Ra mắt linh vật hiến máu tình nguyện của Việt Nam

Trong gần 200 tác phẩm tham dự cuộc thi thiết kế linh vật về hoạt động hiến máu tình nguyện, Viện Huyết học - truyền máu trung ương và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao giải Nhất cho tác phẩm “Gà trống” của tác giả Nguyễn Ngọc Ánh (xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội). Đây cũng là tác phẩm được lựa chọn là linh vật hiến máu tình nguyện của Việt Nam.

05/08/2022 15:30

Trong tín ngưỡng dân gian, gà trống là biểu tượng cho sức khỏe, cho đức - trí - dũng và đem lại nhiều may mắn, giữ được thế vững vàng, chủ động trong cuộc sống, trong công việc. Vì vậy, linh vật hiến máu tình nguyện với biểu tượng gà trống kỳ vọng mang đến sức khỏe cũng như những điều tốt đẹp nhất đến với người hiến máu và người nhận máu. 

Chia sẻ về ý tưởng cho tác phẩm được lựa chọn là linh vật hiến máu của Việt Nam, tác giả Nguyễn Ngọc Ánh cho biết: “Với những đức tính tốt đẹp của gà trống theo quan niệm dân gian, tác phẩm này được tạo hình với thân và mào dưới của gà trống chính là hình giọt máu căng tràn, thể hiện cho những đơn vị máu được hiến tặng luôn đầy ắp, dồi dào. Mào của gà trống được cách điệu thành hình trái tim màu đỏ, thể hiện tấm lòng nhân ái, tình yêu thương đồng loại luôn được đặt lên hàng đầu”.

Linh vật chính thức cho phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam

Linh vật chính thức cho phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam

Bên cạnh đó, chân gà trống cũng mang đôi giày tạo hình giọt máu, với ngụ ý những giọt máu hiến tặng đã, đang và sẽ đi khắp mọi miền để đến với những người bệnh cần máu. Ngôi sao vàng trên nền đỏ mang hình ảnh lá Quốc kỳ, khẳng định tinh thần Việt Nam luôn đoàn kết, vị tha và cao thượng, dù ở đâu cũng chung một dòng máu Việt.

Trước đó, từ tháng 12/2021, Viện Huyết học - truyền máu trung ương và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai cuộc thi thiết kế linh vật về hoạt động hiến máu tình nguyện. Sau 2 tháng phát động, đã có gần 200 tác phẩm của 175 thí sinh đến từ 12 tỉnh, thành phố gửi dự thi; trong đó, có nhiều tác phẩm chất lượng, sáng tạo, độc đáo và được các chuyên gia đánh giá cao.

Tại lễ ra mắt linh vật hiến máu tình nguyện, tác giả Nguyễn Ngọc Ánh đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, giấy chứng nhận của Ban tổ chức, 1 bút vẽ kỹ thuật số và phần thưởng trị giá 30 triệu đồng. Ban tổ chức hy vọng, linh vật “Gà trống” sẽ góp phần tích cực vào việc tuyên truyền, quảng bá, lan tỏa hoạt động hiến máu tình nguyện tới đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Theo Hà Nội mới

comment Bình luận