Quảng Ninh: Một nam bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn so biển

Dù biết so biển có chất độc, nếu không cẩn trọng trong chế biến và ăn rất có thể sẽ bị ngộ độc, nguy cơ tử vong cao. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người vì chủ quan vẫn chế biến, sử dụng. Đã có rất nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu.
21/04/2023 15:11

Như trường hợp của người bệnh Nguyễn Văn T., 55 tuổi trú tại Hoàng Tân – Quảng Yên. Dù đã một lần ăn so biển, bị ngộ độc nhẹ với biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy nhưng vẫn chủ quan nghĩ không sao. Lần này hàng xóm đi biển có bắt được con so biển, chế biến và mời anh T. sang ăn cùng. Sau khi ăn khoảng 5 phút, anh T. bắt đầu thấy tê bì đầu môi, ngón tay rồi mệt rũ toàn thân. Vợ và hàng xóm đã nhanh chóng đưa anh đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế Thị xã Quảng Yên trong tình trạng lơ mơ, thở yếu do liệt cơ hô hấp. Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt nội khí quản để hỗ trợ hô hấp và chuyển người bệnh đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Theo Bs. Vũ Công Quân – Khoa Hồi sức tích cực Nội Bệnh viện cho biết: Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ tiến hành thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng và xác định người bệnh bị ngộ độc so biển. Các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử trí thải độc theo phác đồ, kháng sinh, thở máy, chống độc đặc hiệu. Sau 3 ngày điều trị tích cực, người bệnh đã tỉnh táo, tự thở được và bỏ được máy thở, còn cảm giác tê tay, yếu chân và đau đầu. Và đến ngày 19/4, sức khỏe người bệnh ổn định và được xuất viện.

web_IMG_8846

Sức khỏe người bệnh T. ổn định và đã được xuất viện

Qua đây các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo người dân: trong so biển có chứa độc tố tetrodotoxin có độc tính rất mạnh, bền với nhiệt, các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc. Độc tố gây ảnh hưởng đến thần kinh (đặc biệt là liệt), ngoài ra còn ảnh hưởng đến tim mạch và tiêu hóa. Với liều độc thấp có thể gây rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động. Nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp khiến người bệnh nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh và có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, ngưởi dân hãy lựa chọn thực phẩm tốt, an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình.

Theo Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí

comment Bình luận

largeer