Quốc gia có tỷ lệ mắc COVID-19 cao nhất thế giới thông báo phong tỏa
“Latvia đang có tỷ lệ mắc COVID-19 cao nhất thế giới”, Bộ trưởng Y tế Daniels Pavluts nói với báo giới đêm 18/10 sau cuộc họp khẩn cấp của chính phủ, theo Reuters.
“Hệ thống y tế của chúng tôi đang gặp nguy hiểm... Cách duy nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này là tiêm vaccine", Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins cho biết sau cuộc họp khẩn cấp. Ông cho rằng tỷ lệ tiêm chủng thấp là nguyên nhân dẫn đến số ca nhập viện tăng đột biến.
Khoảng 54% người trưởng thành ở Latvia đã được tiêm chủng đầy đủ, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU) là 74%, theo dữ liệu của EU.
"Tôi phải xin lỗi những người đã được tiêm phòng", Thủ tướng Karins nói và thông báo rằng các cửa hàng, nhà hàng, trường học và khu vui chơi giải trí sẽ đóng cửa, chỉ cung cấp các dịch vụ thiết yếu. Ngoài ra, lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 20h tối đến 5h sáng hôm sau.

Người dân xếp hàng bên ngoài điểm tiêm vaccine đại trà ở Riga, Latvia ngày 16/4.
Trong thời gian áp lệnh phong tỏa, chỉ những người làm công việc thiết yếu về sản xuất, xây dựng và những công việc quan trọng mới được phép hoạt động trực tiếp.
Đài truyền hình quốc gia đưa tin một trong hai bệnh viện lớn nhất ở Riga đã bắt đầu lắp đặt giường tạm cho bệnh nhân COVID-19 để đối phó với làn sóng dịch.
Thủ tướng Karins cho biết không áp giới hạn xuất nhập cảnh nào "vì tỷ lệ lây nhiễm ở những nơi khác thấp hơn nhiều và chúng tôi không thấy những rủi ro tức thì".
Cơ quan y tế của nước này cho biết số ca mắc mới ở Latvia tăng 49% trong tuần tính đến ngày 17/10.
Số ca nhập viện tăng 56% trong tuần trước, trong khi số ca COVID-19 nặng tăng 62,8%. Khoảng 79% các trường hợp mắc mới là ở những người chưa được tiêm chủng hoặc mới chỉ được tiêm chủng một phần.
Chính phủ Latvia đã hủy bỏ hầu hết ca phẫu thuật theo kế hoạch ở các bệnh viện vào tuần trước trong bối cảnh nhu cầu về giường bệnh và nhân viên y tế ngày càng lớn khi ca bệnh COVID-19 tăng đột biến.
Tổng thống Latvia Egils Levits đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào tuần trước, khiến Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto - người đã ăn sáng với ông Levits một ngày trước đó - cũng phải tự cách ly.
Cho tới nay, quốc gia vùng Baltic có 1,9 triệu dân đã ghi nhận 186.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2.890 ca tử vong.
Thu Hường (Theo Reuters)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hai ông lớn bất động sản và y tế hợp tác xây dựng bệnh viện nghìn giường, khám chữa bệnh đa khoa và chuyên sâu ung bướu công nghệ cao
Là khu đô thị xanh, hiện đại bậc nhất TP.HCM Hồ Chí Minh, Công ty Phú Mỹ Hưng đã dành “khu đất vàng” đắt giá để chào đón Hệ thống BVĐK Tâm Anh đầu tư xây dựng bệnh viện hiện đại nghìn giường với công nghệ khám chữa bệnh đẳng cấp quốc tế, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích phục vụ cư dân khu đô thị và người dân thành phố.April 19 at 10:18 am -
Tập đoàn Amway ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới
Hôm nay, thương hiệu chăm sóc tóc Satinique, thuộc Tập đoàn Amway vừa ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới. Với công thức cải tiến vượt trội, chứa các dưỡng chất từ thực vật an toàn và dịu nhẹ, Satinique mang đến hiệu quả chăm sóc tối ưu, giúp mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.April 17 at 4:46 pm -
Long Châu đồng loạt phủ cờ Tổ quốc ở hơn 2025 nhà thuốc trên toàn quốc nhân dịp lễ 30/4 - 1/5
Những ngày tháng Tư, khắp các tuyến đường, con phố trên cả nước dần nhuộm đỏ sắc cờ. Người người, nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón chào dịp lễ trọng đại – kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Hòa trong không khí ấy, hệ thống hơn 2000 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc đồng loạt trang trí, treo cờ Tổ quốc rực rỡ.April 15 at 2:19 pm -
Meijibio Healing Retreat: Hành trình chữa lành cho sức khỏe thân – tâm – trí
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, con người ngày càng ý thức rõ hơn về nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, không chỉ là chữa bệnh, mà còn là phòng ngừa, phục hồi và tái tạo năng lượng sống. Từ đó, khái niệm Healing Retreat – hành trình chữa lành dần trở thành xu hướng mới trên toàn cầu, đặc biệt với những ai đang tìm kiếm sự cân bằng sâu sắc giữa thể chất và tinh thần.April 15 at 10:06 am