4 mẹo ăn đậu không bị đầy hơi

Đậu và các loại đậu khác như đậu xanh, đậu nành và đậu lăng, có thể gây ra đầy hơi vì chúng chứa lượng lớn raffinose, stachyose và verascose, những oligosacarit không được cơ thể tiêu hóa và cũng có thể gây đầy hơi, khó chịu ở bụng và chuột rút.
12/06/2024 16:10

Các oligosaccharide có trong đậu được vi khuẩn đường ruột sử dụng làm thức ăn, thúc đẩy quá trình lên men và hình thành khí đường ruột. Tuy nhiên, một số chiến lược như nấu chín kỹ và ngâm đậu sẽ giúp giảm hàm lượng các oligosacarit này trong đậu, ngăn ngừa sự hình thành khí.

Hơn nữa, một số biện pháp như xoa bóp bụng và uống trà, cũng có thể giúp loại bỏ khí đường ruột đã hình thành. 

448174230_781040904229825_6431411471713067538_n

Những lời khuyên chính để ăn đậu mà không bị đầy hơi là:

1. Loại bỏ vỏ đậu

Để ăn đậu mà không lo sinh hơi, bạn phải loại bỏ vỏ của đậu vì phần này chứa hàm lượng oligosaccharide cao hơn.

Để loại bỏ vỏ khỏi đậu, chỉ cần làm theo từng bước sau:

- Đặt đậu vào chậu nước lạnh, để hạt nghỉ từ 5 đến 10 phút;

- Với đậu vẫn còn trong chậu, dùng lòng bàn tay chà xát hạt trong nước cho đến khi loại bỏ hết vỏ;

- Đổ đầy nước vào chậu và khuấy đều đậu cho đến khi vỏ nổi trong nước;

- Loại bỏ vỏ đậu dần dần.

Kết thúc quá trình này, bạn phải thay nước trong chậu và ngâm đậu trước khi nấu.

2. Để đậu ngâm trong 12 tiếng

Để giảm lượng oligosacarit có trong đậu, ngăn ngừa sự hình thành khí trong ruột, nên rửa sạch hạt đậu dưới vòi nước chảy, ngâm hạt đậu trong 10 đến 12 giờ trong nước lạnh ở nhiệt độ phòng. Sau giai đoạn này, phải loại bỏ nước sốt, rửa sạch hạt đậu dưới vòi nước chảy.

3. Nấu đậu thật kỹ

Nấu đậu trong nước trong 30 phút trong nồi áp suất, hoặc từ 60 đến 90 phút trong chảo thông thường, giúp giảm lượng raffinose, stachyose và tiết bã đậu trong loại đậu này, ngăn ngừa sự hình thành đầy hơi, chuột rút và khó chịu ở bụng.

4. Nấu đậu với rau thơm

Nấu đậu với lá nguyệt quế, thì là, thì là hoặc thì là giúp giảm đầy hơi vì những loại thảo mộc này có chứa eugenol, methyl chavicol và anethole, những hợp chất hoạt tính sinh học giúp cải thiện tiêu hóa và giảm đau bụng.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer