WHO: Cảnh báo tình trạng nước giàu tích trữ vaccine
"Khi xem xét tình hình về Omicron, chúng tôi nhận thấy có nguy cơ nguồn cung toàn cầu sẽ chuyển sang các nước thu nhập cao - những nơi có thể tích trữ vaccine", Kate O'Brien, Giám đốc phụ trách các vấn đề vaccine của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói trong cuộc họp báo hôm 9/12.
"Đứng trên phương diện dịch tễ học, điều này sẽ không hiệu quả từ khía cạnh (ngăn chặn) lây truyền, trừ khi tất cả quốc gia trên thế giới đều bảo đảm được nguồn vaccine", Reuters dẫn lời bà O'Brien.
Mike Ryan - Giám đốc chương trình sức khỏe khẩn cấp của WHO - cho biết Omicron có vẻ "nhanh nhẹn" hơn, nhưng biến chủng này không hề "bất khả chiến bại".
"Chúng ta chưa hiểu đầy đủ về các tác động lâm sàng (của Omicron) với vaccine", ông nói. "Những gì chúng tôi thực hiện trong thời gian tới, như ngăn chặn lây lan, tiêm chủng và công bằng (vaccine) sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong diễn biến dịch bệnh năm 2022".

Một thiếu niên ở Johannesburg, Nam Phi tiêm vaccine Pfizer hôm 9/12
Nhiều quốc gia phương Tây ban đầu tiêm mũi tăng cường ở người già hoặc nhóm người có bệnh lý nền. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Omicron khiến họ lo lắng. Một số nước bắt đầu mở rộng đối tượng cho chương trình chủng ngừa mũi tăng cường.
Trong khi đó, mới chỉ 7,5% trong số hơn một tỷ người ở châu Phi tiêm những mũi vaccine chính.
Hiện WHO khuyến nghị liều tăng cường chỉ dành cho những người có vấn đề về sức khỏe hoặc người mới được tiêm vaccine bất hoạt.
Các loại vaccine bất hoạt hiện được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp do công ty Sinovac và Sinopharm của Trung Quốc, cùng với Bharat Biotech của Ấn Độ phát triển.
Cảnh báo của bà O'Brien được đưa ra khi nguồn cung cho chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX tăng lên trong vài tháng qua.
Tín hiệu tích cực này là do các khoản đóng góp hào phóng hơn từ các nước phát triển và sau khi Ấn Độ nới lỏng giới hạn xuất khẩu vaccine.
Tuy vậy, bà cho biết có một vấn đề lớn đối với COVAX hiện nay là nhiều nước viện trợ vaccine có thời hạn sử dụng tương đối ngắn, khiến có những nơi phải vứt bỏ bớt do không kịp sử dụng, dẫn đến tình trạng lãng phí vaccine.
Theo Zing

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Giải pháp bảo vệ trẻ sinh non, tim bẩm sinh trước nguy cơ viêm phổi do RSV chính thức có mặt ở Việt Nam
Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một trong những tác nhân chính gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ. Với mong muốn đồng hành cùng các bậc phụ huynh và cộng đồng trong hành trình bảo vệ sức khỏe trẻ em, FPT Long Châu mang đến giải pháp mới giúp dự phòng RSV cho trẻ nguy cơ cao.May 2 at 4:48 pm -
Một dòng chữ nhỏ trên hóa đơn nhà thuốc Long Châu – Lời cam kết về sức khỏe và niềm tin
Ngay từ tháng 4/2025, khách hàng khi mua thuốc và thực phẩm chức năng tại hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu sẽ luôn biết rõ thông tin về nơi sản xuất thuốc và được hướng dẫn rõ ràng cách thức tra cứu giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với thực phẩm chức năng.April 28 at 10:19 am -
FPT Long Châu cùng AstraZeneca Việt Nam - Đối tác chiến lược trong hành trình bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Vừa qua, FPT Long Châu đã tổ chức hội thảo khoa học “Hành trình 10 năm Dapa tại Việt Nam - Đồng hành cùng dược sĩ trong tư vấn và quản lý bệnh nhân tim mạch - thận - chuyển hóa” với sự đồng hành của AstraZeneca Việt Nam.April 28 at 9:17 am -
Thanh Hóa: Rà soát, xử lý nghiêm các sai phạm liên quan đến sản xuất, phân phối sữa giả
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương trên địa bàn rà soát, kiểm tra việc chấp hành quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm sản phẩm sữa, báo cáo Bộ Y tế và UBND tỉnh theo quy định; đối với những trường hợp vi phạm xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật.April 26 at 8:32 am