Phú Thọ: Tăng huyết áp nhưng không dùng thuốc thường xuyên, cụ ông 81 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vừa cấp cứu bệnh nhân H.Q.T. (81 tuổi, trú tại Cẩm Khê, Phú Thọ) bị nhồi máu cơ tim cấp, đe dọa tính mạng.

19/05/2022 10:37
429

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Bệnh nhân có tiền sử tai biến mạch máu não, tăng huyết áp nhưng không dùng thuốc thường xuyên. Chiều cùng ngày nhập viện, bệnh nhân đột ngột xuất hiện đau vùng ngực trái, lan lên vai, cảm giác thắt nghẹn lại, đau dữ dội.

Nhận thấy dấu hiệu nguy hiểm, người nhà đã nhanh chóng đưa bệnh nhân vào Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê khám.

Tại đây, nhịp tim của bệnh nhân rất chậm, tần số 42 nhịp/phút, chỉ số bão hòa oxy trong máu giảm xuống 88%, huyết áp tụt, men tim tăng cao. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân có dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp.

Ngay sau khi có chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân được hồi sức tích cực, dùng thuốc tái tưới máu bằng thuốc tiêu sợi huyết, theo dõi liên tục.

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân hết đau ngực, hết khó thở, các sóng điện tim trở lại bình thường. Sau 7 ngày, men tim trở về giới hạn bình thường, dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BSCKI. Hà Sỹ Vượng, Trưởng Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo cho biết: Đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp biến chứng loạn nhịp và phức tạp. Điều may mắn là bệnh nhân được người nhà đưa đi kịp thời trong "thời gian vàng". Đó là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của ca bệnh.

Nhồi máu cơ tim là hiện tượng một cục huyết khối đột ngột làm tắc động mạch vành (mạch máu nuôi dưỡng tim). Hiện tượng này làm cho máu không chảy đến nuôi được phần cơ tim và làm một phần cơ tim bị hoại tử.

Do vậy, ngay khi thấy có dấu hiệu đau ngực, khó thở, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời trong "thời gian vàng" (trong vòng 6 tiếng), tránh các biến chứng nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo VTV

comment Bình luận