WHO: Thế giới đã bước vào làn sóng COVID-19 mới
"19 tháng sau khi đại dịch bùng phát và 7 tháng từ khi vaccine đầu tiên được phê duyệt, chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng lây nhiễm và tử vong khác", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu với Ủy ban Olympic Quốc tế tại Tokyo hôm 21/7.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu với Ủy ban Olympic Quốc tế tại Tokyo hôm 21/7. Ảnh: AFP.
Theo ông Tedros, thất bại toàn cầu về chia sẻ vaccine, xét nghiệm và điều trị đang dẫn đến "đại dịch hai hướng". Những nước đủ nguồn lực vaccine đang mở cửa, trong khi các nước khác phải phong tỏa để hạn chế virus lây lan. Bức tranh đối lập vaccine trên khắp thế giới đang cho thấy "sự bất bình đẳng đáng sợ".
"Đây không chỉ là sự xúc phạm về mặt đạo đức, mà còn là tự đánh bại mình về mặt dịch tễ học và kinh tế. Đại dịch là thử thách và thế giới đang thất bại", Tedros nói, thêm rằng COVID-19 càng kéo dài càng gây nhiều bất ổn về kinh tế xã hội và mối đe dọa sẽ vẫn còn cho đến khi tất cả quốc gia có biện pháp xử lý dịch bệnh.
Tổng giám đốc WHO cũng chỉ trích tương phản vaccine giữa các nước giàu và nước nghèo. Ông cho biết 75% tổng số liều vaccine, tương đương hơn 3,5 tỷ mũi, đã được tiêm ở 10 quốc gia, trong khi chỉ 1% người dân ở các nước nghèo hơn được tiêm ít nhất một mũi.
"Vaccine là công cụ mạnh mẽ và thiết yếu, nhưng thế giới đã không sử dụng hiệu quả", ông nói.
WHO đã kêu gọi nỗ lực lớn trên toàn thế giới để tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số ở mọi quốc gia vào giữa năm tới. "Đại dịch sẽ kết thúc khi thế giới chọn cách kết thúc nó. Việc đó phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta có tất cả công cụ cần thiết, chúng ta có thể xét nghiệm và điều trị", Tedros nhấn mạnh.
Ông đồng thời kêu gọi các nền kinh tế hàng đầu chia sẻ vaccine và tài trợ các nỗ lực toàn cầu để dễ dàng tiếp cận vaccine hơn, cũng như khuyến khích các công ty mở rộng quy mô sản xuất.
Thế vận hội Tokyo sẽ khai mạc vào 23/7 sau một năm bị hoãn vì đại dịch, trong bối cảnh ca COVID-19 tăng nhanh ở Tokyo. Ca COVID-19 đầu tiên đã được ghi nhận trong làng vận động viên cuối tuần qua. Hiện hơn 70 ca nhiễm liên quan đến Olympic.
Dù vậy, Tedros cho rằng Thế vận hội là một sự kiện cần thiết cho thế giới hiện nay để "thắp lên hy vọng giữa thời kỳ đại dịch".
(Theo Vnexpress)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Long Châu cùng hãng dược hàng đầu Vương Quốc Anh đưa thuốc cải tiến mới trong điều trị bệnh hô hấp, viêm tai giữa cho trẻ em tại Việt Nam
Với mục tiêu nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ như viêm tai giữa và viêm phổi cộng đồng, hãng dược phẩm hàng đầu vương quốc Anh đã giới thiệu giải pháp điều trị cải tiến chuyên biệt cho trẻ nhỏ. Nhà thuốc Long Châu là một trong những đơn vị tiên phong được đối tác phân phối của GSK lựa chọn đồng hành cung ứng, thể hiện vai trò đối tác chiến lược trong việc cập nhật sớm các giải pháp điều trị hiện đại và cam kết đồng hành vì sức khỏe trẻ em Việt Nam.May 29 at 2:54 pm -
Chất lượng thật - Vị ngon thật: Bí quyết tạo nên thương hiệu trâu gác bếp Huho
Nếu bạn là người yêu thích các món ăn truyền thống, đặc biệt là những món ăn mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua thịt trâu/lợn gác bếp Huho. Được chế biến theo công thức truyền thống kết hợp với công nghệ hiện đại, mang đến cho người dùng những trải nghiệm khó quên.May 28 at 3:03 pm -
Gừng và Trắc bá diệp: Cây thuốc dân gian ẩn chứa những bí mật làm đẹp không ngờ
Mái tóc khỏe mạnh không chỉ là biểu tượng của vẻ đẹp tự nhiên mà còn là dấu hiệu của sức khỏe toàn diện. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được mái tóc bồng bềnh và suôn mượt như mong muốn.May 28 at 2:36 pm -
Lavia - Dòng son độc đáo "Đẹp từ trong ra ngoài"
Mỗi ngày, làn môi chúng ta phải đối mặt với nhiều yếu tố môi trường như ánh nắng mặt trời, khói bụi và các sản phẩm làm đẹp nhiều hóa chất độc hại. Chính vì thế, việc chọn lựa một dòng son dưỡng vừa đẹp, vừa an toàn là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Son dưỡng Lavia không chỉ làm đẹp cho đôi môi mà còn nuôi dưỡng từ sâu bên trong, mang đến đôi môi khỏe mạnh, tươi tắn và đầy sức sống.May 28 at 12:06 pm