Quảng Bình bảo đảm thường trực cấp cứu ngoại viện và sẵn sàng ứng phó khẩn cấp dịp nghỉ lễ 2/9

Chiều ngày 31/8, Giám đốc Sở Y tế bác sĩ Dương Thanh Bình ban hành văn bản gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố về bảo đảm các điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác khám chữa bệnh dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.
01/09/2023 17:23

Nhằm bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh (từ ngày 1 đến hết ngày 4/9), Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, cụ thể: 

Đối với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, tiếp tục phối hợp liên ngành tăng cường công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm và thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, các nhà hàng, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc... nhằm giảm tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm; xử lý cương quyết các trường hợp vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp liên ngành tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ 2/9

Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp liên ngành tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ 2/9

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh, đặc biệt từ các quốc gia đang có dịch bệnh; phối hợp với các ban, ngành, đơn vị liên quan trong việc kiểm tra, giám sát gia cầm, thực phẩm nhập khẩu và vận chuyển qua biên giới. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19, sốt xuất huyết, thủy đậu, đậu mùa khỉ… phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh, không để bùng phát thành dịch trong cộng đồng; bảo đảm đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất... sẵn sàng đáp ứng nhanh khi có tình huống khẩn cấp, dịch bệnh xảy ra. 

Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các trạm y tế thực hiện công tác trực và báo cáo theo quy định; tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức tốt công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở ăn uống, giải khát... trên địa bàn; phát hiện kịp thời và có biện pháp xử lý nghiêm những cơ sở không bảo đảm yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Các bệnh viện bảo đảm nhân lực, thuốc, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh trong những ngày nghỉ lễ 2/9

Các bệnh viện bảo đảm nhân lực, thuốc, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh trong những ngày nghỉ lễ 2/9

Đặc biệt, đối với các bệnh viện trực thuộc, sở yêu cầu phân công thường trực đầy đủ theo 4 cấp (trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính-hậu cần và trực bảo vệ-tự vệ). Danh sách cán bộ trực được niêm yết tại các khoa, phòng, không để tình trạng thiếu nhân lực khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp nghỉ lễ. Phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm họa tập trung đông người... Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, không để tình trạng thiếu thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh trong những ngày nghỉ lễ.

Sở Y tế cũng lưu ý các đơn vị, đối với trường hợp có diễn biến đặc biệt như bùng phát dịch bệnh nguy hiểm khác, cấp cứu thảm họa, tai nạn hàng loạt, ngộ độc thực phẩm và các trường hợp đặc biệt, yêu cầu đơn vị có báo cáo khẩn về Sở Y tế qua đường dây nóng, đồng thời báo cáo nhanh bằng văn bản về tình hình diễn biến đặc biệt để kịp thời giải quyết. 

Trần Cường

comment Bình luận

largeer