Tạp chí điện tử Sức Khoẻ Cộng Đồng

Mộc nhĩ thực phẩm tốt cho sức khỏe

Thực phẩm - 07:19 01, Aug 2020
Nấm mèo còn gọi là nấm tai mèo, có tên khoa học là Auricularia auricula, thường mọc trên cây gỗ mục ẩm ướt, hình nấm giống tai người vì vậy gọi là mộc nhĩ (tai của gỗ). Mộc nhĩ từng được nhiều nhà dinh dưỡng học tôn vinh là “siêu thực phẩm” vì những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe.

Công dụng của nấm mèo

Chữa hư lao khạc ra máu: Nấm mèo (50g), nấu nhừ, thêm đường phèn ăn thường xuyên, hoặc xào chín ăn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chữa đại tiểu tiện ra máu: Nấm mèo (50g), sao thán tồn tính, tán nhuyễn để uống.

Chữa tăng huyết áp, bệnh mạch vành: Nấm mèo (10g), ngân nhĩ (10g), ninh nhừ nêm đường phèn vừa đủ, ăn trước khi ngủ.

Chữa trĩ ra máu: Nấm mèo (10g), quả hồng khô (30g), cùng nấu nhừ để ăn.

Chữa kinh nguyệt ra nhiều, máu kinh không cầm, sắc màu tươi rói, tâm phiền miệng khát, tiểu tiện vàng ít, cũng như huyết nhiệt rong kinh, dầm dề, trường phong ra huyết: Nấm mèo (30g), đường cát (15g). Nấm mèo xào bằng lửa nhỏ, thêm nước khoảng 300ml, sau khi chín nêm đường dùng.

Chữa đại tiện không thông: Nấm mèo (30g), hải sâm (30g), phèo lợn (200g). Phèo rửa sạch, cắt đoạn nhỏ, cùng nấm mèo, hải sâm nấu chung, sau khi nêm nếm gia vị thì dùng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ăn nấm mèo sẽ giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, giúp máu lưu thông toàn thân, đưa máu lên não đầy đủ hơn nên duy trì trí nhớ tốt.

Nấm mèo cũng có tác dụng giảm cholesterone trong máu, và góp phần kiểm soát cân nặng, rất tốt với những người thừa cân, béo phì.

Làn da bạn sẽ trở nên hồng hào, tươi sáng, mịn màng hơn nếu thường xuyên sử dụng mộc nhĩ trong các món ăn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Súp lơ có chứa các vitamin A, C, vitamin nhóm B, niacin, pantothenic, axit tartric và axit folic.

Thành phần khoáng chất của súp lơ bao gồm kali, natri, magie, đồng, sắt, lưu huỳnh, clo và phốt pho. Súp lơ cũng giàu axit pectin, malic và citric.

Nghiên cứu Đông y cho thấy, nếu kết hợp mộc nhĩ với súp lơ, sẽ tạo thành món ăn chữa bệnh. Sự kết hợp đặc biệt này sẽ giúp bảo vệ tim mạch, giảm nhớt máu và phòng ngừa ung thư.

Hoàng Hà
Share:

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội thông báo khẩn tìm người đến quán bia hơi Lộc Vừng
Thực phẩm - 07:08 12, Aug 2020

Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là người đàn ông 63 tuổi quê Hải Dương lên Hà Nội khám ở Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn, có đến quán bia...

Giá heo hơi hôm nay 11/8: Giảm ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam
Thực phẩm mới - 05:57 11, Aug 2020

Giá heo hơi hôm nay 11/8, ghi nhận khoảng cách giá lợn hơi giữa các khu vực rút ngắn lại. Giá heo hơi giảm cả ba miền Bắc - Trung - Nam.

Cách ăn giúp người Nhật kéo dài tuổi thọ
Thực phẩm - 07:14 08, Aug 2020

Tuổi thọ của người Nhật từ lâu luôn được mọi người trên thế giới ngưỡng mộ. Ít ai biết được, họ có một chế độ ăn uống vô vùng khắt khe, giúp sức khỏe...

Giá heo hơi hôm nay 7/8: Hai miền Bắc, Nam giá lợn hơi giảm mạnh
Thực phẩm mới - 06:13 07, Aug 2020

Giá heo hơi hôm nay 7/8, ghi nhận thị trường miền Bắc và miền Nam tiếp tục giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, trong khi miền Trung đi ngang so với hôm qua.

Chế độ ăn hợp lý phòng bệnh ung thư
Thực phẩm - 07:16 03, Aug 2020

Tỷ lệ người mắc ung thư tại nước ta đang gia tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa. Ngoài việc duy trì lối sống lành mạnh, khám bệnh định kỳ, một trong những cách thức...

4 thực phẩm tốt cho sức khỏe, phòng, chống ung thư
Thực phẩm - 06:40 31, Jul 2020

Đây là những thực phẩm giúp cơ thể đầy lùi mầm mống ung thư hiệu quả mà bạn nên ăn thường xuyên.

Thực phẩm giúp đào thải độc tố trong người
Thực phẩm - 07:06 30, Jul 2020

Muốn cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tăng sức đề kháng và không ốm đau bệnh tật hãy dùng thường xuyên những món này để đào thải mọi độc tố ra khỏi cơ thể.

Ăn xôi buổi sáng không phải lúc nào cũng tốt
Thực phẩm - 08:42 29, Jul 2020

Xôi là món ăn sáng bình dân và quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn món này.