11 thực phẩm giàu sắt cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai dễ bị thiếu sắt hơn vì họ cần nhiều hơn chất dinh dưỡng quan trọng này để cung cấp cho thai nhi đang phát triển và đồng thời cải thiện số lượng hồng cầu của họ.
01/02/2021 16:17

Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đến thai nhi, sự tăng trưởng và phát triển của em bé và sản xuất các tế bào hồng cầu. Tuy nhiên, nhu cầu về sắt thay đổi trong thai kỳ với 0,8 mg / ngày trong tam cá nguyệt đầu tiên thành 3-7,5 mg / ngày trong tam cá nguyệt thứ ba.

Các vi chất dinh dưỡng như sắt trong thai kỳ rất quan trọng. Các nguồn bổ sung sắt trong chế độ ăn uống, so với các chất bổ sung sắt, được các chuyên gia khuyến khích vì loại này có thể làm giảm sự hấp thụ sắt không phải heme từ các nguồn thực phẩm và làm tăng các gốc tự do trong cơ thể, có thể gây ra nhiều biến chứng thai kỳ. 

Trong bài viết này, chúng tôi đã liệt kê một số nguồn cung cấp sắt tốt nhất mà phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày của họ. 

1. Thịt nội tạng

Các loại thịt nội tạng như gan, thận và tim có hàm lượng sắt và heme-sắt cao. Các loại thịt nội tạng này cũng rất giàu kẽm, protein và vitamin B12 giúp cho sự phát triển của thai nhi và hình thành các tế bào hồng cầu.

xorganmeat-iron-richfoodsforpregnantwomenalmondschickpeasandmore-1606598084.jpg.pagespeed.ic.yhD5CIvJX0

2. Cam

Mặc dù cam có nhiều vitamin C, nhưng chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như sắt, vitamin A, chất xơ và protein. Hàm lượng sắt so với vitamin C có thể thấp trong loại trái cây này, nhưng nó được biết đến rất nhiều trong việc giúp hấp thụ sắt thông qua các nguồn thực phẩm khác. 

xorangesiron-richfoodsforpregnantwomenalmondschickpeasandmore-1606598078.jpg.pagespeed.ic.TOvj0QSpsH

3. Hạnh nhân

Loại trái cây sấy khô giàu chất sắt này cũng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như protein, vitamin E và chất béo không bão hòa. Hạnh nhân giúp cải thiện hồ sơ lipid, do đó ngăn ngừa tăng cân khi mang thai.

4. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô chứa nhiều sắt và cũng có nhiều beta-carotene, axit béo, vitamin E và axit amin. Chúng được biết đến rộng rãi để làm giảm phù nề và các chứng viêm khác trong khi mang thai và sau khi sinh nở. 

5. Gà

Loại gia cầm chứa nhiều sắt này được khuyến khích trong thời kỳ mang thai miễn là chúng được nấu chín kỹ. Thịt gà cũng là một nguồn cung cấp protein nạc, vitamin và khoáng chất dồi dào giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. 

xchicken-iron-richfoodsforpregnantwomenalmondschickpeasandmore-1606598060.jpg.pagespeed.ic.HHvJ77R9EP

6. Táo

Sắt và vitamin trong táo rất hữu ích cho sự phát triển của em bé và bà mẹ sắp sinh. Táo xanh được ưa chuộng hơn táo đỏ khi mang thai. Táo giúp ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ như sinh non, tiểu đường thai kỳ và nhiễm trùng do vi khuẩn trong âm đạo.

apples-iron-richfoodsforpregnantwomenalmondschickpeasandmore-1606598372

7. Củ cải đường

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong củ dền bao gồm sắt, kẽm, đồng, kali và các flavonoid và polyphenol quan trọng khác. Củ cải đường giúp giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe thận và chức năng tim trong thai kỳ. 

8. Cá hồi

Hải sản như cá hồi rất giàu sắt, protein và axit béo omega-3. Những chất dinh dưỡng quan trọng này giúp cho sự phát triển não và mắt của thai nhi. Hai phần cá hồi mỗi tuần được các chuyên gia khuyến khích khi mang thai. 

xspinach-iron-richfoodsforpregnantwomenalmondschickpeasandmore-1606598099.jpg.pagespeed.ic.CKpV98BYKW

9. Cải bó xôi

Rau bina rất giàu sắt, folate, iốt và canxi. Nó được coi là một trong những chế độ ăn thuần chay tốt nhất trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Rau bina giúp ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến cột sống và não của em bé đang lớn.

10. Đậu gà

Đậu gà là một nguồn cung cấp sắt, folate, vitamin A, kali, magiê và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ, điều trị táo bón khi mang thai và giúp phát triển cơ và mô của em bé.

11. Sữa dừa

Nước cốt dừa chứa một lượng sắt vừa đủ. Nó cũng giàu kali, đường, chất béo lành mạnh và protein. Nước cốt dừa thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của em bé và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho người mẹ.

Viên Minh (tổng hợp)

comment Bình luận

largeer