Tác hại của việc uống nước đá sau ăn bạn cần nên tránh
Gây đầy hơi
Nước đá sẽ được làm ấm bởi các chất béo từ thức ăn trong dạ dày. Vì vậy, việc uống nước đá sau các bữa ăn sẽ tạo ra các mảng mỡ bám trong dạ dày. Nếu cứ tiếp tục thói quen này và không có chế độ luyện tập thể dục hàng ngày thì các mảng mỡ thu được từ thực phẩm chúng ta ăn sẽ tăng dần lên, khiến dạ dày bị đầy hơi và khó chịu.
Khó tiêu hóa
Uống nước đá ngay sau bữa ăn có thể gây khó tiêu bởi nhiệt độ lạnh của đá sẽ làm thay đổi độ đặc của thực phẩm chúng ta đã ăn. Ví dụ, thức ăn béo có xu hướng đông đặc lại khi pha với nước lạnh, khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Quá trình tiêu hóa lâu hơn có thể dẫn đến các vấn đề về trào ngược axit.
Tăng thêm việc cho quá trình tiêu hóa
Dạ dày của chúng ta được thiết kế để tiêu hóa thức ăn ở nhiệt độ tương tự với cơ thể. Do đó, việc uống nước đá sau bữa ăn làm cho thức ăn khó phân hủy và dạ dày sẽ phải làm thêm việc cho quá trình tiêu hóa.
Mất chất dinh dưỡng
Thông thường, nhiệt độ cơ thể con người nằm trong khoảng 36-37°C. Khi chúng ta tiêu thụ nước quá lạnh sẽ buộc cơ thể sử dụng nhiều năng lượng hơn để làm cho nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường. Vì vậy, uống nước lạnh sau bữa ăn sẽ làm cho năng lượng bị cạn kiệt, khiến cơ thể không thể hấp thụ tối ưu các chất dinh dưỡng.
Gây hẹp lòng ruột
Nhiệt độ của đá có thể làm đông tụ các phần tử của thức ăn nhiều dầu mỡ, lâu ngày các chất béo tích tụ trong đường ruột sẽ gây hẹp lòng ruột. Từ đó làm quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trong ruột bị rối loạn.
Gây khát quá mức
Càng uống nhiều nước lạnh, cơ thể càng mất cân bằng. Đó là vì nước lạnh sẽ khiến cơ thể mất chất lỏng nhanh hơn. Vì vậy, sau khi ăn, hãy uống nước ở nhiệt độ phòng bình thường để cung cấp đủ nước cho cơ thể.
Vũ Hương ((THEO DRHEALTHBENEFITS)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm