Tạp chí điện tử Sức Khoẻ Cộng Đồng

Cây xấu hổ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Y học cổ truyền - 08:48 14, Jul 2020
Cây xấu hổ không còn xa lạ gì với chúng ta nhưng cây xấu hổ có tác dụng gì với sức khỏe con người thì không phải cũng biết. Sau đây là những chia sẻ chi tiết nhất.

Cây xấu hổ có tác dụng gì và chúng chữa trị được những bệnh lý gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra mỗi khi thấy loại cây này mọc quanh nhà.

1. Những đặc điểm của cây xấu hổ

Cây xấu hổ có đặc điểm là khi chúng ta chạm vào lá của chúng thì lá cây sẽ cụp rủ xuống nhanh chóng. Cây còn có tên khác là cây cỏ thẹn, cây mắc cỡ, cỏ trinh nữ. Loại cây này mọc hầu như ở khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam. Bộ phận chính dùng để làm thuốc là rễ và lá cành. Rễ cây sẽ được thu hoạch quanh năm, sau đó thái mỏng và phơi hoặc sấy khô. Còn cành lá sẽ được thu hái vào mùa hạ, có thể dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần.

2. Tác dụng của cây xấu hổ chữa bệnh

Trong Đông y thì cây xấu hổ có thể sử dụng hầu hết các bộ phận dùng để làm thuốc. Trong đó cành và lá cây thường có vị ngọt, hơi đắng, tính lạnh và hơi độc. Khi sử dụng vào cơ thể có công dụng giúp thanh can hỏa, an thần, hỗ trợ tiêu tích, giải độc; thường được chỉ định dùng trong các bài thuốc an thần, dưỡng tâm, hỗ trợ giải độc cho cơ thể.

cay xau ho co tac dung gi ảnh 2
3. Công dụng của cây xấu hổ trong chữa bệnh mất ngủ

Các hoạt chất có trong cây xấu hổ mang đến tác dụng hỗ trợ ức chế thần kinh trung ương nhờ việc hiệp đồng với các meprobamat, hexobarbital, giúp tăng tác dụng của các bibactyl giúp giấc ngủ được kéo dài một cách yên ổn hơn. Ngoài hỗ trợ chữa mất ngủ, cây xấu hổ còn giúp giảm đau, giải độc, chấn kinh. Trong dân gian, người ta hay sử dụng cây xấu hổ để sắc thành thuốc uống để giúp giấc ngủ đến dễ hơn, ngủ ngon hơn, định thần và thoải mái thần kinh hơn.

cay xau ho co tac dung gi ảnh 3

Cây xấu hổ được tin dùng trong các loại thuốc thảo dược chữa bệnh hiện nay nhờ chúng giúp giải quyết dứt điểm cơn mất ngủ kéo dài nhưng không gây nghiện hay tác dụng phụ. Làm cho đầu óc con người thoải mái, an thần, giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Cách thực hiện:

- Bài thuốc 1: Dùng 15g cây xấu hổ phơi khô, cây nụ áo hoa tím 15g, đất hoa vàng 30gam, lạc tiên, thảo quyết minh, bạch môn mỗi loại 10g, đun tất cả trong ấm đất và uống mỗi ngày. Chỉ cần duy trì sử dụng đều đặn trong 1 tuần sẽ thấy kết quả rất tốt.

- Bài thuốc 2: Rửa sạch khoảng 15-20g cành của cây xấu hổ đã được thái mỏng hoặc cắt ngắn, mang đi phơi khô, đun nước uống mỗi ngày.

cay xau ho co tac dung gi ảnh 4
4. Tác dụng của rễ cây xấu hổ trong điều trị đau nhức xương, thoát vị đĩa đệm

Những người có vấn đề về xương khớp có thể dùng rễ cây xấu hổ để chữa đau lưng, chân tay tê bì, đau nhức xương khớp rất hiệu quả. bạn có thể dùng riêng hoặc kết hợp cùng các vị thuốc khác theo các cách sau:

- Rễ xấu hổ (mang đi thái mỏng, tẩm thêm rượu, sao cho thơm) 30g sắc cùng với 400ml nước cho sắc lại còn 100ml, chia đều uống 2 lần trong ngày.

- Rễ xấu hổ, gai tầm xoọng, hy thiêm, dây đau xương, thổ phục linh, thiên niên kiện, tục đoạn, kê huyết đằng, dây gắm, mỗi thứ 12g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

cay xau ho co tac dung gi ảnh 5

- Rễ xấu hổ, rễ cúc tần, rễ bưởi bung, mỗi thứ 20g; rễ cam thảo dây,rễ đinh lăng, mỗi thứ 10g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang hoặc có thể ngâm rượu.

Dùng hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát thấp khớp, đau xương, tê thấp: Rễ cây xấu hổ kết hợp với rễ cây lá lốt, mỗi thứ từ 15 - 20g dạng khô, sắc uống trong ngày. Có thể dùng nước sắc từ cây xấu hổ và cây lá lốt, cho vào thêm một chút muối ăn để ngâm các khớp cho bệnh nhân trong khoảng 20 - 30 phút khi nước thuốc còn ấm.

Bài thuốc tắm chữa viêm khớp: Cây xấu hổ và lá lốt, mỗi thứ 40-50g, quế chi 15g, lá long não 20g; tía tô, hoắc hương, cây hy thiêm, đơn tướng quân, lá ngải cứu, mỗi thứ 30 - 40g. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt rồi đun sôi tới khi dậy mùi thơm thì trùm kín vải để hơi nước thuốc ngấm vào bộ phận cần chữa trị. Xông trong khoảng 10 - 15 phút hằng ngày tới khi mồ hôi ra toàn thân thì dừng lại. Nên tắm hoặc xông hơi mỗi ngày 1 lần. Một liệu trình thường kéo dài trong 2 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi thực hiện tiếp liệu trình khác.

Hoàng Hà
Share:

Tin cùng chuyên mục

Coi trọng và có giải pháp thiết thực tăng cường vai trò Y dược cổ truyền trong phòng chống Covid-19
Y học cổ truyền - 15:41 04, Aug 2020

Trao đổi với Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng, ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam cho rằng, cần coi trọng và...

Bà bầu ăn đào được không?
Kiến thức mới - 08:52 27, Jul 2020

Bà bầu ăn đào được không là băn khoăn của rất nhiều chị em. Hãy xem giải đáp dưới đây nhé.

Tá dụng chữa bệnh lá ổi giúp bạn bớt tốn tiền mua thuốc tây
Y học cổ truyền - 13:47 20, Jul 2020

Chỉ cần dùng lá ổi bị những bệnh này không bao giờ tốn tiền mua thuốc tây hay tới bác sĩ - hãy lưu lại ngay.

Lào Cai: Chuyển đổi đưa Sâm Khoai từ cây nông nghiệp thành cây dược liệu
Y học dân tộc - 11:42 17, Jul 2020

Để khắc phục những khó khăn của tỉnh miền núi phía Bắc, Lào Cai đã có những giải pháp nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về định hướng phát...

Gia tộc họ Phùng Thọ Am lưu truyền nghiệp tổ cao quý
Lương y - 09:45 10, Jul 2020

Bám trụ đất Liên Ninh – Thanh Trì (Hà Nội) tới 17 đời, trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, sự đổi thay của đất nước nhưng dòng họ Phùng Thọ Am vẫn phát huy...

8 việc tốt cho sức khỏe bệnh nhân ung bướu nên làm
Y học cổ truyền - 09:41 10, Jul 2020

Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, chủ tịch tổ chức Quốc tế chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên...

Chuyên mục: A lô lương y Phùng Tuấn Giang
Lương y - 08:43 08, Jul 2020

Chuyên mục "A lô lương y Phùng Tuấn Giang", chia sẻ phương pháp điều trị bệnh từ Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang.

Hết gan nhiễm mỡ, ổn định men gan sau 1 tháng
Y học cổ truyền - 08:38 08, Jul 2020

Gan là tạng lớn nhất cơ thể có chức năng quan trọng trong việc chuyển hóa các chất, giải độc giúp cơ thể. Gan cũng rất dễ bị tổn thương bởi các loại virus, vi...