Nuốt hạt cherry có sao không

Nuốt hạt cherry có sao không. Theo cơ quan môi trường tại Vương Quốc Anh cảnh báo:” Hạt Cherry thuộc top 10 thực phẩm độc hại chúng ta hay ăn. Mà thủ phạm chính ở đây không phải là quả Cherry mà là hạt Cherry và lá của cây Cherry”.

05/12/2017 09:32

 Nuốt hạt cherry cực kỳ nguy hiểm

Nếu quả cherry là loại trái cây cực bổ thì hạt cherry lại là thành phần cực kỳ độc. Nếu chẳng may nuốt nhầm 3 hạt cherry vào dạ dày có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc. Trên thế giới đã ghi nhận trường hợp nuốt ăn nhân hạt cherry bị ngộ độc.

Cuối tháng 7/2017, một người tên Matthewa Creme sống tại Blackpool, nước Anh đã suýt tử vong trong vòng 10 phút sau khi ăn 3 hạt cherry.

Theo lời kể của nạn nhân thì sau khi thưởng thức hộp cherry mua tại siêu thị, anh chàng này đã thử ăn nhân hạt cherry xem nó có vị ra sao. Ăn nhân hạt cherry thứ nhất thấy khá ngon nên quyết định ăn thêm 2 nhân hạt cherry nữa.

Thê nhưng, chỉ 10 phút sau anh thấy trong người không khỏe liền gọi vợ đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Rất may bệnh nhân được đưa đến nơi kịp thời nên không sảy ra vấn đề xấu.

Nuot hat cherry co sao kh

 

Nuốt hạt cherry có sao không, hàm lượng chất độc trong nhân hạt cherry có thể gây chết người trong vòng vài phút

Trước vụ ngộ độc của bệnh nhân trên, các bác sĩ nhận định hạt cherry là một trong những loại hạt độc nhất thế giới. Trong hạt cherry có chứa hàm lượngcyanogenic hoặc cyanide-forming glycosides có thể hình thành amygdalin nếu bạn nhai chúng. Đây là dấu hiệu của chất xyanuan (một trong những chất kịch độc) có thể gây tử vong.

Mặt khác, trong nhân hạt cherry còn chứa hàm lượng cao amygdalin. Khi chất này đi vào hệ tiêu hóa sẽ chuyển hóa thành cyanua hydrogen. Khi bị ngộ độc bởi chất này, người bệnh thường có cảm giác cồn ruột, đau đầu, buồn nôn. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể đẫn dến suy tim, suy hô hấp, tử vong.

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra, ngoài nhân hạt cherry có chứa xyanua người ta còn tìm thấy chất này trong hạt nhân, măng tươi, sắn... Tương tự như nhân hạt cherry, nếu hạt táo, hạt lê bị nghiền nát, nhai hoặc thậm chí bị trầy xước cũng có thể sản sinh ra hydrogen cyanide gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

Một số biểu hiệu khi bị ngộ độc do ăn nhân hạt cherry: Đầu tiên là cảm giác nóng lưỡi, họng kèm tình trạng đau đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, khó thở... Nếu để quá 30 phút có thể dẫn đến hôn mê, tụt huyết áp, co giật, ngừng thở...Thậm chí tình trạng tử vong có thể diễn ra ngay sau đó ít phút nếu cơ địa sức đề kháng bệnh nhân yếu.

Tuy nhiên, trường hợp ngộ độ do hạt cherry trên thế giới là khá hiểm bởi người dân thường bỏ hạt khi ăn cherry. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho con mình lại gần hạt cherry vì nó có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Tuy nhiên, nếu bạn nuốt nhầm 1 hạt cherry không bị đập nát, không bị sứt mẻ thì mức độ nguy hiểm giảm xuống rất nhiều. Bởi lớp vỏ cứng bên ngoài hạt này có tác dụng chống các chất độc phát tán ra bên ngoài.

Tác dụng của quả cherry

Quả cherry (anh đào) là loại quả thuộc nhóm trái cây khá đắt tại Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng, ăn cherry tốt cho sức khỏe bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Tại thị trường Việt Nam, cherry chủ yếu được nhập khẩu từ Úc. Cherry nhập khẩu Úc thường có màu đỏ thẫm, căng mọng bắt mắt và ăn ngon hơn cherry ở các vùng khác.

Theo đông y, quả cherry ăn vào có tác dụng bổ nguyên khí, có thể dùng để ngâm rượu uống trị bệnh liệt nửa người, đau lưng, đau chân,tứ chi khó cử động, phong thấp.

Có một nguồn dinh dưỡng dồi dào từ loại trái cây này. Trong quả cherry có chứa hàm lượng vitamin A cực kì cao, thậm chí cao gấp 19 lần lượng vitamin A trong dâu tây, việt quất. Vitamin A trong quả cherry có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài ra, tăng cường thị lực, hạn chế tình trạng quáng gà.kh

Nuot hat cherry co sao kh

 

Nuốt hạt cherry có sao không, quả cherry là loại trái cây được khuyến khích sử dụng để giúp tăng cường sức khỏe

Hàm lượng vitamin E, vitamin C và các khoang chất như sắt magne, kali đều có tác dụng hỗ trợ, tăng cường sức khỏe. Mặc dù giá khá đắt song loại trái cây này được khuyến khích sử dụng cho mọi người.

Người ta tìm thấy trong trái cherry hàm lượng chất chống oxy hóa anthocyanin có tác dụng ngăn các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chất này còn có tác dụng tốt với não, nó làm chậm quá trình lão hóa bộ não, giúp tăng trí nhớ, giảm nguy cơ mắc chứng đái tháo đường.

Một tác dụng lớn khác của quả cherry là khả năng giảm đau, sưng bới các bệnh mãn tính như gút, viêm khớp. Thậm chí, cherry còn có khả năng làm giảm đau bụng kinh.

Tác dụng cuối cùng của quả cherry là khả năng kháng viêm mạnh mẽ. Những người bị bệnh viêm khớp hay các vận động viên nếu thường xuyên uống nước ép cherry có thể cải thiện tình trạng đau nhức, chống viêm do các vấn đề về khớp.

comment Bình luận
  • bài viết liên quan
  • Cách làm tóc mượt bằng vitamin B1

    Cách làm tóc mượt bằng vitamin B1. Có rất nhiều phương pháp giúp tóc mượt, nhanh dài mà không bị xơ rối. Vitamin B1 là một trong những dưỡng chất quan trọng để tóc mềm mượt hơn.
    December 4 at 11:53 am
    Cách làm tóc mượt bằng vitamin B1
  • Chữa hôi miệng bằng lá chè xanh nhanh chóng

    Chữa hôi miệng bằng lá chè xanh nhanh chóng. Lá chè xanh được xem là một chế phẩm được sử dụng nhiều trong việc sản xuất kem đánh răng, nước súc miệng. Lá chè xanh có vị đắng chất flavonoid có khả năng diệt khuẩn gây mùi tận gốc.
    December 4 at 11:06 am
    Chữa hôi miệng bằng lá chè xanh nhanh chóng
  • Đau hậu môn là dấu hiệu bệnh gì?

    Đau hậu môn là dấu hiệu bệnh gì? Đau hậu môn là triệu chứng có thể xảy ra ở mọi đối tượng gây ra những phiền toái và khó chịu cho người bệnh. Bạn đang lo lắng không biết đau hậu môn là dấu hiệu bệnh gì? Cùng theo dõi bài viết dưới để biết hơn về triệu trứng đau rát hậu môn nhé!
    December 4 at 11:44 am
    Đau hậu môn là dấu hiệu bệnh gì?