PGS.TS Trần Đắc Phu: Trẻ đi học là vô cùng cần thiết dù được tiêm hay chưa tiêm vaccine
Đối với những trẻ chưa tiêm vaccine và không tiêm vaccine thì nhiều quốc gia trên thế giới đã hối thúc học sinh, sinh viên đi học trở lại.
Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch cho nhóm này, các quốc gia đã kiểm soát bằng nhiều biện pháp. Trong đó, Nhật Bản, Singapore tăng cường kiểm tra triệu chứng; Canada, Mỹ yêu cầu nộp kết quả xét nghiệm...

PGS.TS Trần Đắc Phu
Theo ông Phu, việc cho trẻ đi học lại là vô cùng cần thiết đối với cả trẻ đã được tiêm vaccine lẫn chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19.
Bởi hậu quả và hệ lụy của việc trẻ em không được đến trường, không được tương tác giữa trẻ với trẻ, tương tác giữa trẻ với thầy cô gây ra các khiếm khuyết về tinh thần và thể chất.
Từ đó, khiến trẻ mắc bệnh trầm cảm hoặc bệnh không lây nhiễm, tiềm ẩn rủi ro lớn. Vì vậy cần cho trẻ đi học trực tiếp vì lợi ích của học trực tiếp với sự phát triển thể chất, tâm lý, trí tuệ của trẻ.
Đối với trẻ em chưa tiêm vaccine cũng cần phải cho đi học nhưng phải bảo đảm an toàn. Hiện nay, chúng ta đã thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả, chuyển từ chiến lược "Zero F0" sang chiến lược chấp nhận có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng; vừa kiểm soát được dịch bệnh cũng như vừa phát triển kinh tế và cho trẻ em đến trường cũng phải thích ứng để việc học của trẻ không bị gián đoạn.
Chính vì vậy, để bảo đảm cho trẻ đi học trở lại và phòng, chống dịch hiệu quả, ngoài việc tổ chức tốt quy định phòng, chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn cần sự phối hợp tốt giữa gia đình với nhà trường, cũng như cơ quan Y tế là vô cùng quan trọng trong việc phòng, chống dịch bệnh.
Theo ông Trần Đắc Phu, chúng ta cũng cần phải đánh giá, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, rồi xác định F1, F0 như thế nào cho đúng. "Nguy cơ đến đâu chúng ta thực hiện đáp ứng đến đó".
Đơn cử như Bộ Y tế có đánh giá lại cấp độ dịch thì các địa phương cũng cần phải áp dụng theo đó. Tránh hiện tượng chỉ có một số trường hợp F0 gia đình mà cả phường đó bắt các cháu nghỉ học. Hoặc có trường hợp F0 thì cả quận phải nghỉ học. Hoặc dịch chỉ xảy ra ở 1 lớp mà bắt cả trường nghỉ học.
Bên cạnh đó, việc xét nghiệm cũng phải thực hiện đúng theo dịch tễ, tránh xét nghiệm tràn lan và không cần thiết, vừa không hiệu quả, vừa tốn kém cho nhà trường và tốn kém cho gia đình trẻ. Chúng ta chỉ xét nghiệm khi trẻ có triệu chứng và yếu tố dịch tễ nghi ngờ.
Thiện Tâm

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Amway đứng Top 6 "Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025"
Amway Việt Nam - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, tự hào công bố hai thành tựu nổi bật: Top 6 “Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025” (Best Workplaces in VietnamTM 2025) ở hạng mục doanh nghiệp vừa và và lần thứ hai được chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” (Great Place to Work Certification). Danh hiệu này do Great Place To Work®, tổ chức toàn cầu uy tín về văn hóa doanh nghiệp công nhận.May 23 at 7:01 pm -
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am