Tự ý uống kháng sinh, truyền dịch khi bị sốt virus, bác sĩ cảnh báo: Sai lầm tai hại!

Tự ý uống kháng sinh, truyền dịch khi bị sốt virus, bác sĩ cảnh báo: Sai lầm tai hại!

Tưởng rằng, uống kháng sinh, truyền dịch sẽ nhanh khỏi khi bị sốt virus, tuy nhiên đây là việc làm sai lầm mà nhiều người đang áp dụng.

2018/09/18 09:15

Kháng sinh không có tác dụng điều trị sốt virus

Thời điểm giao mùa không chỉ trẻ nhỏ, mà ngay cả người lớn cũng dễ gặp phải những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Điển hình là việc rất nhiều người mắc phải căn bệnh sốt virus.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi trùng, sốt dịch… Đây là căn bệnh thường xảy ra rải rác quanh năm, do nhiều loại virus đường hô hấp, tiêu hoá... gây nên.

PGS Dũng cho rằng, khi mắc sốt virus nếu được nghỉ ngơi, vệ sinh và chăm sóc dinh dưỡng… hợp lý thì bệnh có thể khỏi mà không cần đến viện. Tuy nhiên, qua quá trình thăm khám và điều trị, PGS Dũng cũng gặp không ít trường hợp vì chủ quan nên bệnh càng nặng thêm, với những biến chứng nặng nề.

Tu y uong khang sinh, truyen dich khi bi sot virus, bac si canh bao: Sai lam tai hai!

 

PGS Dũng cảnh báo, vì sai lầm của bố mẹ không ít trẻ bị biến chứng do sốt virus.

Theo phân tích của PGS Dũng, chính vì suy nghĩ sốt virus có thể tự khỏi, nên nhiều người chủ quan, khi trẻ mắc bệnh vẫn cho con đi học, đi du lịch, thể thao… Điều này khiến trẻ bị suy nhược cơ thể, khi đó virus sẽ xâm nhập nhanh và dễ dẫn đến các biến chứng nặng nề.

Một sai lầm mà nhiều phụ huynh cũng hay gặp phải, đó là quá lo lắng khi con bị sốt virus. “Khi trẻ bị sốt virus, nhiều bà mẹ vội vàng chạy ra hiệu thuốc mua đủ các loại về cho con uống. Thậm chí để chắc ăn, nhiều người mua kháng sinh về cho con uống để nhanh khỏi hơn.

Đây là sai lầm lớn nhất và gây hậu quả nặng nề với trẻ. Bởi trẻ bị sốt virus cho uống kháng sinh sẽ không có tác dụng, mà nó chỉ làm cơ thể yếu hơn. Không chỉ có vậy, nó còn làm dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, điều này rất nguy hiểm”, PGS Dũng cảnh báo.

Tu y uong khang sinh, truyen dich khi bi sot virus, bac si canh bao: Sai lam tai hai!

 

Những trẻ nhập viện do sốt virus đa phần là nặng và có biến chứng.

Truyền dịch đỡ sốt chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên

Một vấn đề nữa mà PGS Dũng cũng đã nhiều lần cảnh báo tới cộng đồng, đó là việc truyền dịch khi bị sốt virus. Vị chuyên gia này cho biết, có 3 loại dịch được truyền phổ biến hiện nay đó là, dung dịch đường, nước muối và dung dịch tổng hợp nhiều chất điện giải.

“Sốt virus hay còn có tên gọi khác là sốt dịch, khi nhắc đến tên gọi này nhiều người cho rằng, dùng dịch để truyền có thể khỏi bệnh. Tuy nhiên, đây là việc làm rất sai lầm. Cho đến thời điểm này, chưa ai chứng minh được truyền dịch vào là hết sốt”, PGS Dũng nói.

Tu y uong khang sinh, truyen dich khi bi sot virus, bac si canh bao: Sai lam tai hai!

 

Tuyệt đối không tự ý truyền dịch khi bị sốt virus

Theo PGS Dũng, những trường hợp truyền dịch đỡ sốt chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên, hoặc trẻ hết sốt là nhờ tác dụng của thuốc hạ sốt chứ không phải do truyền.

Đặc biệt, trong nhiều trường hợp trẻ bị sốt, không đơn giản là chỉ do virus mà có khi là biểu hiện tình trạng bệnh lý khác, nên phải cẩn trọng trong quyết định có truyền dịch hay không.

Điển hình như việc, trường hợp trẻ bị viêm não, viêm màng não mà truyền dịch muối, đường rất nguy hiểm, vì làm tăng phù não. Còn viêm phổi thường không được truyền dịch, trừ một số trường hợp. Thậm chí bệnh nhân viêm phổi bị mất nước bác sĩ vẫn khuyên uống hơn là truyền. Trường hợp buộc phải truyền cần chỉ định của bác sĩ, tính toán kỹ chứ không thể truyền dịch bừa bãi.

PGS Dũng khuyến cáo, khi trẻ sốt virus nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng hướng dẫn, sau đó thấy trẻ hạ được sốt, ăn uống, chơi đùa bình thường thì tiếp tục theo dõi.

Trong trường hợp, trẻ sốt có kèm nôn, tiêu chảy, đau đầu dữ dội thì cần đưa đến viện. Riêng việc theo dõi ở nhà, PGS Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh: “Các bậc phụ huynh không được theo dõi quá 3 ngày, vì quá 3 ngày sẽ có những biến chứng mà chỉ có thầy thuốc mới phát hiện ra”.

Tu y uong khang sinh, truyen dich khi bi sot virus, bac si canh bao: Sai lam tai hai!

 

Sốt virus hoành hành, dấu hiệu nhận biết bệnh ai cũng cần biết tránh biến chứng nguy hiểm Khi bị sốt virus nếu chủ quan, điều trị không đúng cách sẽ rất nguy hiểm, gây biến chứng nặng nề.

comment Bình luận