Sử dụng loại gia vị này hằng ngày người phụ nữ 36 tuổi chết do tắc mạch máu não

Dù đội ngũ bác sĩ đã hết lòng cứu chữa thế nhưng người phụ nữ 36 tuổi này tình trạng bệnh vẫn ngày càng xấu đi và tử vong, nguyên nhân do tắc mạch máu não.
29/12/2020 09:11

1. Tắc mạch máu não do ăn loại gia vị quen thuộc

Vừa qua, trang mạng Sohu (Trung Quốc) đưa tin một người phụ nữ trẻ tử vong do bị nhồi máu não. Chị Trịnh - 36 tuổi luôn tập thể dục như thói quen hằng ngày, nhưng đột nhiên chị cảm thấy choáng váng, mặt mũi xây xẩm và ngất xỉu trước cửa nhà, trên người vẫn đang mặc bộ đồ thể thao.

dizzy-1159554106-770x533-1-650x428-16088880178801916474918-1609201796849-16092017978421001277593

Ngay lập tức, người nhà đưa chị vào phòng cấp cứu tại một bệnh viện gần đó. Bác sĩ chẩn đoán, làm các thủ tục chụp chiếu đưa ra kết luận chị Trịnh bị tắc nghẽn mạch máu não, huyết áp tăng, hàm lượng oxy lên não giảm đột ngột, đây chính là căn bệnh nhồi máu não cực kỳ nguy hiểm.

Bệnh viện lập tức tập trung ngay những bác sĩ có chuyên môn điều trị tiêu huyết khối. Sau nhiều giờ vận lộn với “tử thần”, chị Trịnh mới tạm qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, do bệnh không thuyên giảm, chỉ hai tuần sau, bệnh nhân đã tử vong.

Theo thông tin từ gia đình, chị Trịnh là một người đam mê nấu nướng và rất thích làm bánh ngọt, chị cũng thường ăn bánh mỗi ngày với lượng đường dư thừa vượt quá hàm lượng tiêu chuẩn.

2. Tắc mạch máu não do ăn đường quá nhiều

Theo nghiên cứu trên tạp chí Tổng hợp Y tế “Quan sát lâm sàng 30 trường hợp bị nhồi máu não”, phần lớn bệnh nhân ăn quá nhiều ngọt mà dẫn đến bệnh này. Vì vậy, tốt nhất các bạn không nên ăn nhiều đồ ăn có hàm lượng đường cao. Khi vào cơ thể, đường sẽ khó phân hủy hết và tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ. Lớp mỡ này làm tăng lipid trong máu khiến các mạch máu bị cản trở lưu thông, qua thời gian máu sẽ đặc dần lại, dễ tắc nghẽn mạch máu.

Đồng thời, dư thừa hàm lượng đường trong cơ thể sẽ gây ra phân hủy màng tế bào, gây tổn thương thành mạch máu, tăng áp lực lên tim. Ngoài ra, nguy cơ xơ cứng mạch máu cũng rất cao.

 

3. Ba loại gia vị ăn càng ít càng tốt

Capture

- Muối

Muối là kẻ thù của bệnh tim mạch, huyết áp. Ăn nhiều muối sẽ gây mất cân bằng áp suất thẩm thấu tế bào, gây tổn thương mạch máu. Các chất thải lắng đọng trên thành mạch khiến nguy cơ tắc nghẽn mạch máu rất cao. Khuyến cáo mỗi người trưởng thành nên sử dụng khoảng dưới 6g muối mỗi ngày ( tức 1 muỗng cafe).

- Đường

Đường còn có hại hơn chất béo khi nó có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe chính bạn như béo phì, tim mạch, suy giảm hệ thống miễn dịch, tiểu đường...

Bên trong lòng mạch máu hình thành các cục huyết khối gây tắc mạch cấp tính khiến cơ thể có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.

- Dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ chứa choresterol và chất béo trực tiếp gây ra bệnh mỡ máu. Điều này không chỉ tăng tốc độ xơ cứng mạch máu mà còn cản trở khả năng vận chuyển của máu đi nuôi cơ thể. Đồng thời, dầu mỡ gia tăng hạt lipid và axit béo hình thành huyết khối và tắc nghẽn mạch máu

4. Cảnh giác với 3 dấu hiệu mạch máu bị tắc nghẽn

- Mắt mờ

Đây là dấu hiệu của bệnh liên quan tới mạch máu não, máu lên não không được lưu thông hoàn toàn ảnh hưởng tới dây thần kinh của mắt, võng mạc thiếu máu để nuôi dưỡng dẫn tới mờ mắt.

- Chảy nước dãi khi ngủ

Bệnh huyết khối có thể gây ra hiện tượng một số cơ bắp trong cổ họng trở nên vô hiệu hóa, chúng không hoạt động.

Trong thời gian ngủ, cơ thể mất kiểm soát các hoạt động của cơ và vì thế nước bọt tự nhiên chảy ra (thay vì nuốt vào). Nếu người cao tuổi thường mệt mỏi khi ngủ và bị rớt dãi hoặc rớt dãi theo một hướng nhất định, thì nên cảnh giác.

- Mất trí nhớ

Các dấu hiệu tắc mạch máu não ảnh hưởng trực tiếp tới trí nhớ của người bệnh. Họ bị tổn thương vùng thùy trán do thiếu hụt oxy. Hiện tại chưa có loại thuốc đặc trị nào phục hồi chứng mất trí nhớ do nhồi máu não.

5. Giảm nguy cơ nhồi máu não

- Sống lạc quan

Cần duy trì cuộc sống lạc quan và tránh tối đa nóng giận, bởi vì khi giận dữ sẽ làm dây thần kinh giao cảm đạt trạng thái hưng phấn gây tăng huyết áp dồn lên thành mạch, đẩy nhanh quá trình kết tủa chất thải trong máu, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của chính mình

- Tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục góp phần làm giảm cân và giảm huyết áp, từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ. Bạn nên tập thể dục ở cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày/tuần. Mỗi ngày tập khoảng 30 phút.

- Tránh xa chất kích thích

Hãy tránh xa các chất kích thích, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, chế độ ăn uống khoa học,… Bên cạnh đó, bạn cũng không nên thức khuya, tránh căng thẳng hay làm việc quá sức.

- Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn cân bằng giúp tăng cường độ đàn hồi của thành mạch máu, nâng cao khả năng vận chuyển máu đi nuôi cơ thể. Bổ sung thêm trái cây và rau củ quả nhiều chất xơ và hàm lượng vitamin cao để giảm nguy cơ tắc mạch máu não.

Theo PNVN

comment Bình luận

largeer