12 loại thực phẩm phổ biến có thể gây hại nhiều hơn tốt

Các nhãn thuần chay, không chứa gluten, ít chất béo và siêu thực phẩm liên tục được quảng cáo là các lựa chọn “lành mạnh” và “không có tội” để giúp bạn đạt được sức khỏe hoàn hảo. Tuy nhiên, rất nhiều thành phần rác có thể được thêm vào chúng một cách lén lút, biến món ăn vặt yêu thích của chúng ta thành đồ ăn vặt ít rõ ràng hơn, gây tổn hại sức khỏe và tăng thêm cân một cách bất ngờ.
01/11/2022 15:01

Giấm táo

d8695f5beb953160baba4fd4f9

Mặc dù vẫn còn tranh cãi về việc liệu thành phần này có giúp giảm cân hay không, nhưng nhiều người vẫn uống nó như một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của họ. Tuy nhiên, họ nên biết rằng chất lỏng này có tính axit cao và có thể làm rối loạn dạ dày và gây đầy hơi. Hơn nữa, nó có thể gây buồn nôn, bỏng họng, tổn thương răng, thậm chí có thể dẫn đến tiêu xương.

Cà rốt thái sợi

ac3b725c5f84510b80c6905e9b

Để trở thành một món ăn vặt hấp dẫn, cà rốt lớn phải trải qua quá trình giảm kích thước. Thành phẩm đôi khi có thể có ít vitamin hơn cà rốt bình thường. Nếu cửa hàng không giữ cà rốt sống thái sợi trong điều kiện lạnh hoặc bạn nhận thấy rằng chúng đã bị khô, điều này có thể có nghĩa là chất dinh dưỡng của chúng cũng bị giảm đi. Để an toàn, hãy chọn cà rốt chưa gọt vỏ thông thường và chế biến chúng ở nhà.

Bột yến mạch ăn liền

Empty

Bột yến mạch ăn liền thường hầu như không có chất xơ và thường được trộn với bột mì và đường để tăng thêm hương vị. Điều này có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nếu bạn thích ăn nó hàng ngày. Để có được những lợi ích mà bột yến mạch mang lại, tốt hơn hết bạn nên chọn yến mạch nguyên hạt, cán mỏng hoặc cắt sợi và làm ngọt chúng với một số loại trái cây hoặc quả mọng.

Bơ đậu phộng ít béo

Empty

Một phần bơ đậu phộng đã giảm chất béo sẽ có lượng calo tương đương với một lọ thông thường. Nhưng ở những loại ít chất béo, chất béo thường được thay thế bằng chất độn và đường đã qua xử lý. Tốt hơn hết là bạn nên thưởng thức các biến thể tự nhiên, đầy đủ chất béo ở mức độ vừa phải vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh hơn.

Sản phẩm không chứa gluten

Empty

Trừ khi bạn không dung nạp gluten, bạn không thực sự nên tránh gluten. Nhờ tiếp thị tốt, các sản phẩm không chứa gluten hiện được coi là lựa chọn lành mạnh hơn. Nhưng dữ liệu cho thấy chúng có xu hướng chứa nhiều đường, muối và chất béo bão hòa hơn so với các chất thay thế gluten. Chúng cũng ít dinh dưỡng hơn, vì chúng chứa ít protein hơn. Trên hết, những thứ được dán nhãn không chứa gluten, trung bình, đắt hơn.

Bánh mì kẹp thịt chay

Empty

Khi người tiêu dùng nhìn thấy “nguồn gốc thực vật” trên nhãn, họ có thể tự động nghĩ rằng sản phẩm tốt cho sức khỏe hơn. Bánh mì kẹp thịt chay được coi là thực phẩm đã qua chế biến và một số biến thể mua ở cửa hàng có thể chứa một lượng muối cao cũng như dầu hoặc bơ để giữ miếng bánh lại với nhau. Ăn chúng thường xuyên có thể dẫn đến tiêu thụ nhiều calo hơn và dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Để tận dụng tốt nhất lựa chọn dựa trên thực vật, tốt hơn là bạn nên tự chế biến chúng ở nhà.

Cá hồi sơ chế

Empty

Nếu bạn chọn cá hồi nướng tại nhà hàng, hãy để ý các loại nước sốt tráng men khác nhau sẽ được thêm vào cá của bạn. Lớp phủ như vậy thường chứa nhiều đường và dầu, điều này sẽ dễ dàng thêm lượng calo không cần thiết và làm giảm lợi ích sức khỏe của món ăn.

Bánh mì nguyên hạt

Empty

Ngay cả loại bánh mì trắng thay thế có vẻ lành mạnh hơn này cũng có thể chứa tới 20 thành phần, chất bảo quản, lượng muối cao hoặc đường. Ngoài ra, một số phiên bản ngũ cốc nguyên hạt mua ở cửa hàng vẫn có thể được nạp thêm bột mì tinh chế màu trắng. Để có được tất cả những lợi ích hữu ích của ngũ cốc, bạn nên thử tự nướng bánh mì tại nhà.

Bánh gạo

Empty

Mặt khác, chúng chứa ít calo hơn bánh mì hoặc bánh quy giòn. Tuy nhiên, chúng hầu như không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng hoặc vitamin nào. Ăn chúng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và làm tăng mức insulin của bạn. Để cân bằng ảnh hưởng của chúng đối với cơ thể của bạn, hãy cố gắng tránh ăn chúng một mình và kết hợp chúng với các loại thực phẩm lành mạnh như cá, rau hoặc trái cây.

Siêu thực phẩm phổ biến

Empty

Hầu hết thời gian, chẳng hạn như nhãn như vậy được sử dụng để thay đổi quan điểm của công chúng về một sản phẩm cụ thể. Và trong khi các loại thực phẩm như quả việt quất, cải xoăn, cá béo hoặc các loại hạt xứng đáng được gọi là siêu thực phẩm, một số thực phẩm thay thế đã qua chế biến nên được để trên kệ. Nước trái cây "siêu" hoặc các loại bột phổ biến có thể được tạo ra với rất nhiều đường và hầu như không mang lại lợi ích sức khỏe nào cho bạn.

Đậu gà ngâm

Empty

Món đậu gà ngâm này được coi là tốt cho sức khỏe, nhưng phiên bản mua ở cửa hàng có thể ẩn đi những thứ không cần thiết các thành phần không cần thiết. Hãy xem kỹ bao bì và xem những gì được liệt kê trong thành phần để tìm hiểu xem có thêm đường, chất béo đã qua chế biến, tinh bột và một lượng lớn muối hay không.

Siro gạo lứt

Empty

Phương pháp thay thế đường này có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến rất nhanh nhờ chỉ số đường huyết cao. Nó được tinh chế rất cao và hầu như không có bất kỳ chất dinh dưỡng hữu ích nào bên trong nó, có nghĩa là thêm chất tạo ngọt này vào các món ăn của bạn sẽ khiến bạn tiêu thụ lượng calo “rỗng”. Stevia, erythritol, xylitol và xi-rô yacon là những lựa chọn tốt hơn.

Theo Brightside

comment Bình luận

largeer