Những tỉnh tiếp tục mưa to do bão số 1, cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cơ quan khí tượng đã cảnh báo những khu vực tiếp tục mưa lớn hôm nay 13.6 kéo theo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
13/06/2025 17:35

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ qua (từ 8 giờ ngày 12.6 đến 8 giờ ngày 13.6), trên khu vực các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum đã có mưa vừa, mưa to đến rất to như: Hồ Mạc Khê (Hà Tĩnh) 305mm, Lệ Thuỷ (Quảng Bình) 367,2mm, Hải Lâm (Quảng Trị) 462,4mm, Hồng Vân (Thành phố Huế) 526,4mm, Điện Ngọc (Quảng Nam) 210,4mm, Trà Nham (Quảng Ngãi) 58,4mm, Đắk Sao (Kon Tum) 117,4mm...

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh kể trên đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Trong 3 - 6 giờ tới (tính từ 8h30 ngày 13.6), khu vực các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thành phố Huế tiếp tục có mưa với lượng mưa lũy tích phổ biến từ 30 - 70mm, có nơi trên 100mm; từ thành phố Đà Nẵng đến Quảng Ngãi và Kon Tum phổ biến từ 10 - 20mm, có nơi trên 30mm.

Trong 6 giờ tới (tính từ 8h30 ngày 13.6), nguy cơ cao/rất cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy là cấp 1, riêng tỉnh Quảng Trị, Thành phố Huế và Thành phố Đà Nẵng là cấp 2.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

MUA-LON-A1

Cơ quan khí tượng kiến nghị các cơ quan chức năng tại địa phương lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó.

Về tình hình thủy văn, hiện nay, lũ trên sông Hương tại Huế đang lên. Vào lúc 7 giờ ngày 13.6, mực nước tại Kim Long đạt 2,14m, vượt báo động 2 là 0,14m.

Trong 6 giờ tới (tính từ 9 giờ ngày 13.6), lũ trên sông Hương tiếp tục lên và đạt đỉnh, sau đó có xu hướng giảm dần. Từ 6 đến 24 giờ tiếp theo, mực nước trên sông sẽ tiếp tục xuống và dao động quanh mức báo động 1.

Bao-So-1-Gay-Mua

Cơ quan khí tượng cảnh báo có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất tại các khu vực vùng núi, sạt lở bờ sông và ngập lụt cục bộ tại các vùng trũng thấp ven sông, đặc biệt là khu đô thị thành phố Huế. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ là cấp 2.

Lũ trên sông Hương có thể gây ngập lụt các khu vực trũng thấp ven sông, ảnh hưởng đến giao thông thủy, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, đời sống dân sinh và các hoạt động kinh tế - xã hội trong khu vực.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, các thông tin dự báo được xây dựng dựa trên giả định về lưu lượng xả của các hồ chứa thượng nguồn. Các bản tin sẽ được cập nhật kịp thời nếu có thay đổi trong chế độ điều tiết của các hồ chứa.

Theo Lao Động

comment Bình luận