Nuốt hạt nhãn có sao không

Nuốt hạt nhãn có sao không? Nhãn là loại hạt cứng, trơn và rắn nên khi nuốt nhầm hột nhãn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là đối với các trẻ nhỏ. 100% người ăn quả nhãn đều bỏ hạt.

01/12/2017 10:13

 Tác dụng của hạt nhãn

Nhãn là một loại trái cây được người dân trên thế giới cực kỳ ưa chuộng. Nhãn được trồn nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia... Quả nhãn là phần có giá trị cao nhất trên cây nhãn.Cùi nhãn có thể được sử dụng làm đồ ăn tráng miệng hoặc được lấy cùi để làm long nhãn, ngâm rượu thuốc...

Đại đa số người dân ăn nhãn đều bỏ hạt, trừ các bác sĩ đông y. Theo đông y, hạt nhãn được xem là một vị thuốc quý có khả năng chữa được nhiều bệnh lý khác nhau. Các thầy thuốc đông y thường lượm nhặt hạt nhãn, phơi khô và chế biến thành các vị thuốc để cầm món, chữa nhọt, chữa ghẻ, chữa rắn cắn, chứa đái không thông...

Nuot hat nhan co sao khon

 

Nuốt hạt nhãn có sao không, hạt nhãn sấy khô nghiền thành bột có thể chữa được nhiều bệnh lý khác nhau

Để cầm máu cho vết thương, hạt nhãn được gọt bỏ phần vỏ đen, sấy khô, tán thành bột rồi tắc lên vết thương. Loại bột này có tác dụng cầm máu, chống viêm nhiễm, không để lại seo lớn.

Chữa nhọt sưng không đầu: Những người bị nhọt không đầu có thể sử dụng hột nhãn để chữa trị. Lấy hạt nhãn nhãn sấy khô, tán bột sau đó sử dụng bột nhãn hòa với nước cho vừa dẻo để đáp lên nốt nhọt. Chỉ cần đắp khoảng 2 - 3 lần sẽ thấy tác dụng hiệu quả.

Chữa đái không thông: người bệnh chỉ cần lấy khoảng vài chục hạt nhãn, gọt sạch vỏ, giã nhừ cho cho vào ấm đun nhừ với nước. Nếu uống xong thấy tiểu tiện quá nhiều, có thể lấy cùi nhãn đun với nước và uống. Sau khi uống 2 lần sẽ đi tiểu như bình thương.

Đặc biệt, hạt nhãn có tác dụng chữa trị các vết rắn cắn. Một số người thường lấy mắt hạt nhãn ấn vào chỗ rắn cắt thì các chất động trong hạt nhãn sẽ hấp thụ nọc độc của rắn. Cách làm này khá dễ nhưng mang đến hiệu quả.

Mức độ nguy hiểm khi nuốt hột nhãn

Một số thầy thuốc đông y chỉ ra, nếu bị nghẻ ngứa, bạn có thể lấy hạt nhãn rang gần cháy đen, nghiền nhỏ mịn, hòa với dầu vừng để bôi lên. Chỉ sau 2 - 3 lần sử dụng sẽ thấy có hiệu quả.

Bên cạnh các tác dụng nổi trội về mặt dược học thì hạt nhãn cũng mang đến những bất lợi, nguy hiểm cho người sử dụng nếu vô tình nuốt nhầm. Đặc biệt, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi nuốt nhầm hạt nhãn rất nguy hiểm.

Tại Việt Nam đã có trường hợp trẻ nhỏ nuốt hột nhãn bị hôn mê, tử vong. Đầu tiên là trường hợp bé gái 2 tuổi ở Hà Nội, vô tình nuốt nhầm hạt nhãn khi đang ăn đã rơi vào tình trạng hôn mê, tím tái toàn thân, ngưng thở, mất mạch cảnh, bẹn. Rất may mắn bé gái được đưa đi viện kịp thời và được các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai tiến hành thực hiện thủ thuật Heimlich nhưng không thể lấy được dị vật.

Nuot hat nhan co sao khon

 

Nuốt hạt nhãn có sao không, nuốt hạt nhãn có thể gây tử vong

Theo bác sĩ điều trị chính, dị vật (hạt nhã" bít hết thanh quản, bệnh nhi bị ngừng thở, ngừng tim tại nhà cộng với thời gian đưa đến bệnh viện cũng phải mất vài chục phút. Người nhà bệnh nhi có chuyên môn y tế đã sơ cấp cứu ban đầu nhưng tiên lượng bệnh nhi vẫn rất nặng. Nếu qua khỏi khả năng bệnh nhi bị biến chứng não là rất lớn bởi bệnh nhi bị ngừng thở, ngừng tim ngay từ nhà, não thiếu oxy quá lâu.

Một trường hợp khác, vào tháng 8/2016 bệnh viện A Thái Nguyên tiếp nhận một trường bé trai nuốt hạt nhãn bị mắc kẹt trong cổ họng đã ngừng thở tại nhà do gia đình đưa đi cấp cứu quá muộn. Dị vật này mắc kẹt ở thanh quản khiến bé khó thở, ngạt thở gây tử vọng.

Có thể thấy, hạt nhãn tròn, trơn, không có cạnh sắc nhọn nên dễ bị nuốt vào trong cổ họng nếu trẻ nhỏ ăn không chú ý, đang ăn bị quát mắng hoặc cười quá to... Nuốt hột nhãn không phải vấn đề đơn giản, vậy nên khi cho trẻ ăn nhãn cha mẹ cần chú ý không nên cho trẻ tiếp xúc với hột nhãn tránh gây nên tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Cách sơ cứu khi trẻ nuốt nhầm hạt nhãn

Trong một số trường hợp trẻ nuốt nhầm hạt nhãn hoặc các dị vật khác, cha mẹ cần biết cách sơ cứu kịp thời để đảm bảo an toàn cho trẻ. Theo các bác sĩ chuyên khoa, các sơ cứu an toàn nhất cho người mắc dị vật là sơ cứu bằng thủ thuật Heimlich.

Thủ thuật này được áp dụng khi người bệnh bị mắc dị vật trong đường thở và dị vật đó chiếm gần hết diện tích đường thở. Thủ thuật này nhằm tạo ra tác động mạch, đột ngột vào 2 buồn phổi bằng cách vỗ từ sau lưng hoặc ép vào cơ hoành. Mục đích tạp ra áp lực lớn để đẩy mạnh dị vật ra ngoài.

Nuot hat nhan co sao khon

 

Nuốt hạt nhãn có sao không, cách sơ cứu khi nuốt nhầm hột nhãn

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Người sơ cứu đứng đằng sau bệnh nhân, một chân trước, một chân sau; chân trước lồng giữa hai chân nạn nhân. Vừa để tạo điểm tựa vừa để đỡ nạn nhân.

- Bước 2: Vòng hai tay ra trước, quàng lấy bụng nạn nhân. Tiếp đó, bàn tay ngoài nắm lấy nắm đấm của bàn tay trong (lòng bàn tay này úp xuống), áp sát vào vùng bụng phía trên rốn, ngay dưới xương ức của nạn nhân.

+ Bước 3: Người sơ cứu giật lên thật mạnh và đột ngột theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên, liên tục 4-5 cái. Động tác này phải được thực hiện dứt khoát, không đè ép vào lồng ngực thì mới có hiệu quả.

Đối phụ nữ mang thai và người béo bụng thì vị trí đặt tay tốt nhất là đẳt lên ngực ngay phần xương ức, cách mỏ ức khoảng 3cm. Các các sĩ khuyến khích nên để người bệnh ngồi trên ghế để các thao tác dễ hơn. Đối với trẻ nhỏ thì nên cần 2 người sơ cứu vì trẻ khá yếu và lực chân tay yếu nên khó trụ được khi đặt tư thế giống người trưởng thành.

comment Bình luận