3 cách để nhận protein nếu bạn là người ăn chay trường và đang tìm kiếm thực phẩm thay thế

Nhận thức của mọi người về protein đã thay đổi và đó là lý do tại sao một loạt các protein phi động vật đã xuất hiện.
14/04/2022 15:29

Điều gì thúc đẩy ngành công nghiệp protein thay thế?

Trước khi lao vào các xu hướng lớn trong ngành này, bạn cũng nên biết những yếu tố giúp không gian này phát triển mạnh mẽ. Một trong những lý do lớn hơn tại sao chúng ta có thể có các lựa chọn thay thế cho protein là do những tiến bộ trong công nghệ và đổi mới thực phẩm. Thực phẩm có thể được định hình để có hàm lượng protein cao trong các phòng thí nghiệm vượt trội hơn so với thử nghiệm. Ngoài ra, đã đến lúc không nên đặt áp lực chỉ đáp ứng nhu cầu protein lên ngành công nghiệp thịt, cá và sữa. Có những lựa chọn thay thế để đáp ứng nhu cầu về protein và đó là nơi mà không gian này đang tạo ra những bước đột phá. Nó cũng đang nỗ lực có ý thức để làm cho ngành công nghiệp thực phẩm của chúng ta bền vững hơn và mang tính sáng tạo cao hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xu hướng chính trong ngành công nghiệp protein thay thế là gì?

Thịt dựa trên thực vật

Cảnh quan thực phẩm đang chứng kiến một tình yêu mới dành cho các loại thịt có nguồn gốc từ thực vật. Tín dụng dành cho nhiều công ty đang cố gắng hết sức để bắt chước kết cấu, hương vị của thịt và quan trọng nhất là hàm lượng protein. Ngày nay, lượng protein phong phú trong thực vật đang được sử dụng để tái tạo các loại thực phẩm như thịt xông khói, xúc xích, bánh mì kẹp thịt và thậm chí cả bít tết. Điều này làm giảm bớt quyết định của khách hàng để thử thịt có nguồn gốc thực vật. Thông qua kỹ thuật lên men, các nhà khoa học về hương vị cũng mang đến cho chúng ta những sản phẩm có thành phần dinh dưỡng tương tự như thật.

Những thí nghiệm này có thể bắt chước thịt đến mức nó không chỉ có mùi vị như thịt mà còn có mùi, bổ dưỡng và mang lại hương vị như thật. Không thể phủ nhận rằng giá trị của ngành sản xuất protein thay thế dựa trên thực vật đang tăng lên vì tiềm năng của nó trong việc đáp ứng nhu cầu về protein. Hiện tại, thị trường thịt làm từ thực vật ở Ấn Độ ước tính khoảng 30 - 40 triệu đô la, đưa ra bằng chứng cho thấy người tiêu dùng thèm ăn các loại thực phẩm thay thế protein.

Sữa không có động vật

Sữa đã được bán trên thị trường như một nguồn protein tuyệt vời trong nhiều năm. Đó là lý do tại sao từ khi còn nhỏ, hàng trăm trẻ em đã phụ thuộc vào một ly sữa cao để lấy chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, với những tiến bộ trong công nghệ thành phần, dường như ngày càng có nhiều lựa chọn thay thế sữa trên thị trường. Giờ đây, người tiêu dùng không còn tin tưởng vào sữa động vật nữa mà các sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc từ thực vật đã đi vào hình ảnh.

Người tiêu dùng đang đón nhận sự thay đổi vì các sản phẩm thay thế sữa không có nguồn gốc động vật gần giống với giá trị dinh dưỡng của sữa bò. Yến mạch, hạnh nhân, dừa, hạt lanh, gạo và đậu nành là những hộp sữa phổ biến trên thị trường cùng những loại khác. Bên cạnh việc có được các phiên bản sữa mới dựa trên thực vật, pho mát cũng đang trải qua những gì chúng ta có thể gọi là một sự thay đổi. Thay vì sữa động vật, các loại hạt như hạt điều cũng như các loại rau củ đang được sử dụng để làm pho mát từ thực vật.

Tương tự, người ta cũng có thể có sữa chua không sữa, bơ, kem tươi và kem! Khi nhiều công ty thử nghiệm hơn, thị trường thay thế protein từ sữa sẽ tiếp tục phát triển. Thị trường thay thế sữa toàn cầu được dự đoán sẽ trị giá 44,89 tỷ đô la vào năm 2027.

Hải sản dựa trên thực vật

Làn sóng lớn tiếp theo trong ngành công nghiệp protein thay thế là thủy sản! Các loại thực phẩm giàu protein từ thực vật như đậu phụ, tempeh và seitan đi đầu trong việc giống như đánh bắt tươi sống thông thường. Với các lựa chọn thay thế thủy sản đang gia tăng, có hy vọng sẽ giảm bớt áp lực lên ngành đánh bắt cá thương mại.

Bên cạnh việc tái tạo hương vị của hải sản, người tiêu dùng sẽ chỉ vui vẻ chuyển sang hải sản có nguồn gốc thực vật nếu giá trị protein và axit béo omega-3 cũng được đáp ứng. Sau cùng, người tiêu dùng chọn ăn cá vì nó là nguồn cung cấp axit béo omega-3 quan trọng. Để tạo ra sự chú ý trên thị trường với cua, tôm, cá hồi và cá ngừ có nguồn gốc thực vật, việc nhân rộng giá trị dinh dưỡng là chìa khóa quan trọng.

Thành thật mà nói, sự phát triển về thực phẩm đã vượt qua sự mong đợi hoang dã nhất của con người. Thử nghiệm không còn giới hạn trong nhà bếp và các đầu bếp. Thực phẩm đang có sự đổi mới nhờ các phòng nghiên cứu, công nghệ và các chuyên gia thành phần. Hơn nữa, ngành kinh doanh protein thay thế mang đến con đường cho các loại thực phẩm có hương vị, giá trị protein cao hơn và thời hạn sử dụng lâu hơn cho các thế hệ tương lai.

Theo India.com

comment Bình luận

largeer