TP. HCM: Bệnh nhi trong vụ ngộ độc do ăn nấm mọc từ xác ve sầu đã được xuất viện
Thông tin từ người nhà, khoảng 17 giờ ngày 6/6 em T. (giới tính nam, 12 tuổi, ngụ Đồng Nai) mang nấm mọc từ xác ve sầu phía sau rẫy vào chế biến thành thức ăn, cùng ăn còn có mẹ của em. Khoảng một tiếng sau, người nhà phát hiện cả hai mẹ con bị đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói ra thức ăn cũ và được đưa đến bệnh viện địa phương. Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng hôn mê, tổn thương gan, thận. Sau gần 10 ngày được điều trị tích cực, chức năng gan, thận và tri giác của em đã tiến triển tốt và được cho ra viện.
Nấm mọc trên xác ve sầu
Một trường hợp khác liên quan đến ngộ độc nấm là bệnh nhi nam, 10 tuổi, được Bệnh viện Tây Ninh chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng đang có dấu hiệu chuyển biến tốt.
BS.CK2 Nguyễn Văn Lộc - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc cho biết tại thời điểm tiếp nhận, em hôn mê, bệnh lý não gan độ 3, men gan của bé cao xấp xỉ 16000 U/L (bình thường khoảng 40 U/L). Em được thở máy, lọc máu liên tục, thay huyết tương, truyền thuốc hỗ trợ gan, chống phù não. Hiện em đã cai được máy thở, ngưng lọc máu, tri giác cải thiện hơn, ăn uống qua thông dạ dày, men gan giảm còn xấp xỉ 100 U/L.
Song song đó, khoa cũng đang điều trị cho trường hợp ngộ độc nấm khác là một bé gái 22 tháng tuổi, cũng được bệnh viện Tây Ninh chuyển đến với tình trạng tương tự và đang được tích cực theo dõi.
Thông tin từ gia đình của các bệnh nhi này chia sẻ, loại nấm các em ăn đã phổ biến tại địa phương, được người dân ở đây thu hái và sử dụng làm các món cháo, xào với mướp,…
Liên tiếp tiếp nhận các sự cố ngộ độc do nấm, Bệnh viện Nhi Đồng 2 khuyến cáo phụ huynh cần thận trọng khi sử dụng. Chỉ nên tiêu thụ các loại nấm quen thuộc để đảm bảo an toàn cho con trẻ và gia đình.
Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am