WHO: Biến thể Delta ở Ấn Độ đang thống trị toàn cầu

Nhà khoa học trưởng WHO Soumya Swaminathan. Ảnh: AFP
Nhà khoa học trưởng WHO Soumya Swaminathan phát biểu trong một cuộc họp báo: “Biến thể Delta đang trên đường trở thành biến thể thống trị trên toàn cầu vì khả năng lây nhiễm COVID-19 tăng lên”.
Anh cũng ghi nhận sự gia tăng mạnh các ca nhiễm biến thể Delta, trong khi quan chức y tế công cộng hàng đầu Đức dự đoán biến thể được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ sẽ nhanh chóng trở thành biến thể thống trị ở nước này dù tỉ lệ tiêm chủng đã tăng. Các ca COVID-19 mới ghi nhận ở mức kỷ lục ở Mátxcơva, Nga, chủ yếu là mắc biến thể Delta mới.
Các biến thể của virus được CureVac đề cập khi công ty Đức công bố vaccine của hãng chỉ chứng minh được 47% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật, thấp hơn so với tiêu chuẩn 50% của WHO. Công ty cho biết đã ghi nhận ít nhất 13 biến thể lưu hành trong các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu.
Nhà khoa học trưởng WHO Soumya Swaminathan cũng bày tỏ sự thất vọng khi công hiệu của vaccine COVID-19 của CureVac không đủ để đáp ứng tiêu chuẩn hiệu quả của WHO, đặc biệt là khi các biến thể có khả năng lây truyền cao thúc đẩy nhu cầu có các vaccine mới, hiệu quả.
Cho rằng các loại vaccine mARN tương tự như của Pfizer-BioNTech và Moderna đã công bố tỉ lệ hiệu quả lên đến 90%, bà Swaminathan nói rằng thế giới đã mong đợi nhiều hơn từ vaccine ứng viên của CureVac. Bà cho biết thêm, thất bại bất ngờ đã nhấn mạnh giá trị của các thử nghiệm lâm sàng mạnh mẽ để kiểm tra các sản phẩm mới.
Các quan chức của WHO thông tin, Châu Phi vẫn là một khu vực đáng lo ngại dù chỉ chiếm khoảng 5% số ca nhiễm mới toàn cầu và 2% số ca tử vong.
Người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói rằng, số ca mắc mới ở Namibia, Sierra Leone, Liberia và Rwanda đã tăng gấp đôi trong tuần trước, trong khi khả năng tiếp cận vaccine vẫn còn rất ít.
“Đó là một quỹ đạo rất đáng quan ngại. Thực tế phũ phàng là trong thời đại có nhiều biến thể, với khả năng lây truyền ngày càng tăng, chúng ta đã để lại những vùng dân cư rộng lớn, dân số dễ bị tổn thương của Châu Phi, không được bảo vệ bằng vaccine" - ông nói.
(Theo Laodong)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm -
Long Châu hợp tác cùng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chủ động tiên phong tiến hành “kiểm tra kép vì sức khỏe người dân và khách hàng”
Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hệ thống nhà thuốc Long Châu chủ động tiên phong ký kết hợp tác chiến lược với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế).June 25 at 5:09 pm