Quảng Ninh: Một nam bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn so biển
Như trường hợp của người bệnh Nguyễn Văn T., 55 tuổi trú tại Hoàng Tân – Quảng Yên. Dù đã một lần ăn so biển, bị ngộ độc nhẹ với biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy nhưng vẫn chủ quan nghĩ không sao. Lần này hàng xóm đi biển có bắt được con so biển, chế biến và mời anh T. sang ăn cùng. Sau khi ăn khoảng 5 phút, anh T. bắt đầu thấy tê bì đầu môi, ngón tay rồi mệt rũ toàn thân. Vợ và hàng xóm đã nhanh chóng đưa anh đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế Thị xã Quảng Yên trong tình trạng lơ mơ, thở yếu do liệt cơ hô hấp. Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt nội khí quản để hỗ trợ hô hấp và chuyển người bệnh đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.
Theo Bs. Vũ Công Quân – Khoa Hồi sức tích cực Nội Bệnh viện cho biết: Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ tiến hành thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng và xác định người bệnh bị ngộ độc so biển. Các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử trí thải độc theo phác đồ, kháng sinh, thở máy, chống độc đặc hiệu. Sau 3 ngày điều trị tích cực, người bệnh đã tỉnh táo, tự thở được và bỏ được máy thở, còn cảm giác tê tay, yếu chân và đau đầu. Và đến ngày 19/4, sức khỏe người bệnh ổn định và được xuất viện.
Sức khỏe người bệnh T. ổn định và đã được xuất viện
Qua đây các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo người dân: trong so biển có chứa độc tố tetrodotoxin có độc tính rất mạnh, bền với nhiệt, các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc. Độc tố gây ảnh hưởng đến thần kinh (đặc biệt là liệt), ngoài ra còn ảnh hưởng đến tim mạch và tiêu hóa. Với liều độc thấp có thể gây rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động. Nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp khiến người bệnh nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh và có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, ngưởi dân hãy lựa chọn thực phẩm tốt, an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình.
Theo Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm