Quảng Nam báo động bệnh da liễu ở trẻ miền núi
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nam Trà My, qua điều tra giám sát, phát hiện 543 học sinh tại 4 điểm trường ở Trà Vân, Trà Leng, Trà Cang và Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My mắc bệnh ngoài da với các triệu chứng như nổi mụn nước, nhiễm trùng chảy dịch, ngứa ở các kẽ ngón tay, cổ tay, lòng bàn tay, cánh tay, lưng và bụng. Theo chẩn đoán ban đầu của TTYT huyện, các triệu chứng này xuất hiện do bệnh ghẻ.
\Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú (DTBT) tiểu học xã Trà Leng cho biết, trường này có gần 400 học sinh mắc bệnh ghẻ trong một tháng qua. Con số này chiếm 90% tổng số học sinh. Các em bị ngứa nên cào gãi, nhiều em tổn thương nặng đến bóc da.
Tại Trường Phổ thông DTBT tiểu học xã Trà Vân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, có 68 học sinh trong tổng số 369 học sinh toàn trường mắc bệnh ghẻ.

Nhiều học sinh ở Nam Trà My mắc bệnh ghẻ ngứa. Ảnh: NTT (Báo Quảng Nam)
Giữa tháng 3, khi phát hiện nhiều học sinh bị nổi mụn, ngứa, sau đó lây lan nhiều em khác, trường này đưa hai em đến Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng khám và được bác sĩ chẩn đoán các em mắc bệnh ghẻ (B86) bội nhiễm. Theo Hiệu trưởng nhà trường, hiện chỉ còn một phần nhỏ học sinh bị bệnh song nguy cơ lây lan do học sinh ở tập thể tại trường.
Giám đốc TTYT huyện Nam Trà My cho hay, thỉnh thoảng bệnh ghẻ xuất hiện rải rác ở địa phương. Năm nay bệnh lây lan trong học sinh nội trú nên số ca bệnh quá đông, dẫn đến thiếu thuốc.
Được biết, bệnh ghẻ lây lan do tiếp xúc trong môi trường kém vệ sinh, kéo dài và khó điều trị theo phương pháp dân gian. Hàng trăm học sinh mắc bệnh là do ở tập thể bán trú nhưng vệ sinh chưa được tốt, qua tiếp xúc sẽ lây lan.
Hỗ trợ thuốc và nhân lực điều trị
Các trạm y tế xã không đủ thuốc điều trị. Nhiều trường học đã tổ chức kêu gọi từ thiện. Tại Trường Phổ thông DTBT tiểu học xã Trà Leng, sau khi vận động đã có một nhóm thiện nguyện hỗ trợ trường 2.000 lọ thuốc DEP dạng nước để các em thoa 4 - 5 lần/ngày.
Giám đốc TTYT huyện Nam Trà My cho biết, địa phương này đã có văn bản gửi Sở Y tế xin hỗ trợ nhân lực và thuốc để khám, chẩn đoán và điều trị cho các em. Đại diện Sở Y tế cho biết, trong tuần này, sở sẽ tổ chức hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí và truyền thông phòng chống một số bệnh lý da liễu cho học sinh các trường trên địa bàn huyện Nam Trà My.
Hiện các trường học tại Nam Trà My đã dọn vệ sinh các phòng học, phòng ở, phòng ăn và giặt khử trùng tất cả chăn, màn, chiếu, gối; nấu nước lá cho học sinh tắm, không dùng một số thực phẩm như thịt gà, cá ngừ, cá chuồn do dễ gây dị ứng thêm.
Các chuyên gia y tế cho rằng, nguyên nhân gây bùng phát, lây lan dịch ghẻ trên địa bàn một phần do thời tiết thất thường và do trong sinh hoạt hằng ngày người dân thiếu ý thức vệ sinh, nơi ở chật chội không được làm sạch thường xuyên…
Các bác sĩ khuyên bệnh nhân bị ghẻ không nên tiếp tục “ngứa đâu gãi đó” vì như thế sẽ dẫn đến tình trạng mưng mủ, kích ứng ở da làm các vi khuẩn ghẻ dễ lây lan, xâm nhập qua người khác.
Để phòng tránh các bệnh da liễu, người dân tuyệt đối không mặc quần áo khi còn đang ẩm, nhất là với trẻ em vì trời ẩm khiến quần áo sau giặt thường thiếu nắng, lâu khô khi mặc trên người dễ gây ngứa ngáy trên da. Người dân cũng cần thường xuyên vệ sinh nhà ở, môi trường sống sạch sẽ, giữ cho khô thoáng nơi ở...
Theo Báo Quảng Nam

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm -
Long Châu hợp tác cùng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chủ động tiên phong tiến hành “kiểm tra kép vì sức khỏe người dân và khách hàng”
Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hệ thống nhà thuốc Long Châu chủ động tiên phong ký kết hợp tác chiến lược với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế).June 25 at 5:09 pm