Ý kiến trái chiều của phụ huynh về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi
Mới đây, ngày 1/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký Quyết định số 457/QĐ-BYT sửa đổi Điều 1 Quyết định số 2908/QĐ-BYT phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Văn bản 2908 trước đó được ký ngày 12/6/2021.
Theo Quyết định 457, vaccine được phê duyệt có tên Comirnaty (Tên khác: Pfizer BioNTech COVID-19 Vaccine).
- Về thành phần hoạt chất, nồng độ/hàm lượng:
Người từ 12 tuổi trở lên được tiêm mỗi liều 0,3 ml chứa 30 mcg vaccine mRNA COVID-19 (được bọc trong các hạt nano lipid).
Còn vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, mỗi liều 0,2 ml chứa 10 mcg.
- Về dạng bào chế:
Đối với vaccine cho người từ 12 tuổi trở lên là hỗn dịch đậm đặc pha tiêm và hỗn dịch tiêm.
Trong khi với vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là hỗn dịch đậm đặc pha tiêm.
- Về quy cách đóng gói:
Đối với vaccine cho người từ 12 tuổi trở lên, vaccine được đóng gói gồm 1 khay chứa 195 lọ, mỗi lọ chứa 6 liều; 1 hộp chứa 25 lọ, mỗi lọ chứa 6 liều; 1 hộp chứa 10 lọ, mỗi lọ chứa 6 liều.
Đối với vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: 1 khay chứa 195 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều; 1 hộp chứa 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều.
- Tên cơ sở sản xuất - Nước sản xuất:
Công ty Pfizer Manufacturing Belgium NV (Bỉ); BioNTech Manufacturing GmbH (Đức); Pharmacia and Upjohn Company LLC (Hoa Kỳ); Hospira Incorporated (Hoa Kỳ).
Tên cơ sở đề nghị phê duyệt vaccine: Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam).
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành. Bãi bỏ Quyết định số 4035/QĐ-BYT ngày 21 tháng 8 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Và gần đây nhất là thực hiện việc lấy danh sách trẻ trong độ tuổi từ 5 - 11 tuổi trên cả nước để triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 là mối quan tâm lớn nhất của các bậc phụ huynh trong lúc này. Rất nhiều phụ huynh cho rằng biến thể Omicron không gây nguy hiểm khi mắc COVID-19 và triệu chứng nhiễm COVID-19 ở trẻ rất nhẹ.


Có một số phụ huynh đã quyết định không tiêm vaccine phòng COVID-19 khi trẻ nhiễm COVID-19 tại nhà và chỉ với những triệu chưng như sốt, ho, sổ mũi,... Chị Đ.T.T.T cho rằng: "Em không cho con tiêm ạ, vì vaccine cho trẻ phải nghiên cứu lâu mới biết hết tác dụng phụ và con nhà em bị COVID-19 sốt đúng 1 tối và uống 1 liều sáng hôm sau ăn uống ngủ nghỉ như bình thường nhẹ hơn là cúm. Hơn nữa, thuốc đưa vào cơ thể mà không có ai đứng ra chịu trách nhiệm khi có vấn đề. Nói chung là các mẹ cũng nên nghiên kỹ. Em là em chưa dám liều ấy ạ".



Một số phụ huynh quả quyết sẽ không cho con tiêm những vẫn mong muốn được cho con đến trường học, liệu có quy định những học sinh không tiêm vaccine phòng COVID-19 thì sẽ không được đến trường học trực tiếp hay không?
Cùng với đó là những tác dụng phụ sau tiêm vaccine phòng COVID-19 được các bà mẹ nêu ra như viêm cơ tim, tức ngực và cả việc gia hạn vaccine cũng là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Nhưng ngược lại theo thống kê có đến 80% phụ huynh có con trong độ tuổi từ 5 - 11 tuổi đồng ý cho con mình tiêm vaccine phòng COVID-19.
Giữa những thông tin về việc phát triển những biến chủng mới của COVID-19 có làm cho các phụ huynh đổi ý hay những triệu chứng nguy hiểm của hậu COVID-19 có làm cho ý kiến của phụ huynh lung lay?
Vậy Bộ Y tế cần có biện pháp giải tỏa tâm lý cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm vaccine phòng COVID-19 từ 5 - 11 tuổi để tránh tình trạng người dân lo lắng thấp thỏm giữa tiêm và không tiêm.
Nguyễn Trang

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hai ông lớn bất động sản và y tế hợp tác xây dựng bệnh viện nghìn giường, khám chữa bệnh đa khoa và chuyên sâu ung bướu công nghệ cao
Là khu đô thị xanh, hiện đại bậc nhất TP.HCM Hồ Chí Minh, Công ty Phú Mỹ Hưng đã dành “khu đất vàng” đắt giá để chào đón Hệ thống BVĐK Tâm Anh đầu tư xây dựng bệnh viện hiện đại nghìn giường với công nghệ khám chữa bệnh đẳng cấp quốc tế, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích phục vụ cư dân khu đô thị và người dân thành phố.April 19 at 10:18 am -
Tập đoàn Amway ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới
Hôm nay, thương hiệu chăm sóc tóc Satinique, thuộc Tập đoàn Amway vừa ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới. Với công thức cải tiến vượt trội, chứa các dưỡng chất từ thực vật an toàn và dịu nhẹ, Satinique mang đến hiệu quả chăm sóc tối ưu, giúp mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.April 17 at 4:46 pm -
Long Châu đồng loạt phủ cờ Tổ quốc ở hơn 2025 nhà thuốc trên toàn quốc nhân dịp lễ 30/4 - 1/5
Những ngày tháng Tư, khắp các tuyến đường, con phố trên cả nước dần nhuộm đỏ sắc cờ. Người người, nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón chào dịp lễ trọng đại – kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Hòa trong không khí ấy, hệ thống hơn 2000 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc đồng loạt trang trí, treo cờ Tổ quốc rực rỡ.April 15 at 2:19 pm -
Meijibio Healing Retreat: Hành trình chữa lành cho sức khỏe thân – tâm – trí
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, con người ngày càng ý thức rõ hơn về nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, không chỉ là chữa bệnh, mà còn là phòng ngừa, phục hồi và tái tạo năng lượng sống. Từ đó, khái niệm Healing Retreat – hành trình chữa lành dần trở thành xu hướng mới trên toàn cầu, đặc biệt với những ai đang tìm kiếm sự cân bằng sâu sắc giữa thể chất và tinh thần.April 15 at 10:06 am