới dạng tiền chất beta carotene. Đây cũng được coi là một chất chống oxy hóa hiệu quả giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại từ các gốc tự do, đồng thời làm giảm nguy cơ ung thư.
Rau bina
Theo chuyên gia, rau bina là một trong những loại rau xanh rất giàu dinh dưỡng bởi nó chứa ít calo nhưng lại nhiều dưỡng chất thiết yếu, bao gồm canxi, protein, sắt, magiê, kali và folate. Không chỉ vậy, lượng vitamin A có trong loại rau xanh này cũng rất phong phú. Dù ở dạng tươi hay đã qua chế biến, rau bina vẫn là thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vitamin A và chất xơ cho cơ thể.
Cà rốt
Giống như nhiều loại thực phẩm có màu cam khác, cà rốt là nguồn cung cấp hiệu quả vitamin A ở dạng tiền chất – còn được gọi là hợp chất beta-carotene. Do vậy, tiêu thụ cà rốt có thể giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt cùng nhiều lợi ích khác như bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư.
Bí ngô
Tương tự cà rốt, bí ngô cũng có hàm lượng beta-carotene cao. Một lát bánh bí ngô có thể cung cấp khoảng hơn 0,48mg vitamin A. Không chỉ vậy, bí ngô cũng giàu chất chống oxy hóa, bao gồm lutein, zeaxanthin và vitamin C.
Ớt chuông
Màu sắc ớt chuông có thể ảnh hưởng đến hàm lượng vitamin A của chúng. Một quả ớt chuông đỏ chứa đến gần 0,12mg vitamin A, trong khi ớt chuông có màu xanh chỉ cung cấp khoảng 0,18mg.
Ngoài vitamin A, ớt chuông còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin B6, vitamin C, folate. Đặc biệt, một số hợp chất trong ớt chuông như quercetin, capsanthin đều có đặc tính chống viêm hiệu quả, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Vũ Hương (Tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Thủy Tiên được gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ đẹp sau khi căng da chỉ vàng 24K
Sau 3 tháng thực hiện trẻ hóa Căng da chỉ vàng 24K, doanh nhân Thủy Tiên (vợ cũ của ca sĩ Đan Trường) được người hâm mộ chú ý với nhan sắc trẻ đẹp vượt thời gian. Doanh nhân Thủy Tiên cũng không ngần ngại bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với phương pháp Căng da chỉ vàng 24K của Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu.May 16 at 3:43 pm -
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm -
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm