Tạp chí điện tử Sức Khoẻ Cộng Đồng

Ăn xôi buổi sáng không phải lúc nào cũng tốt

Thực phẩm - 08:42 29, Jul 2020
Xôi là món ăn sáng bình dân và quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn món này.

Người bị đau dạ dày

Xôi là món dễ ăn nhưng không thích hợp với người bị đau dạ dày. Ăn xôi vào buổi sáng khiến tiêu hóa gặp nhiều vấn đề.

Gạo nếp là loại thực phầm lành tính nhưng nó gây ra tình trạng khó tiêu, tăng axit dạ dày, gây trào ngược, ợ chua. Nguyên nhân là do lượng tinh bột trong gạo cao. Với người bình thường, lượng men tiêu hóa tinh bột ổn định nên việc tiêu hóa không gặp vấn đề. Tuy nhiên, ở người bị đau dạ dày, enzyme tiêu hóa cũng như axit dạ dày bất thường nên sẽ gặp khó khăn khi tiêu hóa lượng xôi ăn vào buổi sáng.

Bên cạnh đó, tinh bột trong gạo nếp có cấu tạo dánh nhánh nên khó chia cắt. Do đó, ăn xôi thường đem lại cảm giác no lâu, khó tiêu.

Ăn xôi cùng hành, tỏi, tiêu... cũng làm ảnh hưởng đến tiêu hóa

Người thừa cân, béo phì

Những người muốn giảm cân không nên ăn xôi bởi đây là món ăn chứa nhiều tinh bột giống cơm và có thể gây ra tình trạng tăng cân nếu ăn nhiều, ăn thường xuyên.

5-tang-nguoi-khong-nen-an-xoi-buoi-sang-01Ảnh minh họa.

Người nóng trong, hay nổi mụn nhọt

Ăn xôi thường xuyên có thể khiến bạn bị nóng trong người, dễ nổi mụn. Càng ăn nhiều càng sinh nhiệt và gây ra mụn nhọt.

Phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh mổ

Theo Đông y, gạo nếp vị ngọt, tính ấm, vào ba kinh tỳ, vị, phế. Xôi và các món ăn từ gạo nếp khác thường dùng để chữa chứng hư lao, tiêu chảy, thiểu năng tuần hoàn não ở bà bầu...

Phụ nữ mang thai ăn xôi có thể chống lợm giọng và cảm giác buồn nôn. Tuy nhiên, chị em chỉ nên ăn món này ở lượng vừa phải vì chứa hàm lượng tinh bột cao, ăn nhiều sẽ gây ra nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, ăn xôi còn gây nên tình trạng khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người ở bà bầu. Do đó, khi mang thai, chị em chỉ nên ăn xôi một cách có chừng mừng không nên ăn hàng ngày.

Trong khi đó, người sau khi sinh mổ, bị rạch khi sinh con cũng nên tránh ăn món này vì gạo nếp tính nóng dễ gây sưng, mưng mủ cho vết mổ.

Hoàng Hà
Share:

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội thông báo khẩn tìm người đến quán bia hơi Lộc Vừng
Thực phẩm - 07:08 12, Aug 2020

Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là người đàn ông 63 tuổi quê Hải Dương lên Hà Nội khám ở Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn, có đến quán bia...

Giá heo hơi hôm nay 11/8: Giảm ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam
Thực phẩm mới - 05:57 11, Aug 2020

Giá heo hơi hôm nay 11/8, ghi nhận khoảng cách giá lợn hơi giữa các khu vực rút ngắn lại. Giá heo hơi giảm cả ba miền Bắc - Trung - Nam.

Cách ăn giúp người Nhật kéo dài tuổi thọ
Thực phẩm - 07:14 08, Aug 2020

Tuổi thọ của người Nhật từ lâu luôn được mọi người trên thế giới ngưỡng mộ. Ít ai biết được, họ có một chế độ ăn uống vô vùng khắt khe, giúp sức khỏe...

Giá heo hơi hôm nay 7/8: Hai miền Bắc, Nam giá lợn hơi giảm mạnh
Thực phẩm mới - 06:13 07, Aug 2020

Giá heo hơi hôm nay 7/8, ghi nhận thị trường miền Bắc và miền Nam tiếp tục giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, trong khi miền Trung đi ngang so với hôm qua.

Chế độ ăn hợp lý phòng bệnh ung thư
Thực phẩm - 07:16 03, Aug 2020

Tỷ lệ người mắc ung thư tại nước ta đang gia tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa. Ngoài việc duy trì lối sống lành mạnh, khám bệnh định kỳ, một trong những cách thức...

Mộc nhĩ thực phẩm tốt cho sức khỏe
Thực phẩm - 07:19 01, Aug 2020

Nấm mèo còn gọi là nấm tai mèo, có tên khoa học là Auricularia auricula, thường mọc trên cây gỗ mục ẩm ướt, hình nấm giống tai người vì vậy gọi là mộc nhĩ (tai của...

4 thực phẩm tốt cho sức khỏe, phòng, chống ung thư
Thực phẩm - 06:40 31, Jul 2020

Đây là những thực phẩm giúp cơ thể đầy lùi mầm mống ung thư hiệu quả mà bạn nên ăn thường xuyên.

Thực phẩm giúp đào thải độc tố trong người
Thực phẩm - 07:06 30, Jul 2020

Muốn cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tăng sức đề kháng và không ốm đau bệnh tật hãy dùng thường xuyên những món này để đào thải mọi độc tố ra khỏi cơ thể.