Virus Ebola có thể ẩn trong não, tái phát ngay cả sau khi điều trị
Nhóm nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Các bệnh Truyền nhiễm của Quân đội Hoa Kỳ phát hiện ra rằng khoảng 20% số khỉ sống sót sau khi tiếp xúc với virus Ebola gây chết người sau khi điều trị bằng phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng vẫn bị nhiễm virus Ebola dai dẳng - cụ thể là trong hệ thống não thất, trong đó dịch não tủy được sản xuất, lưu thông và chứa - ngay cả khi virus Ebola đã được loại bỏ khỏi tất cả các cơ quan khác.
“Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên cho thấy nơi ẩn náu của sự tồn tại của virus Ebola trong não và bệnh lý gây ra bệnh liên quan đến virus Ebola tái phát gây tử vong sau đó ở mô hình linh trưởng không phải người,” Xiankun (Kevin) Zeng, từ viện giải thích.
Đặc biệt, hai con khỉ ban đầu khỏi bệnh liên quan đến virus Ebola sau khi điều trị bằng phương pháp trị liệu bằng kháng thể đã tái phát các dấu hiệu lâm sàng nghiêm trọng của nhiễm virus Ebola và không chống chọi được với căn bệnh này, Zeng nói.

Ảnh minh họa
Tình trạng viêm nặng và nhiễm virus Ebola ồ ạt đã có trong hệ thống não thất; không tìm thấy bệnh lý rõ ràng và nhiễm virus ở các cơ quan khác.
Nghiên cứu trước đây sử dụng những loài linh trưởng không phải con người sống sót làm mô hình đã chỉ ra rằng vi rút, mặc dù đã bị loại bỏ khỏi tất cả các cơ quan khác, nhưng vẫn có thể ẩn náu và tồn tại trong các khu vực cụ thể của các cơ quan được đặc quyền miễn dịch, chẳng hạn như buồng thủy tinh thể của mắt, ống tinh hoàn bán lá kim, và hệ thống não thất của não được báo cáo trong nghiên cứu này.
Jun Liu, từ USAMRIID, cho biết: “Virus Ebola dai dẳng có thể tái hoạt động và gây tái phát bệnh ở những người sống sót, có khả năng gây ra một đợt bùng phát mới”.
Các nhà nghiên cứu cho biết sự tái phát của bệnh do virus Ebola trước đây đã được báo cáo ở những người sống sót.
Ví dụ, một y tá người Anh đã trải nghiệm virus Ebola tái phát trong não, bị viêm màng não 9 tháng sau khi hồi phục sau căn bệnh nghiêm trọng do virus Ebola gây ra.
Cô đã nhận được kháng thể điều trị trong đợt bùng phát 2013-2016 ở Tây Phi, đợt bùng phát lớn nhất cho đến nay.
Ngoài ra, một bệnh nhân tiêm vắc xin đã được điều trị bằng phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng cho bệnh do vi rút Ebola sáu tháng trước đó đã tái phát và tử vong vào cuối đợt bùng phát 2018-2020 ở Cộng hòa Dân chủ Congo.
Thật không may, trường hợp đó cũng dẫn đến nhiều cuộc truyền tai giữa người với người sau đó
Virus Ebola gây ra một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất cho loài người. Nó vẫn là một mối đe dọa lớn ở châu Phi và đã có ba đợt bùng phát chỉ riêng ở châu Phi vào năm 2021, theo Tổ chức Y tế Thế giới.
Hai loại vaccine và hai phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng đã được phê duyệt để ngăn ngừa và điều trị bệnh do virus Ebola gây ra trong những năm gần đây.
“Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi củng cố nhu cầu theo dõi lâu dài những người sống sót sau bệnh do vi rút Ebola - kể cả những người sống sót được điều trị bằng kháng thể trị liệu - để ngăn ngừa bệnh tái phát. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh, đồng thời giúp ngăn chặn sự kỳ thị của bệnh nhân”, Zeng nói.
Theo India.com

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tập đoàn Amway ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới
Hôm nay, thương hiệu chăm sóc tóc Satinique, thuộc Tập đoàn Amway vừa ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới. Với công thức cải tiến vượt trội, chứa các dưỡng chất từ thực vật an toàn và dịu nhẹ, Satinique mang đến hiệu quả chăm sóc tối ưu, giúp mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.April 17 at 4:46 pm -
Long Châu đồng loạt phủ cờ Tổ quốc ở hơn 2025 nhà thuốc trên toàn quốc nhân dịp lễ 30/4 - 1/5
Những ngày tháng Tư, khắp các tuyến đường, con phố trên cả nước dần nhuộm đỏ sắc cờ. Người người, nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón chào dịp lễ trọng đại – kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Hòa trong không khí ấy, hệ thống hơn 2000 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc đồng loạt trang trí, treo cờ Tổ quốc rực rỡ.April 15 at 2:19 pm -
Meijibio Healing Retreat: Hành trình chữa lành cho sức khỏe thân – tâm – trí
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, con người ngày càng ý thức rõ hơn về nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, không chỉ là chữa bệnh, mà còn là phòng ngừa, phục hồi và tái tạo năng lượng sống. Từ đó, khái niệm Healing Retreat – hành trình chữa lành dần trở thành xu hướng mới trên toàn cầu, đặc biệt với những ai đang tìm kiếm sự cân bằng sâu sắc giữa thể chất và tinh thần.April 15 at 10:06 am -
FPT Long Châu nhận giải thưởng danh giá của châu Á trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Vào tối ngày 10/4/2025, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu - là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.April 11 at 11:30 am