Rượu đòng đòng tốt cho sức khỏe?

Ngày nay, nhiều người có trào lưu ngâm rượu đòng đòng lúa nếp để uống hoặc làm quà tặng, biếu bởi loại rượu này có mùi thơm đặc trưng của lúa non.

20/11/2020 16:25

Rượu đòng đòng là gì?

Rượu đòng đòng là rượu được ngâm từ đòng đòng của cây lúa. Để cho ra một bình rượu đòng đòng ngon, ở khâu lựa chọn nguyên liệu cần đặc biệt chú ý.

Đối với đòng đòng: Chúng ta vẫn thường hay nghe câu: lúa trổ đòng đòng, hay cách khác đây chính là lúa non mới trổ bông. Đòng lúa nếu nằm trọn vẹn trong bẹ lá thì nó có màu trắng hơi xanh, còn nếu đòng đã trổ bông ra ngoài thì sẽ có màu xanh của lúa. Để có đòng đòng, người ta phải cắt cả thân cây lúa, sau đó về có thể tách riêng bông đòng hoặc dùng cả thân cây lúa để ngâm tạo màu.

dong lua nep

Hình minh họa.

Để cho ra bình rượu ngon, đòng đòng được khai thác khi còn non hoặc mới thì con gái. Nếu đòng già quà thì sẽ không còn sữa lúa. Sữa nếp non tạo độ ngọt, ngậy và mùi thơm đặc trưng cho rượu.

Đòng đòng nên chọn là loại nếp ngon: nếp tám, nếp nương, nếp Séng Cù,… khi đó, đòng đòng sẽ thơm và ngọt hơn với các loại lúa thường.

Để ngâm rượu, đòng đòng phải được thu hoạch ở những nơi an toàn, không bị phun hóa chất. Bởi thời điểm lúa trổ bông, ở nhiều nơi cũng là lúc bà con nông dân phun hóa chất trừ sâu bệnh. Hóa chất nhiễm vào đòng non nếu mang về ngâm rượu tức độc tố cũng được ngâm cùng, vô cùng không tốt với sức khỏe người dùng.

Đối với rượu để ngâm, thông thường người ngâm hay sử dụng rượu gạo truyền thống. Với những người sành rượu sẽ lựa chọn rượu lúa nếp hoặc rượu thóc từ  35 – 40 độ. Đây là độ rượu được xem là chuẩn khi ngâm đòng lúa bởi nếu độ rượu quá cao sẽ gây cháy đòng lúa, không thể cho ra chất lượng rượu ngon.

dong_dong

Hình minh họa.

Đồng thời, rượu được lựa chọn phải đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, không có các tạp chất độc hại và an toàn với sức khỏe người dùng. Bởi hiện nay, trên thị trường đang tràn lan các loại rượu trôi nổi, nhiều hóa chất có thể gây ra ngộ độc methanol với người uống.

Điển hình là loại Rượu Nếp, Hầm Rượu Việt vừa qua đã gây ra thương vong với nhiều người do ngộ độc cồn. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác, lựa chọn rượu an toàn để ngâm đòng đòng mang ý nghĩa hết sức quan trọng.

Cũng giống như các loại rượu ngâm khác, rượu ngâm bách nhật (100 ngày) thì rượu đòng đòng có thể sử dụng được. Để uống ngon thì nên để càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người ngâm cho biết, sau khoảng 1 năm, đòng đòng đã thôi hết chất, do đó, nên tách bã đòng đòng ra để tiện lợi khi sử dụng. Khi đó, rượu cho ra màu xanh lá mạ rất đẹp mắt, đây là màu chuẩn của rượu.

Tác dụng của rượu đòng đòng

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào khẳng định tác dụng của rượu đòng đòng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người truyền tai nhau cho rằng:

Rượu đòng đòng có nhiều tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, đột quỵ và tăng huyết áp. Với những người bị cao huyết áp nhưng lại dị ứng với các loại thuốc hạ huyết áp thì dùng rượu đòng đòng giúp hạ nồng độ cholesterol trong máu hiệu quả. Sau 12 đến 24 tuần uống rượu đòng đòng điều độ, huyết áp giữ được ở mức an toàn.

Trong rượu đòng đòng có chứa nhiều chất chống ô xy hóa giúp chống lại các bệnh tim mạch. Chất chống ô xy hóa này giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN.

Tuy nhiên, đây cũng là rượu nên người sử dụng không nên quá  lạm dụng vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Thùy Dương (tổng hợp)

comment Bình luận