Quảng Ninh: 4 người trong gia đình nhập viện do ngộ độc sau khi ăn củ nần
Ngày 15/1, Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu cho 4 người trong một gia đình bị ngộ độc khi ăn củ nần.
Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc củ nần
Theo đó, các bệnh nhân Lại N.V. (51 tuổi) và vợ là Hà T.H. (42 tuổi) cùng 2 con là Lại B.L. (17 tuổi), Lại H.T. (20 tuổi, đều trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) chuyển đến Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn, nôn ra dịch thức ăn, tê đầu lưỡi, mệt mỏi. Trước đó, gia đình 4 người trong gia đình này đã ăn bữa tối có món ăn chế biến từ củ nần mà không biết rõ nguồn gốc của loại củ này.
Ngay sau khi tiếp nhận 4 bệnh nhân, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã xử trí cấp cứu bù dịch, thải độc. Sau 24 giờ, tình trạng sức khỏe của 4 bệnh nhân đều ổn định.
Bà Hà T.H. cho hay: "Sau khi trồng loại củ này được 2 năm, tôi thấy nó giống củ từ nên nghĩ là ăn được, đem ra nấu ăn tối. Vị của nó như khoai nấu. Sau khi ăn xong, tôi bỗng thấy choáng, buồn nôn, mệt mỏi, tê đầu lưỡi. Chồng và các con tôi cũng có biểu hiện tương tự. Rất may, cả gia đình tôi đã được người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời".
Bác sĩ Lê Tiến Dũng, Khoa Hồi sức Tịch cực và Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: "Thực tế đã có những trường hợp người dân đã bị ngộ độc loại củ này. Biểu hiện ngộ độc củ nần bắt đầu với cảm giác ngứa trong cổ họng kèm theo nóng rát, chảy nước dãi rồi xuất hiện choáng váng, buồn ngủ, nôn ra máu, khó thở..., trường hợp nặng có thể dẫn tới hôn mê và tử vong. Rất may mắn vì 4 bệnh nhân đều ăn với số lượng ít, đến viện cấp cứu kịp thời nên sức khỏe ổn định nhanh chóng, không xảy ra hậu quả đáng tiếc. "
Tình trạng của các bệnh nhân ngộ độc đều đã ổn định
Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo người dân không nên ăn các loại thực phẩm như củ, quả… không rõ nguồn gốc.
Bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn ói, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, khó thở… cần được chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị thải độc kịp thời.
Củ nần, còn được gọi là củ nê, củ nằng, củ nâu trắng, có tên khoa học là Dioscorea hispida Dennst, thuộc họ Củ nâu (Dioscoreaceae). Trong củ và lá cây củ nần có các alcaloid độc là dioscorin và dioscorein. Dioscorin là một chất độc mạnh, gây co giật và làm tê liệt trung khu thần kinh, với 10 mg có thể giết chết một con ngựa, một lát cắt to bằng quả táo tây đủ để làm chết một người lớn trong vòng 6 giờ. Còn dioscorecin là một chất bay hơi, ít độc hơn.
Theo NLĐ
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm