Tới dự lễ kỷ niệm có PGS.TS Nguyễn Huy Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Giáo dục Nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đại sứ quán Nhật Bản; đại diện các tỉnh Luông Nậm Thà, U Đôm Xay, Phong Sa Lỳ (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào); đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị cùng đông đảo thầy cô giáo, cán bộ viên chức, các thế hệ học sinh, sinh viên nhà trường.
Đội ngũ giảng viên của nhà trường ngày càng lớn mạnh, nhiều thầy cô được đào tạo sau đại học, trong đó có thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu sinh trong và ngoài nước. Cơ sở vật chất được mở rộng, chương trình đào tạo được đổi mới theo hướng hiện đại, hội nhập, gắn kết chặt chẽ với nhu cầu thực tiễn của ngành y tế.
Trường mở rộng liên kết đào tạo, hợp tác với các trường đại học uy tín trong nước như: Trường Đại học Y tế Công Cộng, trường Đại học Phenika, trường Đại học Y Hải Phòng, Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên…. Đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế với nhiều đối tác tại Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản… mở ra cơ hội học tập, nghiên cứu, làm việc và khẳng định vị thế của trường trong mạng lưới giáo dục y tế toàn cầu.
Ghi nhận những thành tích của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương độc lập hạng Ba, Kỷ niệm chương Hùng Vương cùng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý khác cho các tập thể và cá nhân. Đảng bộ nhà trường 17 năm đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh…
Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Huy Ngọc ghi nhận và biểu dương và chúc mừng nỗ lực, cống hiến và thành tích to lớn mà các thế hệ thầy và trò Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đã đạt được trong suốt 65 năm qua.
Phó Chủ tịch nhấn mạnh: Đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ và thách thức. Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo đã xác định giáo dục và đào tạo là một trong ba đột phá chiến lược, trong đó giáo dục nghề nghiệp giữ vai trò then chốt để phát triển lực lượng lao động có kỹ năng cao. Cùng với đó, Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị cũng đề ra nhiều giải pháp đột phá nhằm tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Trong bối cảnh ngành Y tế đang đối mặt với nhiều thách thức mới, mô hình bệnh tật thay đổi, dịch bệnh diễn biến phức tạp, yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực y tế ngày càng cao - việc nâng cao năng lực đào tạo và phát triển hệ thống giáo dục y dược trở thành nhiệm vụ cấp thiết. Trước yêu cầu đó, Phó Chủ tịch tỉnh đề nghị Nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống 65 năm, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới tư duy và phương pháp giảng dạy, gắn đào tạo với nhu cầu thực tiễn và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của đất nước. Quan tâm phát triển đội ngũ giảng viên chất lượng cao, vừa giỏi chuyên môn, vừa có năng lực thực hành, có khả năng truyền cảm hứng và nuôi dưỡng tinh thần nghề nghiệp cho sinh viên.
Cùng với đó, đổi mới nội dung và chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận năng lực, chú trọng y đức, kỹ năng mềm và trách nhiệm nghề nghiệp; gắn đào tạo với thực tiễn y tế cộng đồng, nhất là tuyến y tế cơ sở. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, chủ động tham gia các đề tài ứng dụng, mở rộng giao lưu học thuật và chuyển giao công nghệ với các đối tác trong và ngoài nước. Chủ động xây dựng lộ trình nâng cấp Trường thành Trường Đại học Y Phú Thọ, theo Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 5/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với quy hoạch phát triển giáo dục - đào tạo của tỉnh.
Phó Chủ tịch tỉnh cũng kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, tạo điều kiện để Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ hoàn thiện các thủ tục, đáp ứng tiêu chí nâng cấp thành Trường Đại học. Kiến nghị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ thiết bị giảng dạy và thực hành hiện đại. Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào phối hợp, kết nối để sinh viên Lào sau khi tốt nghiệp được bố trí việc làm phù hợp, phát huy hiệu quả kiến thức, kỹ năng được đào tạo tại trường.
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ phát biểu tại lễ kỷ niệm
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Huy Ngọc tin tưởng với sự quan tâm của các cấp, sự đồng hành của các đối tác quốc tế, cùng sự nỗ lực không ngừng của tập thể Nhà trường, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ sẽ sớm trở thành Trường Đại học Y Phú Thọ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho tỉnh Phú Thọ và cả nước.
Nhân dịp này, tập thể Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ và 6 cá nhân vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Với những kết quả trong hợp tác đào tạo các lưu học sinh Lào, các tỉnh Phong Sa Lì, U Đôm Say, Luông Nậm Thà cũng đã tặng tặng Bằng khen cho nhà trường.









Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu