Nỗi lo rác thải nhựa thời COVID-19
Khủng hoảng dịch bệnh đã làm bùng lên cuộc chạy đua sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân. Không thể phủ nhận, vai trò của nhựa sử dụng một lần đã là cứu cánh trong cuộc chiến chống lại COVID-19, nhất là các thiết bị bảo hộ y tế cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Dễ nhận thấy là từ khi dịch bệnh xuất hiện đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng, mua sắm của mọi tầng lớp trong xã hội. Tâm lý lo ngại lây lan của dịch bệnh đã kéo theo xu hướng sử dụng đồ nhựa dùng một lần “lên ngôi”. Trong cơn lốc bủa vây của COVID-19, ý thức, trách nhiệm chống rác thải nhựa đã không được người dân tuân thủ nghiêm ngặt trước đó.

Thu gom rác thải tại khu cách ly
Chống rác thải nhựa không phải là vấn đề mới, bởi chúng ta đã có đủ thời gian và sự tỉnh táo để nhận thức về những nguy hại của loại rác này đối với môi trường. Việt Nam đứng thứ 4 trong top 20 quốc gia có lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới không còn xa lạ. Trung bình mỗi ngày, chúng ta thải ra 2.500 tấn rác thải nhựa, trong đó, chỉ một phần nhỏ được tiêu hủy, xử lý, còn lại vương vãi ra môi trường. Hai năm trước, Thủ tướng Chính phủ đã phải phát động phong trào “Nói không với rác thải nhựa” kêu gọi toàn xã hội chung tay bảo vệ môi trường. Nhưng dịch COVID-19 kéo dài dai dẳng, có nguy cơ đưa phong trào này quay trở lại điểm xuất phát.
COVID-19 thường được mô tả là một cú sốc đột ngột với nhân loại. Và giải quyết vấn đề rác thải nhựa - một bài toán cũ nay lại càng khó hơn trong bối cảnh cam go này. Sẽ rất đáng lo, nếu phong trào chống rác thải nhựa chững lại thì tác hại đối với môi trường sẽ rất lớn. Thực tế đặt ra việc chống rác thải nhựa không thể chỉ là chiến dịch cao điểm, mà phải là nhiệm vụ vừa cấp thiết vừa thường xuyên và lâu dài.
Một giây vứt bỏ nhựa ra môi trường phải đổi lại hơn 1.000 năm để chúng phân hủy. Thế nên, một giây “nghĩ xanh” chúng ta đã góp phần không nhỏ bảo vệ môi trường sống trên Trái đất. Cần giữ vững lối sống xanh ngay trước, trong và sau đại dịch COVID-19.
Theo TNVMT

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm -
Long Châu hợp tác cùng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chủ động tiên phong tiến hành “kiểm tra kép vì sức khỏe người dân và khách hàng”
Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hệ thống nhà thuốc Long Châu chủ động tiên phong ký kết hợp tác chiến lược với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế).June 25 at 5:09 pm